VỤ ÁN PHẠM ĐOAN TRANG: ĐÃ KẾT THÚC ĐIỀU TRA, CÓ THỂ SỚM XÉT XỬ

VỤ ÁN PHẠM ĐOAN TRANG: ĐÃ KẾT THÚC ĐIỀU TRA, CÓ THỂ SỚM XÉT XỬ

Đắc Chí

Ngày 3/9/2021, Trịnh Hữu Long –  thành viên của tổ chức “VOICE”,chủ trang “Luật Khoa tạp chí”, người đại diện của Phạm Đoan Trang đã lu loa trên RFA rằng “việc bắt Phạm Đoan Trang là vi phạm hiến pháp và pháp luật”.

Theo Trịnh Hữu Long, ngày 26/8/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra thông báo kết thúc quá trình điều tra vụ án Phạm Đoan Trang bị khởi tố về tội “tuyên truyền chống nhà nước”. Phản ứng trước thông tin này, Trịnh Hữu Long lu loa ầm ĩ rằng “Hoàn toàn vi hiến, hoàn toàn vi phạm pháp luật. Cái sự vi hiến của Điều luật 88 và Điều 117 rất rõ ràng, và có thể chứng minh được bằng lý lẽ và bằng lập luận”. Không những vậy, Trịnh Hữu Long còn cố tình xuyên tạc rằng “Xét về lẽ thường, về những cái luân thường đạo lý, những cái hiểu biết phổ biến trong xã hội về công lý, thì những việc Phạm Đoan Trang làm hoàn toàn là những việc bình thường”; “Chỉ có trong một xã hội bất thường thì người ta mới kết những người đi giúp người khác hiểu biết hơn về chính trị, những người công khai phê phán một cách có tính xây dựng, những người mong muốn có một xã hội công bằng hơn, văn minh hơn, dân chủ hơn.”

Đối tượng Phạm Đoan Trang (Ảnh Internet)

Phạm Đoan Trang bị khởi tố, bắt giam vào ngày 7/10/2020. Đây được xem là hệ tất yếu cho chuỗi thời gian núp bóng dưới cái mác “dân chủ”, tham gia các hội, nhóm hoạt động chống phá đất nước của ả nhà báo tuột xích này.

Phạm Đoan Trang đã từng nhiều lần xuất cảnh trái phép ra nước ngoài để tham gia các khóa huấn luyện chống phá nhằm lật đổ Chính phủ Việt Nam. Phạm Đoan Trang cũng là kẻ trực tiếp thành lập và tham gia điều hành nhiều hội, nhóm bất hợp pháp ở Việt Nam như: “Mạng lưới blogger Việt Nam”, “Green Trees”, “Nhật ký yêu nước”, “Câu lạc bộ Phan Chu Trinh”…; lập và điều hành các trang mạng “Luật khoa tạp chí”, “Phamdoantrang.com”, “The Vietnamese”, viết, tán phát nhiều bài viết, cuốn sách có nội dung bôi nhọ thể chế, tuyên truyền xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, kích động lật đổ chế độ, như: “Cẩm nang truyền thông”, Từ Facebook xuống đường”, “Chính trị bình dân”, “Toàn cảnh thảm họa môi trường Formosa ở Việt Nam”, “Phản kháng phi bạo lực”, “Cẩm nang nuôi tù”…

Đáng chú ý, Phạm Đoan Trang cũng là thành viên cốt cán của tổ chức “VOICE” (một tổ chức ngoại vi của tổ chức khủng bố “Việt tân”). Trang cũng là một trong những người sáng lập và duy trì hoạt động của “Nhà xuất bản tự do” – một tổ chức dân sự trá hình, hoạt động “chui”, chuyên xuất bản, in ấn các ấn phẩm có nội dung chống phá Chính phủ Việt Nam. Phạm Đoan Trang cũng nhiều lần khêu gợi, kích động người dân tham gia các cuộc biểu tình, tụ tập gây rối an ninh, trật tự chống phá Nhà nước, kêu gọi nước ngoài can thiệp gây sức ép lên chính phủ hiện tại để thực hiện những mưu đồ chính trị đen tối…

Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và bảo vệ các quyền cơ bản của công dân, trong đó có quyền tự do ngôn luận bày tỏ chính kiến; nhưng đó là sự tự do trong khuôn khổ, chứ không phải là thứ tự do vô chính phủ. Cũng như mọi quốc gia trên thế giới, pháp luật Việt Nam không cho phép bất cứ ai được lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân; cũng như không cho phép bất cứ ai được bao che, dung túng, cổ xúy cho những kẻ vi phạm pháp luật. Hành vi của Phạm Đoan Trang đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên hệ quả bị bắt, khởi tố điều tra là điều đương nhiên. Do đó, không thể có việc bắt Phạm Đoan Trang là “vi phạm hiến pháp và pháp luật” như luận điệu của Trịnh Hữu Long đã lu loa.

Với việc vụ án đã kết thúc điều tra, xem ra ngày Phạm Đoan Trang hầu tòa và phải chịu bản án nghiêm minh của pháp luật sẽ không còn xa./.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: