TẬP TRUNG CHỐNG DỊCH NHƯNG KHÔNG QUÊN CHỐNG GIẶC “NỘI XÂM”

TẬP TRUNG CHỐNG DỊCH NHƯNG KHÔNG QUÊN CHỐNG GIẶC “NỘI XÂM”

Trên tinh thần chỉ đạo của người đứng đầu Đảng – Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong các cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương thời gian gần đây: Cuộc chiến chống tham nhũng chỉ có đi lên và không thể có vùng cấm. Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh covid19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường tại nhiều địa phương trên địa bàn cả nước song công tác phòng chống tham nhũng, cụ thể hơn là công tác điều tra, xem xét, làm rõ, thi hành kỷ luật và đề xuất các hình thức xử lý tiếp theo đối với các cá nhân, tập thể sai phạm ở mọi cấp độ, lĩnh vực vẫn được làm thường xuyên.

Bằng chứng rõ ràng nhất là việc Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức họp để xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016 – 2021 và một số cá nhân nguyên là cán bộ lãnh đạo TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh vào ngày 17/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng; cuộc họp do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

Trên cơ sở đề nghị của Uỷ ban kiểm tra TƯ Đảng, cuộc họp đã đi đến thống nhất thi hành kỷ luật đảng đối với Ban cán sự đảng UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016 – 2021 và một số cựu lãnh đạo Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Trong đó Ban bí thư TƯ Đảng đã khẳng định: “Ban cán sự đảng UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã vi phạm nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng: Chậm sửa đổi, ban hành Quy chế làm việc, Quy chế làm việc có nội dung trái với quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về trách nhiệm, quyền hạn của người đứng đầu, dẫn đến người đứng đầu lạm quyền, lộng quyền, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động của cơ quan, đơn vị liên quan trong đấu thầu, tạo điều kiện cho công ty của người nhà, người thân hưởng lợi trái quy định; vi phạm Quy chế làm việc của Thành uỷ và chỉ đạo của Ban Thường vụ, Thường trực Thành uỷ. Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND và một số sở, ngành, cán bộ, đảng viên vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước; nhiều tổ chức, cán bộ, đảng viên bị kỷ luật đảng, kỷ luật hành chính và nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý hình sự”.

Cục C03 – Bộ Công an ra Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Hùng, kiểm soát viên chính, nguyên Tổ trưởng Tổ 304, nay là Tổ trưởng Tổ 1444, Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương về tội được quy định tại Điều 356 – BLHS (Nguồn: fb).

Bên cạnh nội dung kết luận nói trên của Ban Bí thư TƯ Đảng thì công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm cũng được các cơ quan chức năng của Bộ Công an, các đơn vị liên quan thực hiện một cách rốt ráo, khẩn trương, không có vùng cấm. Trong đó đáng chú ý hơn cả là việc Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an khởi tố 2 đối tượng liên quan đến vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả, trong đó đối tượng Trần Hùng, kiểm soát viên chính, nguyên Tổ trưởng Tổ 304, nay là Tổ trưởng Tổ 1444, Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự vào ngày 17/8/2021.

Những động thái, bước đi đó đủ để thấy, công tác phòng chống tham nhũng vẫn được thực hiện thường xuyên, không ngơi nghỉ.

Dịch bệnh covid19 đã tác động toàn diện tới các mặt của đời sống xã hội. Và trên thực tế vì yêu cầu chống dịch, tập trung nguồn lực cho công cuộc chống dịch nên có lĩnh vực đã có những sự thích nghi nhất định để phù hợp với tình hình, bối cảnh mới. Tuy nhiên, nhận thức rất rõ tính chất, sự ảnh hưởng của thứ giặc nội xâm hết sức nguy hiểm này dù trong bối cảnh nào đi nữa nên Trung ương, trực tiếp là Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng đã duy trì, đẩy mạnh hoạt động này với những mục tiêu hết sức rõ ràng.

Cũng nói thêm rằng: Đất nước đang đứng trước những thách thức mới với những khó khăn lớn hơn rất nhiều giai đoạn trước. Để đứng vững bên cạnh cần những ý chí sắt đá, sự đồng lòng từ các thành phần trong xã hội thì yếu tố niềm với chế độ, nhà nước là hết sức quan trọng. Người dân có tin vào chế độ, nhà nước thì họ mới đồng lòng, ủng hộ và chung tay chống dịch; niềm tin đó chỉ và chỉ có thể từ chính sự ưu việt, vững mạnh và trong sáng của chế độ, nhà nước.

Chính bởi điều đó nên nhiều năm lại nay, giữa lúc vận nước thuận lợi hay khó khăn, Trung ương đều chủ trương đẩy mạnh công tác này. Bởi chỉ có đưa những con sâu mọt, những kẻ thoái hoá biến chất ra trước công luận, ánh sáng pháp luật thì mới răn đe, cảnh tỉnh với những kẻ sắp lao tới. Đấy cũng là nền tảng để chế độ, nhà nước thiết lập và tạo nên những “người đầy tớ trung thành với nhân dân”, thực sự phụng sự mục tiêu, lợi ích của đất nước, nhân dân.

Những gì đang diễn ra cũng đủ để thấy và khẳng định rõ hơn sức sống, tính ưu việt của chế độ ta – từ trong khó khăn, trước bộn bề của những việc cần lo, những công tác thường xuyên, nền tảng vẫn được tổ chức thực hiện một cách trôi chảy, mạch lạc nhất. Điều đó giúp chúng ta vững tin hơn vào tương lai, cơ đồ của dân tộc, đất nước như câu thơ của nhà thơ Tố Hữu từng khẳng định: “Thắng giặc mỹ (covid19) ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay”.

  • An Chiến
Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)