HÃY TỰ GIÁC, CHUNG TAY CÙNG TP HÀ NỘI SỚM ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19

HÃY TỰ GIÁC, CHUNG TAY CÙNG TP HÀ NỘI SỚM ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19

Đắc Chí vnnew.net

Theo ghi nhận của trang VTC News, vào sáng ngày hôm qua 12/8, trên nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội lại trở nên đông đúc khi đã xuất hiện tình trạng người dân đổ ra đường được miêu tả là rất “tấp nập” như sự “tháo khoán” bất chấp khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, thậm chí trên nhiều tuyến phố, ở chỗ chờ đèn tín hiệu, hàng trăm phương tiện dừng, đỗ san sát nhau không khác gì những ngày bình thường. Mặc dù sự quan sát trên đây của trang VTC News có thể chưa thực sự đầy đủ, toàn diện nhưng cũng phần nào gióng lên hồi chuông cảnh báo khi một bộ phận người dân đã xuất hiện tư tưởng chủ quan, lơ là, coi nhẹ, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hình ảnh lưu lượng người và xe trên một tuyến phố ở Hà Nội hôm 12/8 (Ảnh VTC News)

Qua 15 ngày giãn cách đợt 1, Hà Nội đã đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng khi tận dụng hiệu quả thời gian này để truy vết, khoanh vùng, bóc tách dần các ca F0 ra khỏi cộng đồng… Tuy nhiên, đến nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các tỉnh, thành phía Nam vẫn đang diễn biến phức tạp; tại Hà Nội trong đợt dịch này các ca bệnh mới xuất hiện trong bệnh viện, các nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, doanh nghiệp, chuỗi cung ứng, chợ đầu mối; có mặt ở hầu hết 30 quận, huyện, thị xã, với các chùm ca bệnh khác nhau. Theo ghi nhận, số ca mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021): 2.044 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.147 ca, số ca mắc là người đã được cách ly 897 ca. Dù số ca nhiễm mới trên địa bàn Hà Nội trong những ngày gần đây có những dấu hiệu giảm nhưng thành phố vẫn chưa bóc tách được hết được F0 còn luẩn khuất trong cộng đồng đi cùng với đó là sự nguy hiểm biến thể Delta cho thấy nguy cơ bùng phát, lây lan rộng, đe dọa an toàn sức khỏe, tính mạng người dân vẫn là rất lớn.

Thực hiện Nghị quyết số 86 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19  phấn đấu kiểm soát tốt hơn dịch bệnh trước ngày 25/8/2021, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội đi cùng với chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất trong lịch sử, Hà Nội đã bắt đầu mở mặt trận thứ 2 phòng chống dịch Covid-19 bằng biện pháp xét nghiệm sàng lọc diện rộng toàn Thành phố, ưu tiên “vùng đỏ”, lấy mẫu xác suất “vùng xanh” với mục tiêu bóc tách hết F0 ra khỏi cộng đồng.

Nhưng cần nhìn nhận rằng, những giải pháp phòng, chống dịch trên đây chỉ thực sự hiệu quả khi có sự đồng lòng, tự giác chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng dịch của người dân. Đến nay, Hà Nội đã bước sang ngày giãn cách thứ 20, việc ở trong nhà một thời gian dài hẳn là điều không dễ chịu đối với mỗi người. Ai cũng thèm ra đường và hơn cả là nhu cầu làm việc kiếm tiền để chăm lo cho cuộc sống của gia đình, người thân. Những nhu cầu trên đều là chính đáng trong hoàn cảnh bình thường, nhưng không phải trong lúc này, khi việc phong tỏa nguồn bệnh, ngăn chặn lây lan được coi là quan trọng và cấp thiết nhất. Việc người dân đổ ra đường quá đông là điều cực kỳ nguy hiểm, có thể khiến mọi nỗ lực kiềm chế dịch Covid-19 của cả thành phố nói riêng, cả đất nước nói chung có thể đổ sông đổ biển.

Vì cộng đồng, hơn lúc nào hết mỗi chúng ta cần có ý thức tự giác phòng dịch tốt, thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội. Hãy tự giác, đồng lòng, chung tay cùng Chính phủ, thành phố Hà Nội sớm chiến thắng dịch bệnh Covid-19./.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: