Khôi hài: Đặc xá có 10 người Trung Quốc do chịu “lời nguyền địa chính trị”!

Khôi hài: Đặc xá có 10 người Trung Quốc do chịu “lời nguyền địa chính trị”!

Việc Chủ tịch nước mới công bố quyết định đặc xá cho hơn 3000 phạm nhân, trong đó không có “nhà dân chủ” nào đang khiến truyền thông “dân chủ” sôi sùng sục, nhất là sau bối cảnh chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ.

Nếu như BBC, VOA, RFA chọn cách phỏng vấn những kẻ tự xưng “nhà dân chủ” trong nước bày tỏ thất vọng khi Chính quyền Biden can thiệp không đủ mạnh về nhân quyền, đặt lợi ích kinh tế, an ninh và quan hệ song phương lên hàng đầu, dẫn đến việc không “lôi” được bất cứ “tù nhân lương tâm” nào từ nhà tù ra được để “làm quà”, để an ui đám fan “dân chủ” cuồng Mỹ.

Còn nhớ trước chuyến thăm của bà Harris, BBC có hẳn bài viết hôm 21/8, phỏng vấn đám “dân chủ” trong  nước nhận định về đợt đặc xá trùng với chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ thì liệu số “dân chủ” trong tù có được thả hay không. Phần lớn đám “dân chủ” như Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Văn Đài, Tường An, Nguyễn Tiến Trung đã đưa ra dự đoán rằng đợt đặc xá này trùng với chuyến thăm của bà Phó Tổng thống là ý đồ của chính phủ Việt Nam nhằm hợp thức hóa việc thả tự do cho một số “tù nhân lương tâm” làm quà trao đổi nhân quyền giữa hai nước. Họ còn dự đoán về một vài trường hợp sẽ được bà Harris ưu tiên tác động ra tù như Trần Huỳnh Duy Thức, Phạm Đoan Trang, Nguyễn Tường Thụy, Cấn Thị Thêu…

Đến nay, khi Thứ trưởng Bộ Công an đáp thẳng thừng, Việt Nam không có “phạm nhân chính trị” và không có bất cứ “tù nhân lương tâm” nào trong danh sách đặc xá lần này đã khiến BBC, RFA liệc tục tung ra các bài bình phẩm “chua chát” về quan hệ Việt Mỹ chịu sự chi phối của Trung Quốc, chê trách Chính phủ Mỹ đặt nặng “địa chính trị” trong bang giao với Việt Nam và vấn đề nhân quyền “không phải là lợi ích của nước Mỹ”. Thậm chí Lê Công Định còn mổ xẻ nội dung trả lời truyền thông rằng, bà Harris “lòng vòng” về nhân quyền Việt Nam!

Fanpage Việt tân thì tỏ ra hậm hực, cay cú công khai, bới móc việc Việt Nam đặc xá cho 10 phạm nhân Trung Quốc, trong khi chỉ có 2 tù nhân Mỹ và thậm chí lôi cả vấn đề tâm linh ra để vu cáo rằng “Đảng CSVN … chấp nhận cho Việt Nam bị mắc lời nguyền địa chính trị – là con đường mòn tiến Nam của Trung Quốc”.

Xem ra khi viện cái cớ này để xuyên tạc công tác đặc xá năm nay, Việt tân cố ý lờ tịt đi thực tế rằng, số tội phạm người Trung Quốc ở Việt Nam gấp hàng trăm lần số phạm nhân các nước khác, bởi nếu đề cập đến con số này không khác nào Việt tân tự vả miệng mình!

Có thể thấy, việc bà Harris chỉ gặp đại diện một số NGO hợp pháp, ủng hộ xã hội dân sự hợp pháp, không gặp bất cứ “thành phần phản động” nào, không lôi được bất cứ “tù nhân lương tâm” nào ra tù đã khiến giới “dân chủ” Việt có cảm giác như họ bị “đem con bỏ chợ”, không còn tí giá trị nào trong con mắt ông chủ, rồi khuyên nhau “đừng trông chờ vào Mỹ đem lại dân chủ cho Việt Nam”… càng cho thấy tâm lý lệ thuộc đến tệ hại của họ, thậm chí đã phó thác hoàn toàn sinh mạng vào nước Mỹ, chính phủ Mỹ đến mức không thuốc nào chữa nổi.

Xem ra, đây là lý do vì sao đối với họ, “chính quyền VNCH” lại là niềm tự hào, là giấc mơ không bao giờ trở lại, bất chấp giới quân sự, chính trị gia, sử học Mỹ sỉ vả “chính quyền VNCH” vô dụng, yếu kém, độc tài, bê bối… khiến Mỹ chết chìm cùng nó.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: