Không cho phép những quan điểm phản động tôn vinh cho ngụy quân nhằm chính danh cho ngụy quyền được hiện diện trong CHÍNH SỬ dân tộc.

Hiện nay, Bộ Quốc sử Việt Nam 30 tập đang trong giai đoạn tổ chức thẩm định chuyên gia, tiến tới đánh giá nghiệm thu cấp nhà nước. Là những người đang đấu tranh chống xét lại, viết lại, lật sử, một trong những nội dung về lịch sử cách mạng Việt Nam giai đoạn 1945-1975 chúng ta quan tâm là số phận của quan điểm phản động “tôn vinh cho ngụy quân nhằm chính danh cho ngụy quyền” như thế nào, nó có được loại bỏ ra khỏi bộ Quốc sử hay không?

Thời gian qua chúng ta đã biết, khởi đầu cho âm mưu tôn vinh ngụy quân nhằm chính danh cho ngụy quyền với lập luận “Cần lấp đầy những khoảng trống trong lịch sử Việt Nam” là tên NGỤY SỬ chủ chòm Phan Huy Lê.

Thực hiện âm mưu tôn vinh cho ngụy quân để tiến tới chính danh cho ngụy quyền, ngày 6/01/2014, trên chuyên mục “40 năm hải chiến Hoàng Sa” của Báo Thanh niên, Tiến sĩ Nguyễn Nhã đã thể hiện quan điểm: “Cần vinh danh những người hy sinh khi bảo vệ Hoàng Sa”. Đây có thể coi là quan điểm rõ ràng nhất được phát ngôn đầu tiên bởi những người trong nước đòi tôn vinh những tên lính ngụy chết tại Hoàng Sa ngày 19/01/1974 trong một kịch bản gọi là “hải chiến” dàn dựng để bán biển đảo Tổ quốc ta một cách hợp pháp, qua mặt dư luận giữa Mỹ, cha đẻ của ngụy quyền Sài Gòn tay sai bán nước và Trung Quốc, bởi toan tính lợi ích riêng của hai ông lớn. Chúng ta không nhắc đến bọn CCCĐ hải ngoại vẫn hàng ngày hàng giờ ra rả tuyên truyền về cái gọi là “Tổ quốc ghi công”, lớn tiếng đòi vinh danh, công nhận 74 tên lính ngụy này là “liệt sỹ”, là “anh hùng”. Cho đến giờ này, chúng đang đòi đưa thêm tên của một thằng lính ngụy nữa chết trên đường rút chạy vào danh sách tôn vinh để thành 75 tên. Tên lính ngụy thứ 75 được cho là còn sót trong danh sách có tên là Phạm Ngọc Đa, số quân 71703011, phục vụ trên tàu HQ-10 (Nhật Tảo) với cấp bậc là trung sĩ, không trực tiếp thiệt mạng trong cái gọi là “hải chiến” mà chết trong quá trình trôi dạt trên biển khi tháo chạy.

Trong bài trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Thanh niên, Tiến sĩ Nguyễn Nhã sinh ngày 14.3.1939 tại Ninh Bình, chính là người ủng hộ nhiệt thành cho xét lại lịch sử, đòi bỏ từ “ngụy” trong lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta giai đoạn 1954-1975 phát biểu: “Tôi từng đề nghị vinh danh những ai hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa”.

Nguyễn Nhã cho rằng “nhân dịp 40 năm trận Hải chiến Hoàng Sa, việc vinh danh những con người đã từng ngã xuống bảo vệ Hoàng Sa là cần thiết, để từ đó đoàn kết dân tộc nhằm đòi lại chủ quyền vùng đảo thiêng liêng này”.

Ngay sau bài phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Nhã, cũng chính trong chuyên mục “40 năm hải chiến Hoàng Sa”, ngày 7/01/2014, trả lời phóng viên Mai Hà của Báo Thanh niên, Trung tướng Quân đội Nguyễn Quốc Thước, nguyên UVTW Đảng, nguyên Đại biểu Quốc hội, nguyên phó Chủ tich Hội Cựu chiến binh Việt Nam, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 đã dõng dạc tuyên bố: “Cần tôn vinh những quân nhân VNCH chống ngoại xâm”. Bài báo đã viết: “Chia sẻ cảm nhận về sự hy sinh của những người lính Việt Nam Cộng hòa tháng 01.1974, trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, cho rằng cần thiết phải tôn vinh tinh thần yêu nước của người lính VNCH chống ngoại xâm”, “Theo ông, lên án chế độ VNCH là chuyện khác, nhưng tôn vinh tinh thần yêu nước của người lính VNCH chống ngoại xâm là cần thiết, hai điều này hoàn toàn khác nhau”. Đồng thời ông còn nhấn mạnh, không chỉ tôn vinh 74 tên lính ngụy chết ở Hoàng Sa tháng 01/1974 mà tướng Thước còn cho rằng cả việc những nhân vật chóp bu như Nguyễn Văn Thiệu, các tướng lĩnh, chỉ huy Hải quân ngụy quân Sài Gòn đã ra lệnh “đưa người ra chiến đấu giữ Hoàng Sa tháng 01.1974” cũng “là hành động yêu nước, hành động chính nghĩa và cần được Nhân dân ghi nhận”. Ông hùng hồn tuyên bố: “Hành động của người lính VNCH bảo vệ chủ quyền, ĐƯA NGƯỜI RA CHIẾN ĐẤU giữ Hoàng Sa tháng 01.1974, không để một thế lực nước ngoài nào vào xâm lược mảnh đất của Tổ quốc là hành động yêu nước, hành động chính nghĩa và cần được nhân dân ghi nhận”. Như vậy, không những nêu quan điểm “cần tôn vinh những quân nhân VNCH chống ngoại xâm” mà ẩn trong nội dung câu nói của ông ta có thể hiểu, đó còn là lời đề nghị “ghi nhận tinh thần yêu nước, hành động chính nghĩa” của Tổng thống ngụy quyền Sài Gòn Nguyễn Văn Thiệu, của giới lãnh đạo chóp bu ngụy quyền Sài Gòn và cả những tên tướng, tá chỉ huy Hải quân của ngụy quân Sài Gòn cũng phải được “ghi nhận” và “tôn vinh” trong sự kiện này.

Thời phong kiến không có Cộng sản khác với thời bọn lính VNCH đánh thuê "ông Trung tướng Cộng sản" ạ

(5 năm sau, khi dư luận lên tiếng, theo lời đề nghị của tướng Thước, ngày 01/11/2019, Báo Thanh niên đã chỉnh sửa lại tựa bài báo là “Bảo vệ Hoàng Sa tháng 1/1974 là hành động yêu nước cần được ghi nhận”, nhưng nội dung bài báo vẫn giữ nguyên như cũ, không có gì thay đổi).

Đặng Ngọc Tùng, khi đó là UVTW Đảng, Đại biểu Quốc hội, ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, phó Chủ tịch liên hiệp công đoàn thế giới, ủy viên ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, chính là kẻ đã biến những quan điểm từ lời nói, phát ngôn của bè lũ NGỤY SỬ thành hành động, việc làm trong thực tế.

Cách thời điểm Nguyễn Nhã, Nguyễn Quốc Thước đăng đàn trên báo Thanh niên online đòi tôn vinh 74 tên lính ngụy chết ở Hoàng Sa 01/1974 đúng 3 tháng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lúc đó là ông Đặng Ngọc Tùng – trong phát biểu ngày 14/3/2014 đã tuyên bố:

“40 năm trước, ngày 19.01.1974, Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 74 sĩ quan, binh sĩ quân đội Việt Nam Cộng hòa đã kiên cường chiến đấu bảo vệ đảo và hy sinh vĩnh viễn nằm lại ở vùng biển Hoàng Sa. Máu của những người con đất Việt dù trong những hoàn cảnh lịch sử khác nhau đã đổ xuống để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc Việt Nam yêu dấu. Ghi nhận công ơn to lớn đó, chia sẻ nỗi đau của những người vợ, người con có người thân đã hy sinh bảo vệ Hoàng Sa 1974 và Trường Sa 1988 là việc làm rất cần thiết của cả cộng đồng và xã hội”.

