NHỮNG HẠT NHÂN HỢP LÝ TRONG CHIẾN LƯỢC CHỐNG DỊCH MỚI CỦA HÀ NỘI

NHỮNG HẠT NHÂN HỢP LÝ TRONG CHIẾN LƯỢC CHỐNG DỊCH MỚI CỦA HÀ NỘI


Viễn

Hà nội đang bước vào những ngày cao điểm của công cuộc chống dịch lần thứ tư. Với quyết định của tập thể thường vụ Thành ủy trong cuộc họp mới nhất, Hà Nội đã chính thức đề ra chiến lược chống dịch mới sau 6 tuần áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn thành phố.

Nghiên cứu chiến lược chống dịch mới của Hà Nội, thấy có sự chuyển biến rõ rệt về chiến lược, sách lược so với cách chống dịch giai đoạn trước. Những hạt nhân hợp lý này thể hiện rõ ở mấy điểm sau:

Thứ nhất, phân vùng dịch bệnh. Chiến lược mới phân chia toàn thành phố thành 3 vùng rất rõ dựa trên cơ sở đánh giá nguy cơ. Vùng 1, vùng 2, vùng 3 và tương ứng là các vùng đỏ , vàng, xanh. Việc phân vùng trên cơ sở nguy cơ là cơ sở để thành phố áp dụng các đối sách chống dịch phù hợp nhất với từng vùng.

Đây là sự chuyển hướng chiến lược bởi 6 tuần trước đây, khi dịch bệnh bùng phát, Hà Nội đánh giá nguy cơ trên toàn thành phố do đó áp dụng giãn cách xã hội trên phạm vi toàn thành phố. Lệnh giãn cách toàn thành phố đã giúp thành phố ngăn chặn được đà lây lan của dịch bệnh, dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát. Thế nhưng việc giãn cách toàn thành phố cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc sản xuất kinh doanh. Mặt khác, giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 trên phạm vi rộng cũng có bất cập là vùng thực sự có nguy cơ cao (vùng đỏ) thì chưa thực sự giãn cách triệt để nhất để có thể khoanh vùng bóc tách F0, trong khi đó với các vùng có nguy cơ tức vùng vàng và vùng an toàn (vùng xanh) thì việc áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16 lại dẫn tới việc ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất, kinh doanh.

Nay với chiến lược mới, có thể nói Hà Nội đã đánh giá đúng và khoanh trúng các vùng dựa trên mức độ nguy cơ.

Thứ hai, có đối sách phù hợp nhất với từng vùng. Với chủ trương vùng 1 (vùng đỏ) sẽ phải giãn cách triệt để hơn, áp dụng các biện pháp mạnh hơn chỉ thị 16, Hà Nội quyết tâm khoanh gọn, bóc tách nhanh số F0 ở đây. Đây là điều quan trọng bởi trên cơ sở xác định “giặc” đang tập trung ở đâu, cần tập trung binh lực tiêu diệt ở đó. Vùng 1 áp dụng các biện pháp giãn cách chặt hơn sẽ giúp hạn chế bớt số lượng người di chuyển, tạo điều kiện tối đã cho việc tầm soát và bóc tách F0.
Còn với vùng 2 và vùng 3, việc áp dụng Chỉ thị 15 cộng là cực kỳ phù hợp để vừa giúp kiểm soát dịch bệnh, vừa có thể dần khôi phục sản xuất, kinh doanh, thực hiện được mục tiêu kép. Quan trọng hơn, vùng 2 và vùng 3 được an toàn sẽ là hậu phương vững chắc để tiếp tục hỗ trợ vùng 1 trong cuộc chiến bóc tách F0.

Đối sách theo vùng là một sự chuyển hướng tư duy chính xác thể hiện tầm nhìn, nhãn quan sắc bén của những người đứng đầu thủ đô.

Thứ ba, đẩy nhanh tốc độ bao phủ vắc xin. Vắc xin vẫn là giải pháp căn cơ nhất cho việc đẩy lùi và thanh toán dịch bệnh. Hà Nội biết điều đó và vẫn đang cố gắng đẩy nhanh tốc độ bao phủ vắc xin trên cơ sở kết hợp với việc phân vùng và đối sách theo vùng. Những người đứng đầu thủ đô đương nhiên biết việc giãn cách cũng chỉ là nhất thời để kiểm soát dịch trong phạm vi có thể để có thời gian bao phủ vắc xin.

Chống dịch Covid 19 là cuộc chiến chưa có tiền lệ, chưa có kinh nghiệm hay cẩm nang nào đi trước chỉ đường cả. Những người chống dịch vẫn vừa làm, vừa rút kinh nghiệm vừa tìm những chiến lược mới.

Hy vọng với chiến lược mới, dịch bệnh trên thủ đô sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: