HÀ NỘI CÓ ĐƯỢC ƯU TIÊN NGUỒN VẮCXIN COVID19 NHƯ DƯ LUẬN VẪN ĐỒN ĐOÁN?

HÀ NỘI CÓ ĐƯỢC ƯU TIÊN NGUỒN VẮCXIN COVID19 NHƯ DƯ LUẬN VẪN ĐỒN ĐOÁN?

Hà Nội là trung tâm chính trị, văn hóa, xã hội và kinh tế của cả nước. Đó cũng là đầu não, sở chỉ huy cao nhất trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh covid19 tại Việt Nam.

Từ vai trò to lớn và đặc biệt quan trọng đó, cùng với một số yếu tố khác như mật độ dân đông hàng đầu cả nước… thì nếu Hà Nội có được ưu tiên về nguồn lực chống dịch hàng đầu nào đó trong phòng, chống dịch cũng là lẽ thường và chấp nhận được.

Thế nhưng, có vẻ như từ suy nghĩ như thế nên từ đầu mùa dịch tới giờ dư luận đang định hình về những lợi thế và ưu tiên Hà Nội đang có, trong khi thực tế hoàn toàn không như thế. Điển hình hơn cả là việc cho rằng, Hà Nội được ưu tiên nguồn vắc xin covid19. Đáng nói hơn, một số kẻ, nhất là đám dân chủ, các báo đài có tư tưởng thù địch, chống phá bên ngoài như BBC, VOA, RFA, RFI… đã khai thác tối đa những tin bài xung quanh tin bài này để gây chia rẽ, tạo ra những hố sâu trong chuyện phân biệt vùng miền.

Đặc biệt, khi tình hình dịch bệnh tại Tp Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp, những luận điệu thông tin như “Hà Nội được ưu tiên nguồn vắc xin covid19 hơn Tp Hồ Chí Minh”. Những kẻ không hiểu biết và bất chấp sự thật này thậm chí còn cho rằng, đó là lí do tại sao dịch bệnh tại địa phương này (Tp Hồ Chí Minh) diễn biến phức tạp và gây ra hậu quả khôn lường về số ca nhiễm bệnh, người tử vong.

Như đã khẳng định ở trên, kỳ thực dù Hà Nội thuộc nhóm địa phương có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh, và trên thực tế diễn biến dịch bệnh tại địa phương này hiện nay hết sức phức tạp. Song đến nay địa phương này vẫn chưa hề có bất cứ sự ưu tiên đặc biệt này và đáng nói là đang hết sức chật vật và chưa chủ động được nguồn vaccine Covid-19. Thực tế này được ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn trên Zing (https://zingnews.vn/ha-noi-gap-kho-ve-nguon-vaccine-covid-19-post1258743.html).

Theo đó, thời gian qua, thành phố đã tích cực tổ chức tiêm chủng vaccine Covid-19 cho những đối tượng ưu tiên. Tuy nhiên, nguồn vaccine của thành phố còn bị hạn chế.

Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội mới chi được phân bổ tổng cộng 4.313.400 liều vaccine Covid-19. Thời gian qua, thành phố đã thực hiện tất cả 2.986.420 mũi tiêm, đạt gần 70% số lượng vaccine được phân bổ.

Lãnh đạo CDC Hà Nội này cũng cho biết: “Trên thực tế ở Hà Nội thời gian qua, vaccine về bao nhiêu, thành phố tổ chức tiêm bấy nhiêu, tuyệt đối không để chậm”.

Thông tin về tình hình tiêm chủng vắc xin covid19 trên cổng thông tin tiêm chủng covid19 của Bộ Y tế (Nguồn: Cổng thông tin tiêm chủng covid19).


Trong khi đó, số liệu thống kê chung tại Cổng thông tin tiêm chủng covid19 có địa chỉ tại https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal, đến thời điểm hiện tại Hà Nội không có trong danh sách “10 địa phương có tỷ lệ tiêm cao nhất, mà lại có trong danh sách 10 địa phương có tỷ lệ tiêm thấp nhất (xem ảnh trên).

Thực tế đó đang cho thấy dường như đang có một sự so bì nhất định về việc phân bổ nguồn lực phòng chống dịch; đấy cũng trở thành cái cớ, chủ đề cho những kẻ không mong muốn tình hình dịch bệnh tại VN sớm được kiểm soát sử dụng để xuyên tạc, nói xấu và công kích. Hi vọng những gì được chỉ ra cho thấy rõ hơn những thực tế xung quanh cái gọi là ‘ưu tiên nguồn lực chống dịch” mà thủ đô Hà Nội có được. Đó cũng là cái tát đanh thép đối với những kẻ đang ra sức đặt điều được nói đến.

Rằng, dù được xác định là nguồn lực quan trọng trong phòng chống dịch, song cho đến nay việc phân bổ đang được thực hiện “ưu tiên” đối với những địa phương cấp bách và có tình hình dịch bệnh phức tạp. Ngoài ra không có bất cứ ngoại lệ nào…


An Chiến

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: