Câu hỏi này là câu hỏi nào?

Câu hỏi này là câu hỏi nào?

Vài lời muốn trao đổi nhân đọc trên mạng bài viết “Câu hỏi lớn hơn đằng sau chuyện quan chức chơi golf mùa dịch” của tác giả Yên Khắc Chính.

Đầu tiên phải khẳng định golf không phải môn thể thao “xấu”. Nó là môn thể thao mang tính quý tộc có lịch sử nhiều thế kỷ. Hiện tại golf được chơi phổ biến ở khắp nơi trên thế giới, được đưa vào thi đấu ở Olympic.

Việc chơi golf cũng không phải hành vi “bất thường”. Ở Việt Nam, golf là bộ môn mới du nhập. Tuy nhiên, ở nước ngoài các quan chức, doanh nhân coi đây là môn giải trí thư giãn. Còn nhớ cố Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm từng viết trong một bài báo việc ông cảm thấy xấu hổ khi những ngày đầu Việt Nam mở cửa, ông cùng các cộng sự đi bang giao với khu vực và thế giới nhưng đã phải từ chối lời mời chơi golf sau giờ làm việc vì không biết chơi, không hiểu luật. Thì ra, chơi golf không đơn thuần là giải trí, nó còn là một “cuộc họp không chính thức” để các chính khách, nhà chính trị có được những thỏa thuận thậm chí cả những vấn đề mang tính chất trọng đại. Các doanh nhân thì coi đây là một “bàn đàm phán không chính thức”. Nhiều khi các quyết định, các hợp đồng, các thương vụ hợp tác cũng tới từ sân golf.

Nói như thế để thấy hành vi đi chơi golf của 2 quan chức tỉnh Bình Định (một Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch và một Phó Cục trưởng Cục thuế) cùng với một vài doanh nghiệp sẽ là rất bình thường trong điều kiện…bình thường. Tuy nhiên, trong bối cảnh cả đất nước đang oằn mình chống dịch thì thì hành vi này vừa sai về mặt quy định lại vừa phản cảm trên khía cạnh đạo đức.

Hai vị lãnh đạo này đều đã bị đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ vi phạm trong công tác phòng chống dịch. Và cũng cần minh định rằng hai cá nhân lãnh đạo này đã vi phạm quy định ở ngoài công sở và họ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những vi phạm này. Không thể quàng xiên từ đó mà suy diễn sang những vấn đề khác được thưa ông Yên Khắc Chính.

Ông đặt ra câu hỏi: “Tại sao sân golf được phép mở cửa”. Xin thưa rằng câu hỏi này sai hoàn toàn. Ở mỗi địa phương tùy vào diễn biến của dịch bệnh mà Chính quyền đưa ra các quy định khác nhau về việc “tổ chức các hoạt động thể thao ngoài trời”. Golf cũng là một hoạt động thể thao dạng này và việc sân golf đóng cửa hay mở cửa trong mùa dịch tùy thuộc vào quy định cụ thể ở địa phương. Việc các sân golf cố tình mở cửa cho khách tới chơi nếu bị cấm là vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng chống dịch bệnh. Họ sẽ bị trừng phạt đích đáng theo những quy định của pháp luật, chẳng có bất cứ sự ưu ái nào ở đây cả.

Ông cũng thắc mắc rằng sao có chuyện nhiều cá nhân trong đó có cán bộ vào chơi ở những sân golf đắt đỏ, trang bị và phí vào sân lên cả tỷ đồng. Ông bảo đó là những “đặc quyền đặc lợi” mà dân đen không bao giờ với tới. Lạ thật đó ông Yên Khắc Chính ơi, pháp luật không cấm thì họ vẫn được chơi. Hơn nữa họ bỏ tiền túi ra để chơi golf chứ có dùng tiền nhà nước đâu mà bảo họ “đặc quyền đặc lợi”. Chỉ khi nào chứng minh được hoặc họ dùng tiền tham nhũng hoặc họ dùng ngân sách nhà nước thì mới nói được ông ạ!

Trong mùa đại dịch, bao nhiêu câu chuyện, bao nhiêu vấn đề nảy sinh cần giải quyết. Chỉ có ông là quá rảng rang, dỗi hơi biên ra mấy câu hỏi, mà câu nào cũng tầm phào hết sức. Nực cười cho mấy câu hỏi ngơ ngáo của ông quá, Yên Khắc Chính à.

  • VTL.
nghiamyphu

nghiamyphu

Quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH, phản bác các luận điệu xuyên tạc và thông tin xấu độc của các đối tượng, tổ chức phản động trong và ngoài nước trên không gian mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)