Tiếp đến ngày 26/5/2014, thiếu tướng Công an, ông Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an trong bài trả lời phỏng vấn Báo Thanh niên có nhan đề “Không một quốc gia nào công nhận chủ quyền Trung Quốc đối với Hoàng Sa” tiếp tục phát tán quan điểm tôn vinh, vinh danh sự “hy sinh” của 74 tên lính ngụy chết tại Hoàng Sa ngày 19/01/1974 và khẳng định “VNCH là một quốc gia độc lập với thủ đô là Sài Gòn”. Ông Cương đã khẳng định:

“Về nguyên tắc và thực tế, trong giai đoạn 1955 – 1975 trên lãnh thổ Việt Nam đã tồn tại hai quốc gia độc lập là VNDCCH với thủ đô là Hà Nội và VNCH với thủ đô là Sài Gòn. Hai quốc gia này có tư cách pháp nhân, pháp lý và được sự thừa nhận của quốc tế…

…chúng ta cần nhìn nhận và có những đánh giá thích đáng đối với những hy sinh của sĩ quan, binh lính VNCH trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền ở Hoàng Sa năm 1974. Cần xem đó là sự hy sinh xương máu để bảo vệ mảnh đất  thiêng liêng của Tổ quốc do cha ông để lại trước giặc ngoại xâm.

Việc vinh danh thế nào, ở thời điểm nào, hình thức và mức độ ra sao thì còn phải bàn tính để có sự đồng thuận nhưng rõ ràng sự hy sinh của những người lính VNCH phải được ghi nhận”.

Đối với tướng Thước, chưa dừng lại ở phát ngôn đòi tôn vinh ngụy quân tháng 01/2014, ngày 22/5/2015, khi trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Dân trí trong bài “Họ đang muốn xây dựng Trung Quốc thứ 2 trên Biển Đông”, ông một lần nữa khẳng định: “Năm 1974, Trung Quốc chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Nhiều người lính phía Việt Nam Cộng hòa khi đó đã chống lại. Có hai quan điểm rất khác nhau. Có ý kiến cho rằng những người lính như vậy không thể là những người yêu nước được vì họ là người lính ngụy. Nhưng tôi cho rằng đó là những người yêu nước. Hoàng Sa là mảnh đất của Việt Nam, ai đến xâm phạm mảnh đất đó thì những người Việt Nam nào chống lại kẻ xâm lược đó đều là những người yêu nước”. Trong bài trả lời phỏng vấn này, do mù mờ về lịch sử, nhận thức chính trị yếu kém hay do hồ đồ trong lý luận mà ông đã phán một câu rất mơ hồ về chính trị và lệch lạc trong quan điểm lịch sử rằng: “Không thể nói những người Cộng sản chống ngoại xâm là yêu nước còn người lính ngụy chống ngoại xâm lại không phải yêu nước”. Đây là quan điểm phi Macxit mà một tướng lĩnh Quân đội dày dạn kinh nghiệm, một người có trình độ cao cấp lý luận chính trị như ông không lẽ nào lại quên, lại không đủ nhận thức đúng sai?

(Cho đến nay, trên Báo Dân trí, bài báo này, cả bài viết và clip ghi âm vẫn còn nguyên vẹn, quan điểm cực kỳ phản động này vẫn ngang nhiên thách thức dự luận).

Với quan điểm mang tính định hướng và là điểm tựa từ hai vị tướng có thể được coi là có uy tín trong xã hội, không có gì khó hiểu khi ngày 07/01/2016, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đặng Ngọc Tùng đã làm lễ đặt viên đã đầu tiên xây dựng khu tượng đài “Nghĩa sĩ Hoàng sa” tại đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, với dự kiến khắc trên bia đá tôn vinh, vinh danh sự “hy sinh” của 74 tên lính ngụy chết ở Hoàng Sa tháng 01/1974. Theo lộ trình, khu tượng đài này khởi công xây dựng đầu năm 2020 và khánh thành vào cuối năm 2020. Đến nay, không biết công trình này đã thực hiện đến đâu và những gì dư luận lên tiếng phản đối liệu có được tiếp thu?

Sự việc chưa dừng lại ở đây mà tiếp tục được đẩy lên một nấc thang mới. Ngày 03/11/2018, tại Câu lạc bộ Cà phê số, số 02, Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội, PGS-TS, Đại tá Quân đội Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh), thành viên Ban biên tập bộ Quốc sử 30 tập (25 tập lịch sử và 05 tập biên niên sự kiện) trong cuộc trao đổi về định hướng trong biên soạn bộ Quốc sử đã tuyên bố: “Về Biển Đảo, thì chúng ta không thể không nói đến cái cuộc chiến của các binh sĩ VNCH bảo vệ Hoàng Sa ngày 19/01/1974. Họ chết 72, 73 người. Còn ở Gạc ma chúng ta chết 64 người. Nhưng mà họ cũng là người bảo vệ Tổ quốc chứ, bảo vệ cai lãnh thổ của chúng ta chứ. Nhưng vì cái thời điểm đó nó có cái sự phân chia chế độ chính trị xã hội, ý thức hệ như thế. Nhưng mà họ là những người hy sinh, họ là những người chết vì Tổ quốc thì chúng ta phải thể hiện vào trong cái sách lịch sử chứ chúng ta không thể bỏ qua cái chuyện đó”.

Với quan điểm mà Nguyễn Mạnh Hà phát biểu tại CLB Cà phê số là sự dọn đường, thử phản ứng của dư luận để những người tham gia biên soạn bộ Quốc sử tính toán đường đi đưa nội dung tôn vinh, vinh danh sự “hy sinh” của 74 tên lính ngụy chết ở Hoàng Sa tháng 01/1974 nghiễm nhiên chính danh cho chúng là “anh hùng”, là “hy sinh” như biết bao anh hùng liệt sĩ khác của chúng ta trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược là Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ vào trong CHÍNH SỬ của nước nhà.

Khi bộ Quốc sử đang đi vào giai đoạn cuối của khâu biên soạn, một lần nữa quan điểm tôn vinh, vinh danh sự “hy sinh” của 74 tên lính ngụy chết ở Hoàng Sa tháng 01/1974  lại được tiếp thêm bởi liều đô pinh mới nguy hiểm hơn. Đúng dịp kỷ niệm 40 năm chiến thắng bảo vệ biên giới phía bắc 17/2/1979-17/2/2019, ngày 13/2/2019, báo Giáo dục Việt Nam đăng bài viết của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước có tựa đề “Nhìn lại cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc, để một ngày sẽ lấy lại Hoàng Sa”. Bài viết này tiếp tục thể hiện quan điểm “Cần tôn vinh 74 tên lính ngụy chết ở Hoàng Sa tháng 1/1974” mà trước đó vào các năm 2014, 2015 Báo Thanh niên, Dân Trí đã đăng ý kiến của ông về vấn đề này cùng một số báo khác dẫn link hoặc sao chép để đăng lại, trong đó có rất nhiều những tờ báo phản động từ nước ngoài. Đặc biệt nguy hiểm ở chỗ, bài báo này đã đánh đồng sự hy sinh xương máu của đồng bào, chiến sĩ ta đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc chống quân xâm lược Pháp, Mỹ và trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc với quân Trung quốc xâm lược ở biên giới phía bắc năm 1979, bảo vệ Biển Đảo của Tổ quốc ở Gạc Ma năm 1988 với cái chết của 74 tên lính ngụy tại Hoàng Sa ngày 19/01/1974 trong một kịch bản gọi là “hải chiến” dàn dựng để bán biển đảo Tổ quốc ta một cách hợp pháp, giữa Mỹ và Trung Quốc, mà kẻ thực hiện là bè lũ tay sai bán nước ngụy quyền Sài Gòn.

Thông qua bài viết, tướng Thước đã tiếp tục nêu quan điểm: “Hàng vạn liệt sĩ, đồng bào nằm xuống năm 1978, 1979 để bảo vệ biên cương cũng như xương máu của con em Đất Việt đổ xuống vì sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc ở Hoàng Sa năm 1974, Trường Sa năm 1988 cần được tôn vinh, tri ân như đồng bào, chiến sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ” và “Có tuyên dương, vinh danh xứng đáng những người ngã xuống vì Tổ quốc trên biên giới năm 1978, 1979 hay ngoài hải đảo năm 1974, 1988, thì các thế hệ sau này mới thấm được tinh thần bảo vệ Tổ quốc của cha anh và trách nhiệm của mình. Điều này cần phải được đưa vào sách giáo khoa để giáo dục cho các thế hệ trẻ”.

(Gần 01 năm sau, khi dư luận bức xúc lên án, tướng Thước đã cậy nhờ vào “mối quen biết thân tình như người nhà” với Ban biên tập báo Giáo dục để tờ báo cắt bỏ phần được dẫn nêu trên và ghi chú lại đây là bài viết “ghi theo lời kể, chia sẻ của trung tướng Nguyễn Quốc Thước”. Tuy nhiên phải khẳng định đây chính là bài viết của tướng Thước và ông hoàn toàn biết bài báo đăng những gì vì ngay sau khi báo đăng ngày 13/2/2019 thì ngày 14/2/2019 tướng Thước đã chia sẽ bài báo này về trang fb chính danh mang tên Nguyễn Quốc Thước và nó nằm trên trang cá nhân của ông gần một năm. Trang fb này đã được tạp chí Tuyên giáo, cơ quan ngôn luận của Ban Tuyên giáo Trung ương xác định chính là tài khoản của ông, chứ không hề là của một ai khác và do ai khác sử dụng).

Liên quan đến việc tôn vinh, vinh danh ngụy quân Sài Gòn, chương trình “Đối diện” của VTV phát ngày 28/8/2019 với chủ đề “những thủ đoạn gây bất ổn xã hội” đã minh định rất rõ ràng:  

“Một số luận điểm sai trái còn tôn vinh quân đội VNCH. Trong khi đây là đội quân đã nhận tiền của ngoại bang để chống lại lợi ích dân tộc và nhân dân Việt Nam. Đây là sự xúc phạm lớn với nhân dân Việt Nam và với hàng triệu anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho nền độc lập, tự do hôm nay”.

Những phát ngôn của Nguyễn Quốc Thước, Lê Văn Cương, Nguyễn Nhã, Nguyễn Mạnh Hà, Đặng Ngọc Tùng… đã dẫn ra ở trên  thể hiện rõ nét quan điểm xét lại lịch sử cực kỳ phản động, nguy hiểm, đi ngược lại đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, của Chủ nghĩa Mác – Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh và không thuận lòng dân. Điều đó được thể hiện rõ nhất trên 03 nội dung:

1. Cổ súy cho tôn vinh, vinh danh ngụy quân nhằm chính danh cho ngụy quyền: Thể hiện ở việc âm mưu tôn vinh những tên lính ngụy chết tại Hoàng Sa ngày 19/01/1974 trong một kịch bản gọi là “hải chiến” dàn dựng giữa Mỹ và Trung Quốc.

2. Truyền bá quan điểm phi Macxit mà thực chất là cổ súy cho quan điểm của chủ nghĩa dân túy phản động “họ yêu nước theo cách riêng của họ”: Thể hiện ở việc cho rằng “Không thể nói những người Cộng sản chống ngoại xâm là yêu nước còn người lính ngụy chống ngoại xâm lại không phải yêu nước”.

3. Phủ nhận, vô hiệu hóa tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết dân tộc, độc lập, tự do, thống nhất non sông, phủ định một chân lý đã được khẳng định: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, song có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”: Điều này được thể hiện ở quan điểm “VNCH là một quốc gia độc lập”.

Hiện nay, Bộ Quốc sử Việt Nam hiện đại đang trong giai đoạn tổ chức thẩm định chuyên gia, tiến tới đánh giá nghiệm thu cấp nhà nước để tiếp tục có những điều chỉnh bản thảo trước khi đưa vào biên tập xuất bản chính thức.

Chúng ta đồng tình ủng hộ tinh thần chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, thể hiện cho nguyện vọng của tuyệt đại đa số nhân dân rằng: “Đây là bộ quốc sử mang tính quốc gia, chính thống, quán triệt, thể hiện sâu sắc quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam và tư tưởng Hồ Chí Minh về lịch sử dân tộc ta; quán triệt sâu sắc quan điểm khoa học, biện chứng, khách quan, toàn diện, lịch sử, cụ thể; tôn trọng sự thật lịch sử”. Do đó, chúng ta quyết không cho phép những quan điểm phản động đòi tôn vinh cho ngụy quân nhằm chính danh cho ngụy quyền được hiện diện trong chính sử nước nhà.

https://dantri.com.vn/video/tuong-nguyen-quoc-thuoc-ho-dang-muon-xay-dung-trung-quoc-thu-2-tren-bien-dong-31474.htm?fbclid=IwAR24r5kBAoAy7HHrgESmGMg7enn-CFtzwxveBQFOWqpQ4VOzIrm5Catn1oA

Dân tộc ta có bề dày lịch sử truyền thống anh hùng và văn hiến, với trách nhiệm đối với quá khứ, lịch sử, tổ tiên, trách nhiệm với tương lai và ngay cả hiện tại, chúng ta kiên định, đồng lòng đấu tranh không khoan nhượng với những âm mưu xét lại, viết lại, lật sử, hưởng ứng có hiệu quả Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” và tiếng kèn lệnh, lời hiệu triệu “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” của TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng để giữ gìn sự trong sáng, trung thực lịch sử hào hùng của dân tộc, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong đời sống xã hội, bảo vệ sự trường tồn của chế độ, sự cường thịnh của đất nước.

*TLHN*

Trịnh Hoài Nam

Trịnh Hoài Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: