VỀ VẤN ĐỀ TỔ CHỨC KÊU GỌI LẬP TEAM VỀ QUÊ THỜI GIAN ĐANG CÓ DỊCH BỆNH NGUY HIỂM

VỀ VẤN ĐỀ TỔ CHỨC KÊU GỌI LẬP TEAM VỀ QUÊ THỜI GIAN ĐANG CÓ DỊCH BỆNH NGUY HIỂM

Hiện tại dịch bệnh tại quê đang phức tạp, đây là bệnh gây chết người nên các bạn cần quan tâm đến sự an toàn của bản thân và gia đình mình, làng xóm ở quê.

Hiện tại thì chỉ có giãn cách xã hội nghiêm túc mới có thể giảm được nguy cơ lây lan dịch bệnh. Các bạn cố gắng chịu khó với bản thân một thời gian nữa để tình hình ổn định rồi hẵng về. Như vậy các bạn vừa được an toàn và tỉnh nhà cũng đỡ vất vả.

Tại Đồng Tháp, mỗi ngày đều có ca bệnh, việc tổ chức giãn cách xã hội sẽ đến 15/9 nhưng không chắc chắn thời gian đó nếu vẫn tiếp tục phát hiện ca bệnh. Mọi người dưới đây đã 2 tháng phải ở trong nhà, nếu vừa hết 15/9 mà các bạn lại chạy về thì khác gì các bạn lại mang thêm phiền về, lại phải giãn cách xã hội dưới quê hương mình… giờ mỗi người chịu một chút khó khăn, trách nhiệm với người thân mình dưới quê mà cố gắng lưu lại TPHCM một thời gian nữa, đợi khi thật an toàn rồi hẵng về, vì:

– Biết đâu các bạn mang bệnh về quê và làm cho người thân, gia đình và bạn bè mắc bệnh mà chết đi, lúc đó thì thật là rất tội lỗi.

– Biết đâu vì các bạn chưa đảm bảo an toàn mà buộc phải tổ chức giãn cách xã hội lần nữa, như vậy sẽ thiệt hại cho tất cả mọi người ở quê. Rất mong các bạn “tâm tư tam tư” về việc này, tránh cảm tính nhất thời mà gây hại cho tất cả!

Group Facebook “Hội đồng hương Đồng Tháp” thường xuyên có status kêu gọi lập TEAM về Đồng Tháp trong thời gian vừa qua, đây là việc bình thường và vui vẻ nếu chưa có dịch bệnh, nhưng đây là thời gian dịch bệnh đang phức tạp, chưa biết lúc nào thì ổn định và an toàn, nhà nước cũng đang vận động toàn dân chung tay chống dịch với biện pháp GIÃN CÁCH XÃ HỘI – ai ở đâu ở yên đó.

Đồng Tháp hiện tại cũng đang thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh với sự quyết liệt nhằm có thể dập được dịch trong mốc thời gian đến 15/9/2021, đây là mốc thứ ba sau hai lần chưa giảm được số ca mắc bệnh trong ngày. Hiện tại, đã có hơn 150 người đã chết vì dịch bệnh và khả năng là vẫn còn tăng nữa… chưa bao giờ, từ sau chiến tranh mà mạng sống chúng ta mong manh, mất đi nhanh và bất ngờ như trong cơn đại dịch này; hiện tại số F0 đã gần con số 7k và số liên quan phải cách li là con số hàng vạn người. Toàn bộ lực lượng quần chúng và cán bộ các cấp tại các địa phương lập chốt kiểm soát dịch bệnh cho phường, xã, khu phố, ấp của mình… chi phí đè trên vai nhà nước, đời sống mọi người phải thu hẹp lại từ ăn uống đến các loại nhu cầu thường ngày, tất cả đều xếp lại hết.

Việc kêu gọi lập TEAM về quê thời gian qua trên nhóm là điều cộng đồng ở quê hương trên các nhóm khác rất lo lắng, chỉ cần thêm người từ vùng dịch về là vô cùng nguy hiểm, đây là nguy hiểm đến tính mạng con người chứ không phải đơn thuần chỉ là thiệt hại vật chất.

AI ÍCH KỶ?

Thực tế, chúng ta ai cũng ích kỷ.

– Những bạn công nhân xa quê, nghỉ dịch, thiếu việc làm và thu nhập, đời sống khó khăn nên muốn về quê… đó là nhu cầu đương nhiên, nhưng đó là lúc chưa có dịch bệnh nguy hiểm chết người này… cái hoàn cảnh đó khiến các bạn dễ dàng chấp nhận những phương án kêu gọi về quê…

– Những người ở quê lại cũng nghĩ: nếu các bạn công nhận ùn ùn về quê thì chắc chắn quê hương vỡ trận, trận chiến chống dịch của quê hương đang phức tạp, khó khăn lại càng phức tạp và khó khăn hơn… thậm chí là “toang” do áp lực về lực lượng chống dịch không đủ để chịu được áp lực của sự di chuyển này…

Cả 2 cách nghĩ của cả hai hướng đều ích kỷ, nhưng… thực tế cho thấy: chúng ta phải bảo vệ mạng sống của mình, còn người thì còn có thể làm lại mọi thứ, chúng ta chấp nhận mình phải ích kỷ lúc này. Vì vậy, nhiều biện pháp đảm bảo an toàn và cuộc sống chúng ta đã được đặt ra:

– Các bạn ở lại TPHCM, nơi đây được Chính quyền đảm bảo về chỗ ăn, chỗ ở… dù có bức bối nhưng chỉ cần các bạn thực hiện nghiêm Chỉ thị giãn cách xã hội thì sẽ nhanh chóng đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường, lúc đó, các bạn an toàn, là người của vùng xanh… các bạn về quê, quê hương chào đón các bạn, những đứa con xa quê đã lâu với nhiều khó khăn và gian khổ.

– Đồng Tháp, quê hương chúng ta tạm thời không nhận các bạn về để giảm đi áp lực dập dịch ở địa phương. Đây là bước đảm bảo an toàn cho cộng đồng, giữ mạng sống cho cộng đồng, tiêu trừ được dịch… tạo môi trường sạch bệnh, lúc đó, các bạn về quê, các bạn an toàn mà quê hương cũng an toàn.

Sự ích kỷ hiện tại đến từ hai phía, nhưng như đã nói: chúng ta chấp nhận sự ích kỷ nay vì sinh mạng của chúng ta. Chúng ta cần phải có hành động đúng trong lúc này:

– Các bạn công nhân xa nhà, không việc làm vác thu nhập, cuộc sống bức bối… nhưng xin hãy cố gắng, chịu khó khăn, thiệt thòi thêm một thời gian nữa để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nếu bất chấp an toàn của cộng đồng chỉ để thỏa mãn bản thân thì sự ích kỷ này thật đáng trách. Nhưng các bạn sẽ thật đáng yêu nếu cùng chung tay chống dịch bằng việc “ở yên đó” thêm một thời gian.

– Hãy chấp nhận sự ích kỷ của những người ở dưới quê, họ có sự sợ hãi nhất định. Hãy thông cảm điều đó khi họ đang phải lựa chọn giữa sống và chết, chấp nhận các bạn về thì nguy cơ nguy hiểm cho họ, nên họ chắc chắn có sự ích kỉ để đảm bảo an toàn bản thân họ.

Chúng ta hãy thông cảm nhau, tôi cũng không chỉ trích các bạn mà chỉ phân tích thêm vấn đề để các bạn có thêm thông tin mà chọn lựa hành động tốt nhất cho chính các bạn và quê hương mình. Để không phải “đồng hương lại hại quê hương” thì cần thêm một suy tư từ hướng khác, khác với hướng mà các bạn đang nghĩ…

P/s: vấn đề thứ 2 thì từ nội dung trên, bạn có thể hiểu thêm là tại tỉnh đang rất áp lực, việc tổ chức đưa các bạn về là không thể nhanh được, nếu được thì chắc chắn đã tổ chức như vậy rồi.

Vấn đề số 3: cộng đồng phát hiện có nhiều nick ảo có mục đích xấu, dựa vào tâm lý, hoàn cảnh khó khăn của các bạn để kích động các bạn tổ chức về quê, tạo khó khăn chồng chất cho chính quyền và làm phức tạp thêm tình hình dịch bệnh. Vấn đề này, cơ quan chức năng đã điều tra, phát hiện, xử lý… đây cũng là âm mưu được cách nhóm phản động và tổ chức khủng bố đăng tải, triển khai trên các trang của chúng. Group “Hội đồng hương Đồng Tháp” cũng xuất hiện nhiều nick rất mới, mới tạo hoặc ngay cả dùng hình ảnh người khác – tương tự như những nick kết bạn để cho số lô đề chẳng hạn.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: