BÓC TRẦN CHIÊU TRÒ LỢI DỤNG DÂN CHỦ ĐỂ XUYÊN TẠC CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 Ở VIỆT NAM

BÓC TRẦN CHIÊU TRÒ LỢI DỤNG DÂN CHỦ ĐỂ XUYÊN TẠC CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 Ở VIỆT NAM

Đắc Chí

Thời gian qua, Việt Nam phải đối diện đợt bùng phát thứ 4 dịch bệnh Covid-19. Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã đồng bộ triển khai nhiều giải pháp để vừa chống dịch, vừa đảm bảo an sinh xã hội theo tinh thần “bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết”. Thế nhưng, nhiều tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí dưới vỏ bọc “dân chủ”, “nhân quyền” lại nhân cơ hội này “đục nước béo cò”, tung ra nhiều chiêu trò, thủ đoạn thâm độc, tinh vi, xuyên tạc, phê phán, chỉ trích, thậm chí phủ nhận hoàn toàn những nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 mà cả nước đang thực hiện.

RFA ngày 21/8 có bài viết nhan đề “Chống dịch như chống giặc: Kẽm gai, quân đội, công an, pháo đài … sẽ còn thêm gì nữa? với những cái nhìn thiếu tìm hiểu kỹ lưỡng và phiến diện đối với các giải pháp chống dịch của Chính phủ. Nội dung bài viết đã lên tiếng chỉ trích Chính phủ bị “ru ngủ” trong thành công của các đợt dịch trước đó mà không có được hướng đi đúng trong chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam lần này. Từ đó bài viết quy kết rằng, chính quyền các địa phương chỉ dùng biện pháp “dễ” là phong tỏa, mà không tính đến những người yếu thế không có kế sinh nhai, buộc phải ra đường bất hợp pháp.

Bài viết trên RFA (Ảnh chụp màn hình)

Trong khi đó, trong bài viết có nhan đề “Phong tỏa ở TPHCM: Họ còn giam mình đến bao giờ?” BBC đưa ra những nhận định phiến diện, tiêu cực về cách thức chống dịch và vấn đề đảm bảo an sinh của Chính phủ Việt Nam. Tác giả bài viết bằng lời lẽ kích động đã chỉ trích Chính phủ Việt Nam “vi phạm nhân quyền” trong chính sách cách ly y tế đối với những người có liên quan đến ca nhiễm bệnh. Bài viết còn so sánh một cách thiển cận giữa cách chống dịch của các nước phát triển với Việt Nam, cho rằng Việt Nam đang sai lầm trong chiến lược dẫn tới các ca nhiễm bùng phát không kiểm soát. Chưa dừng lại, tác giả bài viết còn đưa ra quy kết rằng chính quyền chú trọng đến hô hào, khẩu hiệu mà thiếu các biện pháp thực chất, nhất là trong chính sách an sinh cho người yếu thế; xuyên tạc chiến dịch tiêm vaccine; thậm chí còn lập luận rằng “Chính quyền đẻ ra nhiều thứ giấy tờ xin-cho; lập nhiều chốt kiểm soát trên đường, dày đặc đến mức từ phường này qua phường khác cũng xét hỏi “giấy thông hành” hoặc “phiếu mua hàng thiết yếu”; đường hẻm, đường phố nào cũng giăng dây kiểm soát người ra vào; mỗi tổ dân phố, mỗi chung cư… còn có “Sổ theo dõi tiếp nhận thông tin” ghi lý do người ra kẻ vào hằng ngày…thế mà số ca nhiễm mới và số ca tử vong vẫn cao nhất nước” để cho rằng biện pháp “chống dịch như chống giặc” đã sai từ căn bản và hoàn toàn không có hiệu quả, rồi từ đó đi đến kết luận “không thể chống dịch bệnh bằng các chỉ thị như thời chiến tranh, không thể xây “pháo đài” bằng những hàng rào và sự kiểm soát để né dịch bệnh, sao chính quyền chưa tỉnh ra mà còn tiếp tục giam lỏng dân”…(?!)

