XỬ PHẠT CÔ GÁI TRẺ TUNG TIN “PHƯỜNG ĂN CHẶN TIỀN VẮC XIN COVID-19” TẠI HÀ NỘI

XỬ PHẠT CÔ GÁI TRẺ TUNG TIN “PHƯỜNG ĂN CHẶN TIỀN VẮC XIN COVID-19” TẠI HÀ NỘI

Thúy Kiều

Khi mà cộng đồng mạng trong nước đang từng ngày, từng giờ dõi theo bước chân của đội ngũ y, bác sĩ và lực lượng vũ trang trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 và những lùm xùm trong hoạt động từ thiện của một số nghệ sĩ, thì tại Hà Nội, một cô gái trẻ gây chú ý với việc đăng tải bài viết trên trang cá nhân của mình cho rằng phường “ăn chặn” vắc xin Covid-19.

Thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19

Cụ thể là trên mạng xã hội, một facebooker có tên là “Teddy A.N.”, cho rằng: “Cái phường này ăn chặn vắc xin, giờ bị khui ra mới ồ ạt cho dân đi tiêm. Các phường khác không có bóng người, mà phường này vẫn cứ dài cả cây số, nắng nóng xếp hàng mãi không được tiêm, đứng chửi nhau ầm ĩ cả lên mới giải quyết cho tiêm nốt…”.

Qua xác minh được biết chủ tài khoản “Teddy A.N.” là một cô gái trẻ có tên là N.T.A. sinh năm 1995, trú tại Ba Đình, Hà Nội. Cơ quan công an đã mời N.T.A lên làm việc. Tại cơ quan công an, T.A. đã thừa nhận việc đăng nội dung liên quan đến tiêm vắc xin phòng Covid-19 như trên là hoàn toàn sai sự thật và chịu mức xử phạt theo quy định.

Việc mua vắc xin của nước ngoài là không phải đơn giản bởi đây là nhu cầu cấp thiết của tất cả các quốc gia trên thế giới khi mà bên cạnh việc cung cấp vắc xin cho Việt Nam chúng ta, họ còn phải đảm bảo đáp ứng đủ vắc xin cho quốc gia họ. Hơn nữa, với “tinh thần tương thân, tương ái”, “tất cả vì miền Nam ruột thịt”, các tỉnh thành phía Bắc đều ưu tiên vắc xin cho các tỉnh phía Nam, nên việc tiêm vắc chậm chễ trong quá trình tiêm vắc xin của các tỉnh thành này là điều dễ hiểu.

Sau khi nhường một phần vắc xin cho Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội đang rất nỗ lực trong việc tổ chức tiêm vắc xin trên diện rộng cho người dân, đảm bảo 100% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin trướcngày 15/9/2021.

Có thể là do chưa nhận thức được vấn đề này, do bồng bột hoặc cũng có thể đơn giản là tạo hiệu ứng, câu view, câu like mà cô gái trẻ N.T.A có hành vi thiếu suy nghĩ như vậy. Nhưng vì lý do nào đó thì việc đăng tải các thông tin thiếu trung thực như thế này là điều không nên vì gây hoang mạng trong dư luận xã hội, qua đó làm cản trở nỗ lực nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19 của chính quyền các cấp trên địa bàn Hà Nội.

Chắc hẳn T.A chưa xem bộ phim tài liệu “Ranh giới” của VTV kể và sự vất vả của đội ngũ y, bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch. Trong số họ có những người thậm chí chưa được tiêm một mũi vắc xin nào nhưng họ cũng chẳng kêu ca gì, đằng này mới có một số vướng mắc do chậm được tiêm vắc xin mà đã vội “la làng”. Mặc dù N.T.A nhận thức được hành vi của mình là sai trái và đã gỡ bỏ bài viết, nhưng vẫn rất đáng chê trách.

Đây không phải là lần đầu có người bị xử phạt do hành vi vu khống liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Việc xử lý hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc, bôi nhọ, thiếu trung thực lên mạng xã hội là bài học cho những người sử dụng mạng xã hội. Mặc dù chúng ta có quyền tự do ngôn luận nhưng không vì thế mà thản nhiên đăng tải những thông tin thiếu khách quan, trung thực để rồi bị xã hội lên án và trả giá bởi những hình phạt thích đáng.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: