20 NĂM SAU VỤ KHỦNG BỐ NGÀY 11/9: NƯỚC MỸ ĐƯỢC VÀ MẤT GÌ?

20 NĂM SAU VỤ KHỦNG BỐ NGÀY 11/9: NƯỚC MỸ ĐƯỢC VÀ MẤT GÌ?

Loa phường

Vụ khủng bố 11/9 diễn ra trên đất Mỹ khiến cho toàn thể người dân thế giới bàng về sự khốc liệt của chủ nghĩa khủng bố. Đến nay, nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi nước Mỹ được gì và mất gì sau vụ khủng bố này.

Tòa tháp đôi tại New York bốc cháy ngùn ngụt sau khi bị máy bay đâm vào ngày 11/9/2001

Vụ khủng bố này có thể tóm tắt lại như sau: cách đây 20 năm, 19 tên khủng bố – không tặc – đã chiếm quyền điều khiển của 4 máy bay thương cỡ lớn rồi lần lượt tấn công các mục tiêu gồm: hai máy bay lao thẳng vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới (World Trade Center) tại thành phố New York, một máy bay khác đâm vào Lầu Năm Góc (trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ) tại Washington trong khi chiếc còn lại bị rơi xuống một cánh đồng ở Shanksville, Pennsylvania.

Hậu quả là đã khiến 2.996 người thiệt mạng và khoảng gần 10.000 người bị thương và ngày càng có nhiều người bị bệnh và tử vong vì tiếp xúc với bụi và các chất ô nhiễm độc hại ở khu vực bị đánh bom trong những tuần và tháng sau khi các tòa tháp đổ sập. Bên cạnh những mất mát về người là cảnh tượng đổ nát của một trong những tòa nhà cao nhất lúc bấy giờ và sự hoang mang tột độ của những người may mắn sống sót chứng kiến vụ việc. Đây là những điều mà nước Mỹ phải hứng chịu sau vụ khủng bố ngày 11/9.

Người dân Mỹ tháo chạy khỏi đống đổ nát

Vậy thì nước Mỹ được gì? Có lẽ cái được lớn nhất mà họ nhận đó chính là bài học, đó chính là bài học về nền dân chủ kiểu Mỹ. Nước Mỹ vẫn luôn “vỗ ngực” rằng họ là quốc gia có nền dân chủ tiên tiến nhất thế giới, họ luôn muốn ban phát sự văn minh của mình bằng việc can thiệp vào công việc nội bộ và tham gia vào việc đánh giá nền dân chủ của quốc gia khác. Tuy nhiên chính ở quốc gia họ, người dân vẫn luôn sống trong nỗi lo lắng về chủ nghĩa khủng bố.

Sau vụ tấn công khủng bố, người dân Mỹ đã nhận được những lời hứa “bảo vệ nền dân chủ” từ những người hữu trách. Nhưng những gì họ thực hiện sau 20 năm lại trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ Mỹ bằng cách biến các thành phố của nước Mỹ thành các khu vực giám sát an ninh. Nước Mỹ đã chi hàng tỷ đô la để bảo vệ “lối sống của mình” nhưng kết quả đã được chứng minh là hoàn toàn vô dụng và chẳng ai có thể biết được liệu có thể xoay ngược được xu hướng này hay không.

Vụ khủng bố ngày 11/9 để lại hậu quả vô cùng nặng nề cho người dân nước Mỹ, nhất là đối với nạn nhân và người nhà của các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố. Không một quốc gia nào muốn để xảy ra khủng bố bởi sự tàn khốc của nó là không thể lường trước được.

Nhân sự kiện 20 năm sau vụ khủng bố ngày 11/9, xin được gửi tới lời chia buồn sâu sắc tới toàn thể người dân nước Mỹ nói chung và người nhà của các nạn nhân xấu số nói riêng. Họ đều là những người vô tội nhưng phải hứng chịu thảm cảnh mà chủ nghĩa khủng bố gây ra.

Chúng ta luôn mong muốn rằng sẽ luôn được sống trong một môi trường hòa bình, ổn định, không có khủng bố, không có chiến tranh để không có người dân vô tội nào phải chịu thiệt mạng do khủng bố, chiến tranh gây ra. Đây cũng là bài học cho nước Mỹ trong việc luôn tung hô về nền dân chủ của mình trong khi còn chưa đảm bảo sự an toàn cho người dân của họ.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: