Chuyện “Chi viện”

Chuyện “Chi viện”

Bài của Facebooker Chung Nguyên

Nhân dân Hanoi, với tất cả sự chân thành, hết lòng cảm ơn sự chi viện của 12 tỉnh Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên sắp dồn nhân lực về cho Thủ Đô đánh chiến dịch lớn nhất để trở lại trạng thái bình thường cũ. Lực lượng chi viện sẽ tới trong vài ngày nữa, nhưng lòng biết ơn cần phải nhanh chân hơn. 

Mười triệu nhân dân của 12 quận, 17 huyện, 01 thị xã đã hoàn toàn sẵn sàng xếp hàng ngửa mũi, vén tay áo theo sự hướng dẫn, quyết không có sự chống đối, phá rối hay lý sự về cái tình người. Chỉ có loại vô học, vô văn hóa, vô liêm sỉ, vong ân bạc nghĩa, đố kỵ cửa dưới, mới đi cắn tay xua đuổi người giúp đỡ mình, các anh chị em yên tâm sẽ không gặp tình trạng đó trong những ngày ở Thủ Đô. 

Hà Nội có thể tự chống đỡ qua ngày, nhưng để hoàn toàn vượt qua hiểm cảnh, thì cần sự chung tay của nhiều địa phương khác. Dù là nơi bị bùng dịch sớm và dai dẳng nhất, Hanoi đã không ngần ngại đưa đi một nửa nhân lực, vật lực của mình tới nơi cần hơn, và giờ các tỉnh láng giềng đang bù đắp cho phần thiếu hụt ấy. Từng bác sĩ, y tá, liều vắc xin đối với Hanoi bây giờ đều rất đáng quý, đặc biệt khi mùa Thu Đông đang tới, và Hanoi cần phải chạy đua với chu kỳ quay của Trái Đất, trước khi mùa cúm tràn về cùng những đợt gió lạnh đầu tiên thổi về từ cao áp Siberia. 

Cung nỏ bắn nghìn cân, chẳng vì chuột nhắt mà phát động, chuông đinh nặng vạn thạch, không bởi cọng cỏ động thanh âm. Người Hoa Hạ là như vậy, một khi đã xuất ra thiên binh vạn mã, là phải đánh cho long trời lở đất. Bất kể là 2021, 1972, 1946 hay xa hơn nữa, thì cái sự kiên cường, bất khuất, quyết thắng mọi kẻ thù của đất Thăng Long – Đông Kinh ta, có thể giở sử sách nghìn xưa mà tra được vậy. 

Quả là: 

Rồi mai đây, viết vào sử sách, 

Đánh trận này, vét sạch ép không. 

Cúm mùa lấp ló ngoài đồng, 

Thu không thắng dịch, thì Đông ăn lon.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: