NGHỈ LỄ NHƯNG KHÔNG QUÊN CHỐNG DỊCH

NGHỈ LỄ NHƯNG KHÔNG QUÊN CHỐNG DỊCH

Đó là tinh thần chủ đạo trong công điện của Thủ tướng Chính phủ gửi chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong dịp lễ 2/9 năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh covid19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Các địa phương đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội:Tiếp tục quán triệt sâu sắc các cấp chính quyền, nhất là tại cấp cơ sở về tinh thần chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung đã được quy định tại Nghị quyết số 86/NQ-CP, Công điện số 1099/CĐ-TTg ngày 22-8-2021 và Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23-8-2021.

Tăng cường thực hiện nghiêm, triệt để, dứt khoát việc giãn cách xã hội theo tinh thần “ai ở đâu ở đó”; tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp tập trung đông người, không để tình trạng người dân di chuyển, ra đường gia tăng trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9; xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Tổ chức tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, an ninh, an toàn trật tự xã hội để người dân tự giác, yên tâm tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh. Tuyệt đối không để đứt gãy chuỗi cung ứng an sinh, bảo đảm tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở trong thời gian nghỉ lễ và thực hiện giám sát xã hội.

2. Các địa phương khác:

Tăng cường áp dụng và thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, nhất là yêu cầu thực hiện thông điệp 5K; kiên quyết dừng tổ chức các lễ hội, tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động tại các khu vực công cộng, các cơ sở vui chơi giải trí, các địa điểm du lịch, địa điểm tâm linh và tăng cường kiểm tra, kiểm soát, không cho tụ tập đông người tại các địa điểm này.

Người đứng đầu cấp ủy và chính quyền các cấp chịu trách nhiệm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn; tăng cường và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch; xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp vi phạm.

Tổ chức ứng trực 24/24 đối với các lực lượng tham gia chống dịch để kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề phát sinh trước diễn biến dịch bệnh; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, làm dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm, bùng phát như dịp nghỉ lễ 30-4″.Như nội dung công điện đã cho biết rõ, những yêu cầu nói trên xuất phát từ diễn biến tình hình tiếp tục phức tạp tại nhiều địa phương, do đó yêu cầu đặt ra vẫn phải siết chặt các biện pháp phòng chống dịch không để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Thực hiện nghiêm giãn cách xã hội trong kỳ nghỉ lễ (Nguồn: Fb).

Trong khi đó, thực tế những đợt nghỉ lễ trước đây. Gần nhất là dịp 30/4 vừa qua cho thấy: Chính những sơ hở, thiếu sót và đặc biệt là sự chủ quan đã khiến nhiều địa phương phải trả những cái giá cực đắt.

Cũng xin nhắc lại rằng, việc bùng phát trên diện rộng tại nhiều địa phương trên cả nước như hiện nay ngoài những nguyên nhân khách quan như covid19 liên tục biến thể thì còn có nguyên nhân từ sự chủ quan, lơ là trong dịp lễ 30/4.
Từ thực tế những gì diễn ra đã cho thấy: Với tâm lý xả hơi và tâm thế thoải mái khi được nghỉ lễ, đã không ít người sẵn sàng bỏ quên những quy định phòng chống dịch để gặp gỡ nhiều người, tụ tập ăn uống, liên hoan. Đây chính là những ngõ hầu căn bản khiến tình trạng lây lan dịch bệnh diễn ra nhanh chóng và khó kiểm soát.

Lẽ vì thế, rút kinh nghiệm từ những đợt dịch trước và xác định dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên Chính phủ đã nhanh chóng có công điện chỉ đạo; với những biện pháp, chế tài hết sức rõ ràng, cụ thể.

Hi vọng rằng, sự chủ động về công tác lãnh đạo, chỉ đạo sẽ giúp cho các địa phương, nhất là địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ có được những điều kiện căn bản để chống dịch trong kỳ nghỉ lễ 2/9. Đồng thời, đó cũng là sự nhắc nhở với bất cứ ai trong chúng ta.

Rằng dịch bệnh không từ một ai. Bất kể đó là già trẻ, có bệnh nền hay không bệnh nền; được tiêm vắc xin hay chưa được tiêm. Chỉ có nâng cao ý thức, chấp hành quy định 5K, quy định phòng dịch khác mới là lá chắn giúp bản thân, gia đình, người thân yêu an toàn trước đại dịch toàn cầu này!


An Chiến

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)