CHUYỆN VỀ NGHỆ SĨ LÀM TỪ THIỆN

CHUYỆN VỀ NGHỆ SĨ LÀM TỪ THIỆN

Thúy Kiều

Câu chuyện kêu gọi từ thiện của nghệ sĩ Việt đang là vấn đề gây xôn xao dư luận. Sau những điều tiếng không hay, một số người nổi tiếng đứng lên vận động quyên góp bị soi xét nhiều hơn về chuyện giải ngân số tiền huy động được. Dẫu biết làm từ thiện xuất phát từ cái tâm nhưng sự minh bạch trong hoạt động từ thiện cũng là điều nên làm.

Câu chuyện sao kê từ thiện được nóng lên khi một doanh nhân có tên Phương Hằng khẳng định đang giữ khoảng 1,9 kg giấy tờ sao kê tài khoản ngân hàng của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, với số tiền ca sĩ này nhận từ thiện lên đến 96 tỉ đồng, chứ không phải 1,8 tỉ đồng như Đàm Vĩnh Hưng từng công bố.

Bà Phương Hằng tố ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng ăn chặn tiền từ thiện

Nhiều người đặt ra nghi vấn là liệu doanh nhân kia liệu có hằn thù với giới nghệ sĩ hay không khi mà cô này liên tục “bóc phốt” các nghệ sĩ hàng đầu khác như Hoài Linh, Thủy Tiên… trong việc làm từ thiện. Tuy nhiên, khi nhìn cái cách mà bà Phương Hằng thể hiện, nhất là sự thẳng thắn thì khiến cho cộng đồng mạng cũng bắt đầu đặt ra nghi vấn cho giới nghệ sĩ.

Đối diện với những thách thức đó, nhiều nghệ sĩ có những cách thức phân trần khác nhau. Có người phản ứng khá quyết liệt, như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố: “sẽ chính thức mang câu chuyện này ra pháp luật để chứng minh sự trong sạch của mình và lột trần sự vu khống, bôi nhọ, xúc phạm danh dự người khác”. Hay như ca sĩ Thủy Tiên thì livestream để phân trần nhưng không giấu nổi cảm xúc mà bật khóc…

Ca sĩ Thủy Tiên khóc khi livestream phân trần

Quả thực thì đi làm từ thiện trước hết phải xuất phát từ cái tâm. Như việc ca sĩ Thủy Tiên sẵn sàng chèo thuyền đến tận nhà người dân để phát quà ủng hộ bất chấp khó khăn, vất vả trong đợt lũ lụt ở miền Trung vừa rồi. Hay như nghệ sĩ Quyền Linh vác từng bao gạo cho bà con trong khu cách ly, phong tỏa…

Nghệ sĩ Quyền Linh mang gạo tới các khu phong tỏa

Làm từ thiện là cái tốt, là cái chân quý, nhưng nếu việc từ thiện được rõ ràng, nhất là các khoản chi thì tốt hơn rất nhiều. Bởi lẽ không ai đảm bảo rằng khi tiếp nhận số lớn như vậy từ các nhà hảo tâm thì những người đi làm từ thiện không “bỏ túi” đồng nào.

Có lẽ câu chuyện “bóc phốt” showbiz Việt mấy ngày nay làm nhiều người tạm thời quên đi những diễn biến tiếp tục phức tạp của dịch Covd-19. Và chính trong thời gian khó khăn, dịch bệnh như thế này mới cần đến những tấm lòng hảo tâm của những nhà làm từ thiện.

Nhiều người cũng không khỏi băn khoăn rằng, nếu cứ đà này thì chẳng nghệ sĩ nào dám đi làm từ thiện nữa. Nhưng nếu việc từ thiện xuất phát bằng cái tâm và đảm bảo các nguồn thu, chi rõ ràng thì không việc gì phải sợ. Tuy nhiên, nếu lợi dụng việc đi làm từ thiện mà để “làm màu”, đánh bóng tên tuổi hay chuộc lợi bản thân thì đáng phải được lên án. Hơn nữa, nhà nước cũng đã có nhiều chính sách để giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Bằng chứng là việc chữa trị miễn phí cho các ca nhiễm covid-19 và hỗ trợ người lao động nghèo trong thời gian dịch bệnh hoành hành.

Nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận công lao của những nhà từ thiện trong  cộng đồng bởi xã hội này vẫn còn nhiều mảnh đời bất hạnh cần có những nhà hảo tâm, những nhà làm từ thiện giúp đỡ. Nghệ sĩ là những người có tầm ảnh hưởng nhất định trong công chúng nên sẽ dễ dàng trong việc kêu gọi từ thiện. Do đó, để nghệ sĩ đi làm từ thiện là cái tốt, là cái đáng quý và sự rõ ràng trong việc làm từ thiện sẽ không những không làm cho cộng đồng nghi ngờ mà còn trân trọng hơn và cũng không để cho người khác soi mói.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)