VỤ MỸ THUÊ ĐẤT XÂY DỰNG ĐẠI SỨ QUÁN PHƠI BÀY BẢN CHẤT GIẢ HIỆU CỦA DÂN CHỦ XỨ TA

VỤ MỸ THUÊ ĐẤT XÂY DỰNG ĐẠI SỨ QUÁN PHƠI BÀY BẢN CHẤT GIẢ HIỆU CỦA DÂN CHỦ XỨ TA

Có lẽ rất nhiều người đã chờ đợi những tiếng phản đối từ đám dân chủ xứ ta sau khi Đại biện lâm thời Mỹ cùng Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cùng đặt bút ký vào thỏa thuận thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ chiều 25/8/2021 (Theo thoả thuận thì phía Mỹ sẽ thuê khu đất với thời hạn là 99 năm; đại sứ quán Mỹ có quy mô xây dựng 39.000 m2 trên diện tích 3,2 ha và ngân sách xây dựng trụ sở mới Đại sứ quán Mỹ là 1,2 tỉ USD). 

Vì ít ra như thế thì mới không băn khoăn hoặc lấy làm khó hiểu khi cũng với con số 99 năm (thời hạn cho thuê đất) trong dự luật Đặc khu hành chính được đưa ra thảo luận vào năm 2018, chính họ đã lao xổ, không tiếc lời chỉ trích nhà nước trên nhiều diễn đàn khác nhau. 

Không dừng lại đó, đã xuất hiện những cuộc biểu tình dưới các quy mô khác nhau để phản đối nội dung trên của dự luật. Trên không gian mạng, nhiều nhà dân chủ say sưa nói về nào là “nguy cơ”, “hậu quả nhãn tiền”… nếu dự luật trên được thông qua… 

Nhưng rồi – họ (những nhà dân chủ đã lên tiếng năm ấy) vẫn im lặng bất chấp diện tích người Mỹ đứng ra thuê và được đồng ý không phải là ít – với 3,2 ha. Địa điểm lại không phải quá xa xôi ở tận Phú Quốc (Kiên Giang), Quảng Ninh hay Khánh Hoà mà là ở thủ đô Hà Nội – nơi trái tim, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá của cả nước…

Đó là chưa nói tới việc, con số 99 năm trong dự luật Đặc khu đó mới chỉ là “dự thảo” và đang bàn để thống nhất chứ dư luật được nói đến chưa được ban hành.

Cận cảnh khu đất 3,2 ha xây dựng công trình Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội (Nguồn: FB).

Điều đó ngay lập tức chỉ với chúng ta rằng, những tiếng tri hô, phản đối và cả những cuộc tuần hành, biểu tình quy mô lớn (suýt nữa thành bạo loạn) từng xảy ra – chẳng qua chỉ là chiêu trò giả hiệu của những kẻ “đục nước béo cò”. Cái họ hướng đến không phải là chủ quyền lãnh thổ, là sự đảm bảo của an ninh quốc gia hay những vấn đề sâu xa hơn thế. Đơn giản đó chỉ là một cái cớ để họ lên tiếng và hành động tấn công nhà nước, chế độ.


Bởi nếu họ thực tâm thì họ sẽ lên tiếng, sẽ ngăn cản, thậm chí có tuần hành trước Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội dù dịch bệnh covid19 đang diễn biến phức tạp. Và người viết gọi đó là một sự im lặng chết người.


Họ từ chỗ sính ngoại, mê mẩn với những giá trị, đồng đô la của quan thầy phương Tây đến chỗ thần phục một cách vô điều kiện. Trước mắt họ thay vì đặt ra những câu hỏi, băn khoăn liệu người Mỹ có chiêu trò gì trong việc thuê đất nói trên hay chí ít là điều đó có ảnh hưởng gì tới quỹ đất của Thành phố Hà Nội… là những sự hoan hỉ, là việc nghĩ tới những viễn cảnh chính họ sẽ có mặt trong những khu phức tạp Đại sứ quán Mỹ trong khuôn viên rộng đến gần 40.000 m2.


Bản chất vong bản vì thế sớm lộ ra từ những động thái được cho là khôn ngoan của đám dân chủ xứ ta. Họ đã cố che dấu bằng chính sự im lặng nhưng hoàn toàn không hiểu rằng, chính điều đó đã tạo ra sự đối sánh và làm phơi bày rõ hơn những khuyết tật trong nhân vị của những kẻ từ lâu đã bán mình cho quỹ dữ; chỉ cần có thời cơ sẽ sẵn sàng bán rẻ giang sơn Tổ quốc cho ngoại bang.

Nói ra điều đó ít nhiều cũng đủ để thấy rằng: Từ sâu thẳm không phải bất cứ ai lên tiếng phản biện về những vấn đề trọng yếu là những người yêu nước; một bộ phận trong chúng kỳ thực đang diễn kịch hơn là thực chất…


An Chiến

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)