Bài viết trên BBC (Ảnh chụp màn hình)

Nếu khách quan theo dõi diễn biến dịch bệnh và quá trình tổ chức phòng, chống dịch ở Việt Nam thời gian qua, không thể không nhận thấy, Chính phủ và chính quyền các địa phương đều lựa chọn cách thức mềm dẻo và linh hoạt. Mục tiêu được xác định rất cụ thể: “vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội trong trạng thái bình thường mới”, phương châm hành động cũng được định sẵn: “5K+ vaccine”, toàn dân cùng tham gia với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Như đã phân tích ở bài viết trước thì, “trên thực tế, do xem dịch bệnh như giặc nên tất cả các mặt công tác từ phòng ngừa đến ngăn chặn, khoanh vùng, dập dịch được tiến hành hết sức khẩn trương, quyết liệt; lực lượng phòng chống dịch cũng được huy động tối đa thay vì xem đó là việc riêng của ngành Y tế. Do đó, hiệu quả có được cũng hết sức lớn, trong đó phải kể đến Việt Nam từng được xem là mẫu hình chống dịch của thế giới. Trong 3 đợt dịch trước, trong khi thế giới chịu những tổn thất nặng nề, lớn chưa từng có thì Vn vẫn đứng vững và tạo nên những dấu ấn hết sức to lớn.

Trong đợt dịch thứ 4 này, đồng ý với phương châm “chống dịch như chống giặc” và quan điểm siết chặt các biện pháp để sớm ổn định dịch nên ít nhiều đã nảy sinh những hạn chế, yếu điểm nhất định. Song, nên chăng thay vì xem đó là lực cản chủ yếu, là vấn đề cốt tử thì nên quan niệm đó là những điều tất yếu xảy đến trong bối cảnh chống dịch mới, khi mà các biến thể mới với tốc độ lây lan nhanh chóng liên tục xuất hiện và xuất hiện các khó khăn mới, nhất là nguồn lực chống dịch, khả năng đương đầu với thực tế bùng phát dịch.

Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước và để chống dịch, Chính phủ, Bộ Y tế đã triển khai đồng bộ, cùng lúc nhiều biện pháp công tác. Đó không chỉ là việc thiết lập các vùng an toàn, khoanh vùng dập dịch… mà còn đẩy mạnh việc tiêm chủng để sớm ổn định tình hình dịch bệnh. Nói như thế để thấy rằng, việc siết chặt dịch cũng nhằm mục tiêu sớm bình ổn dịch và song song với đó Chính phủ, Bộ Y tế vẫn còn nhiều biện pháp khả dĩ, tích cực khác”.

Đi cùng với các biện pháp phòng, chống dịch, Chính phủ và chính quyền địa phương các cấp cũng đã ban hành hàng loạt chính sách trợ giúp các doanh nghiệp, người dân vượt khó do dịch Covid-19, đặc biệt là các đối tượng yếu thế trong xã hội, điển hình như: Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo đó, khoản trợ cấp 26.000 tỷ được Chính phủ xác định nhằm hỗ trợ cho người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động; Gói hỗ trợ viễn thông 10.000 tỉ đồng cho người dân, kéo dài trong 3 tháng; Quỹ Vaccine; Chính sách BHXH, BHTN hỗ trợ NLĐ, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19; Xuất hơn 134.000 tấn gạo cho 27 tỉnh, thành phố hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19…. (Xem thêm)

Qua những phân tích trên đây có thể thấy rằng, mọi hành động của Chính phủ và cả hệ thống chính trị đều hướng đến mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là ưu tiên trên hết. Tiếp đó là bảo vệ hệ thống sản xuất, phân phối hàng hóa nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Tất cả những thay đổi chính sách đó là minh chứng cho thấy, Chính phủ biết lắng nghe những phản biện đúng, để đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn. Thực tế này cũng đồng thời vạch trần việc một số tổ chức, cá nhân rêu rao Việt Nam đang sai lầm trong chiến lược dẫn tới các ca nhiễm bùng phát không kiểm soát hay thực hiện các biện pháp chống dịch gây mất dân chủ, mất nhân quyền, người dân không được tự do đi lại, là những giọng điệu xuyên tạc, lạc lõng, phiến diện./.

nghiamyphu

nghiamyphu

Quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH, phản bác các luận điệu xuyên tạc và thông tin xấu độc của các đối tượng, tổ chức phản động trong và ngoài nước trên không gian mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)