HÀ NỘI SÁNG TẠO TRONG TỔ CHỨC KHAI GIẢNG CHUNG TRÊN TOÀN THÀNH PHỐ

HÀ NỘI SÁNG TẠO TRONG TỔ CHỨC KHAI GIẢNG CHUNG TRÊN TOÀN THÀNH PHỐ

Loa phường

Ngày khai giảng năm học mới vẫn là một cái gì đó động lại cho mỗi thế hệ học sinh sự xúc động nhất định. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay thi việc tổ chức một lễ khai giảng đàng hoàng, trọng thể của các tỉnh thành ở nước ta là một điều xa xỉ. Chính vì vậy mà Sở GD-ĐT Hà Nội có một sáng kiến là tổ chức lễ khai giảng online.

Hà Nội sẽ tổ chức Lễ khai giảng online

Cụ thể là, sở GD-ĐT Hà Nội vừa có công văn gửi phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã, hiệu trưởng các trường về việc tổ chức lễ khai giảng và triển khai một số hoạt động đầu năm học 2021-2022. Cụ thể, lễ khai giảng được tổ chức và truyền hình trực tiếp tại 1 trường trên địa bàn thành phố; phát trực tiếp trên sóng của Đài phát thanh truyền hình Hà Nội (Kênh truyền hình H1, H2); Kênh phát thanh sóng FM… để tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh của các trường học, cơ sở giáo dục và nhân dân được theo dõi. Thời gian từ 7h30-8h30 ngày 5/9/2021 (Chủ nhật). Đây có thể coi là bước đi mới, sáng tạo của Hà Nội khi mà dịch Covid-19 tại thủ đô vẫn còn những diễn biến phức tạp mà vẫn đảm bảo cho giáo viên và học sinh được hưởng niềm vui ngày tựu trường.

Khai giảng năm học mới luôn mang lại niềm vui, niềm tự hào cho các em học sinh khi được cắp sách đến trường, trong đó là cả những bỡ ngỡ của các em khi bắt đầu bước chân vào lớp 1. Tuy nhiên thì thật ra nó cũng chỉ là một thứ nghi lễ mang tính hình thức, còn việc dạy và học mới là cốt lõi của hoạt động giáo dục.

Hoạt động khai giảng năm học mới từ xưa đến nay thường được ấn định vào ngày 05 tháng 9 hàng năm. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự có ý nghĩa khi mà tất cả các trường đều đồng loạt chờ ngày khai giảng xong mới bắt đầu các hoạt động dạy và học như ngày xửa ngày xưa; chứ như những năm gần đây, khi mà gần như các nhà trường đều đã khởi động hoạt động dạy và học từ trước đó cả nửa tháng hoặc thậm chí cả tháng thì lễ khai giảng không còn mang ý nghĩa vốn có của nó.

Trong lúc bệnh dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến phức tạp thế này, việc tập trung đông người là hết sức nguy hiểm, bởi lẽ tất cả trẻ em dưới 12 tuổi đều chưa được tiêm vaccine nên khả năng đảm bảo an toàn cho các em trước bệnh dịch gần như bằng không, hơn nữa, ý thức của các em không được như người lớn, bảo ở một chỗ thì sao nó nghe. Vì vậy, nếu thả các em ra môi trường công cộng, nhất là nơi tập trung đông người thì việc để lây lan dịch bệnh là rất có thể xảy ra.

Do đó, sẽ thật ích kỷ và thiếu đạo đức nếu như người ta chỉ vì mong muốn đạt được mục đích nào đó của những người lớn mà kéo con trẻ ra khỏi nhà để đến trường dự lễ khai giảng vào lúc này. Do đó, khi Sở GD-ĐT Hà Nội chọn trường nào tổ chức khai giảng thì cần phải đảm bảo yếu tố an toàn cho các bé và các thầy cô giáo tham gia.

Nhiều cuộc họp quan trọng hiện nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến thì việc tổ chức khai giảng trực tuyến là điều cũng dễ hiểu. Đây cũng được coi là bước sáng tạo của Hà Nội trong việc vừa đảm bảo thời gian nhập học của học sinh, vừa cho học sinh hưởng hưởng niềm vui của ngày tựu trường mà vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. 

nghiamyphu

nghiamyphu

Quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH, phản bác các luận điệu xuyên tạc và thông tin xấu độc của các đối tượng, tổ chức phản động trong và ngoài nước trên không gian mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)