ĐẾN HẸN LẠI LÊN: HÀNG TRĂM TÀU CÁ TRUNG QUỐC CHUẨN BỊ TRÀN VÀO BIỂN ĐÔNG

ĐẾN HẸN LẠI LÊN: HÀNG TRĂM TÀU CÁ TRUNG QUỐC CHUẨN BỊ TRÀN VÀO BIỂN ĐÔNG

Sau khi chính quyền Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt ở Biển Đông từ ngày 1/5 đến ngày 16/8, hàng trăm tàu cá mang quốc kỳ Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để tràn vào biển Đông để đánh bắt thủy hải sản kèm theo những ý đồ chính trị sâu xa mà chính quyền cài cắm vào đó.

ĐẾN HẸN LẠI LÊN: HÀNG TRĂM TÀU CÁ TRUNG QUỐC CHUẨN BỊ TRÀN VÀO BIỂN ĐÔNG

Theo quy định của chính quyền Trung Quốc thì trong thời gian cấm đánh bắt, các tàu cá Trung Quốc quay trở lại cảng để tập trung bảo dưỡng và tiếp tế, chuẩn bị cho đợt đánh bắt mới. Tất nhiên là khi hết khoảng thời gian này thì đội tàu đông như quân Nguyên này sẽ ồ ạt tràn ra biển Đông để vét sạch thủy hải sản nơi đây bất chấp khu vực đó có thuộc chủ quyền đánh bắt của Trung Quốc hay không. Ấy vậy mà bấy lâu nay cái danh “đánh bắt trộm” luôn gắn với đội tàu cá của Trung Quốc.

Xét về bản chất, tàu đánh bắt cá chủ yếu mang tính dân sự, do người dân làm chủ và thực hiện các hoạt động khai thác. Tuy nhiên, đội tàu cá của Trung Quốc có nhiều điểm đặc thù khác biệt hoàn toàn với thế giới. Đầu tiên về số lượng tàu cùng đánh bắt tại một khu vực vào cùng một thời điểm, hình ảnh dễ thấy là hàng trăm tàu cá cùng dàn hàng ngang thả lưới nạo vét thủy hải sản đến tận đáy biển. Một điều rất đặc biệt là trên tàu có thể mang theo cả vũ khí nóng nhằm đáp trả lại các lực lượng chấp pháp trên biển của nước ngoài bởi đội tàu cá này có vẻ thích hoạt động trái phép ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Cuối cùng đó là đi kèm với tàu cá luôn có tàu hải cảnh hộ tống, đó là sự bảo kê của chính quyền Trung Quốc với hoạt động khai thác thủy hải sản trái phép của ngư dân nước này.

Xét về yếu tố chính trị, các tàu này có thể sử dụng lợi thế về số lượng và các quyền của tàu cá để “chiếm đóng” một vùng biển và ngăn cản hoặc xua đuổi tàu cá của các nước khác. Số lượng lớn các tàu Trung Quốc có thể gây ra tình trạng đánh bắt cá quá mức cần thiết và phá hủy môi trường biển, cũng như gây ra rủi ro đối với an toàn hàng hải. Đội tàu cá có thể biến hình thành đội dân quân di động của Trung Quốc sẵn sàng gây hấn với bất kỳ tàu cá hay lực lượng chấp pháp của quốc gia khác mỗi khi có cơ hội, đó sẽ là cơ hội tốt để Trung Quốc giở thủ đoạn chính trị trên biển Đông.

Quốc tế cần có cái nhìn và hành động chung để ngăn chặn đội tàu cá có một không hai trên thế giới này. Tồn tại của đội tàu cá khủng này là mối đe dọa đến sự cân bằng môi trường sinh thái biển cũng như thái độ coi thường pháp luật quốc tế của cả chính quyền lẫn ngư dân Trung Quốc.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: