HÀ NỘI NỖ LỰC CAO ĐỘ ĐỂ SỚM ĐƯA THÀNH PHỐ VỀ TRẠNG THÁI BÌNH THƯỜNG MỚI

HÀ NỘI NỖ LỰC CAO ĐỘ ĐỂ SỚM ĐƯA THÀNH PHỐ VỀ TRẠNG THÁI BÌNH THƯỜNG MỚI

Đắc Chí 

Hiện nay, Hà Nội đang thực hiện đợt giãn cách xã hội thứ 4 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4. Qua thực hiện các đợt giãn cách, Hà Nội đã giữ vững được thành quả phòng, chống dịch, hạn chế được rất nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, giúp tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát. Tuy nhiên, việc thực hiện giãn cách kéo dài cũng đã gây nhiều khó khăn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống của người dân, đặc biệt là những đối tượng yếu thế trong xã hội. Do đó, yêu cầu đặt ra đòi hỏi Hà Nội cần phải nỗ lực, quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đẩy mạnh thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế – xã hội, sớm đưa thành phố về trạng thái bình thường mới. 

Ngày 6/9/2021, UBND TP Hà Nội đã ban hành Công điện số 20/CĐ-UBND về việc tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Theo đó, Hà Nội đặt mục tiêu đặt ra là trước ngày 15/9/2021, TP Hà Nội nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 để vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh theo tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế theo Quyết định số 3989/QĐ-BYT ngày 18/8/2021 (về việc ban hành tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19 tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ).

​Và để thực hiện được mục tiêu trên, Hà Nội sẽ triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch. Trước hết, phân loại rõ các vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp thích hợp với từng vùng để “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng” và “thu hẹp vùng đỏ”. Từ ngày 6/9 đến 12/9 tiến hành xét nghiệm thần tốc 100% người dân trên toàn bộ địa bàn TP để nhanh chóng phân tách nguồn bệnh ra khỏi cộng đồng. Trước ngày 15/9, trên cơ sở số vắc xin được phân giao của Bộ Y tế, TP cũng hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định, đặc biệt là các đối tượng thuộc diện ưu tiên.

​Thực hiện nghiêm túc, dứt khoát việc giãn cách xã hội và củng cố hoạt động các “pháo đài” phòng, chống dịch. Tại các khu vực nguy cơ cao, tiếp tục thực hiện nghiêm, thực chất và không buông lỏng quản lý hoạt động phòng, chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội, quyết không để tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong” xảy ra,… Tại các khu vực có nguy cơ thấp: Ở những nơi có đủ điều kiện thì duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”; từng bước phục hồi sản xuất tại các khu vực kết thúc giãn cách xã hội; tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, yêu cầu thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về phòng, chống dịch,… Quyết tâm thực hiện “ai ở đâu ở đó”, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc.

​Tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch và huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của các tổ chức chính trị – xã hội trong tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng chống dịch và đảm bảo an sinh xã hội.

Điểm tiêm vaccine Covid-19 ngay trong đêm tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, ngày 9/9/2021 (Ảnh Internet)

Một không khí hết sức khẩn trương, sự nỗ lực cao độ trong việc triển khai những giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 là điều có thể cảm nhận rõ trong những ngày này tại Hà Nội. Trong những giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 đang được triển khai, Hà Nội tập trung thực hiện có hiệu quả “hai mũi giáp công” đó là tầm soát bằng được các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để cách ly, khoanh vùng, dập dịch một cách triệt để và thần tốc phủ vắc xin mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi để dần tạo ra miễn dịch cộng đồng. Đây là tiền đề quan trọng để Hà Nội kiểm soát tình hình, từ đó xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách phòng, chống dịch để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Với một thời gian ngắn, xác định khối lượng công việc cần phải thực hiện là rất lớn, Hà Nội đã chủ động lên phương án, huy động tối đa lực lượng, phương tiện của thành phố, đi cùng với đó là sự giúp đỡ, chi viện về nhân lực, vận lực y tế từ 11 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Hồng. Trong những ngày này, việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine, xét nghiệm tầm soát trên địa bàn được Hà Nội thực hiện một cách bài bản, tích cực, không kể ngày đêm. Theo số liệu thống kê, ngày 8/9 thành phố đã tiêm được hơn 300 nghìn liều và ngày 9/9 đạt 330 nghìn liều. Điều đó cho thấy nỗ lực, quyết tâm cao độ của thành phố để sớm dập dịch Covid-19.

Hi vọng rằng, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị thành phố, sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng sự chung sức, đồng lòng của người dân, Hà Nội sẽ ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, nhanh chóng ổn định tình hình, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới./.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: