NHƯ THẾ NÀO LÀ VẮC XIN TỐT?

NHƯ THẾ NÀO LÀ VẮC XIN TỐT?

Hướng Dương

Vấn đề vắc xin giữa tâm bão Covid -19 trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Đặc biệt là giữa tháng 6/2021, khi Chính phủ nước ta tiếp cận nguồn viện trợ 500.000 liều vắc xin từ Chính phủ Trung Quốc cho đến việc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ cho thành phố Hồ Chí Minh 5 triệu liều vắc xin Sinopharm của Trung Quốc đang được giới dân chủ, cuồng tây xuyên tạc, bóp méo nhằm bôi xấu chế độ, gây tâm lý hoang mang cho người dân. Để trấn an tâm lý nhân dân đồng thời cũng phản bác lại quan điểm, góc nhìn sai trái của giới dân chủ nửa mùa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhiều lần nhấn mạnh và yêu cần chúng ta nên tiếp cận bình đẳng với tất cả các loại vắc xin “Loại vắc xin tốt nhất là vắc xin được cấp phép, được tiêm sớm nhất, nhanh nhất và kịp thời nhất”.

Ở vào bối cảnh hiện tại, người viết cho rằng đây là quan điểm hoàn toàn đúng đắn và cần thiết cần phải được quán triệt đến nhiều cơ quan ban ngành và mọi tầng lớp nhân dân. Chúng ta biết rằng, trước tình hình dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp, liên tục xuất hiện các biến thể mới và ở nhiều quốc gia đang xảy ra tình trạng khan hiếm vắc xin. Mặc dù, Việt Nam đã ký hợp đồng mua hàng trăm triệu liều vắc xin nhưng trong tháng 8 chỉ có thêm 3 triệu liều vắc xin về Việt Nam, con số này chưa đáp ứng nhu cầu riêng của thành phố Hồ Chí Minh để đủ miễn dịch cộng đồng, còn chưa kể đến một số địa phương khác như Đồng Nai, Bình Dương, thành phố Hà Nội nhu cầu được tiêm vắc xin của người dân là rất cao. Trong tháng 9, dự kiến chỉ có khoảng 9,3 triệu liều vắc xin được nhập về; bên cạnh đó, việc tiếp nhận, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin từ nước ngoài đang bị chậm tiến độ. Do vậy một khi vắc xin đã được cấp phép thì có loại gì nên tiêm loại đó, các nhà khoa học đã khẳng định hiệu quả của tất cả các loại vắc xin được cấp phép.

Bất kỳ vắc xin nào cũng có ưu, nhược điểm riêng và tất cả đều có hạn sử dụng. Ngay cả những loại vắc xin mà tôi thấy mọi người vẫn thường ca tụng như Pfizer, Moderna cũng sẽ có tỷ lệ nhất định sau khi tiêm vẫn bị mắc Covid-19 hay có những phản ứng phụ, nhưng có thể khẳng định rằng, mọi loại vắc xin Covid-19 đã được cấp phép đều giúp giảm nguy cơ lây nhiễm, giảm tỷ lệ tử vong, ít bị chuyển sang bệnh nặng với những người đã được tiêm phòng. Việc người dân trì hoàn, lựa chọn loại vắc xin nào “xịn” hơn, cao cấp hơn không chỉ làm chậm tiến độ miễn dịch cộng đồng mà còn gây lãng phí thời gian và nguồn lực Nhà nước.

Chúng ta phải hiểu rằng để có vắc xin tiêm cho người dân nhiều nhất, nhanh nhất có thể, Chính phủ đang thực hiện đồng bộ “kiềng ba chân” (mua và nhập khẩu; chuyển giao công nghệ để sản xuất; nghiên cứu, sản xuất trong nước); trong đó việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc xin trong nước có vai trò rất quan trọng. Đây có thể coi là chính sách động viên và hỗ trợ phát triển nguồn vắc xin sản xuất trong nước; là mấu chốt để nước ta đẩy nhanh miễn dịch cộng đồng, góp phần chống dịch thành công, sớm đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường, giúp người dân và doanh nghiệp ổn định công việc kinh doanh, vực dậy nền kinh tế đất nước.

Trong cuộc họp với các nhà khoa học, các đơn vị doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng, chống Covid-19 vào sáng ngày 12/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế nghiên cứu, chỉ đạo việc cấp phép và sử dụng vắc xin Nanocovax theo hướng giảm bớt quy trình, thủ tục hành chính nhưng phải đảm bảo chặt chẽ theo quy trình và thẩm quyền. Hàng trăm tình nguyện viên đề nghị được tham gia thử nghiệm vắc xin Nanocovax giai đoạn 3, điều đó một lần nữa cho thấy người dân Việt Nam đang đặt niềm tin rất nhiều vào “vắc xin nội”, “vắc xin made in Vietnam”.

Trong cuộc họp với các đơn vị có liên quan, Thủ tướng liên tục nhấn mạnh “phải bàn và làm bằng được việc sản xuất vắc xin trong nước”, “Chính phủ nói là làm chứ không phải nói xong để đấy”. Thủ tướng cũng yêu cầu các bên phải phối hợp chặt chẽ, chủ động thực hiện các công việc theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, mỗi người trên cương vị của mình phải làm hết trách nhiệm trên tinh thần “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật và nhân dân được thụ hưởng thật”, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, sức khỏe và tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết. Đẩy lùi mọi tiêu cực đồng thời nếu phát hiện tiêu cực phải xử lý ngay, xử lý nghiêm.

Có thể thấy, Chính phủ và người dân đang đặt kỳ vọng rất lớn vào chính sách này, mỗi chúng ta đều mong mỏi Việt Nam sớm tự chủ được vắc xin và không chế thành công Covid-19 trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên trước khi có “vắc xin made in Vietnam” thì mỗi loại vắc xin đã được cấp phép đều là một vũ khí để giúp chúng ngăn chặn, đẩy lùi Covid-19.

nghiamyphu

nghiamyphu

Quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH, phản bác các luận điệu xuyên tạc và thông tin xấu độc của các đối tượng, tổ chức phản động trong và ngoài nước trên không gian mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)