NHỮNG ĐIỀU CHO THẤY HÀ NỘI CƠ BẢN KHỐNG CHẾ ĐƯỢC ĐỢT DỊCH COVID-19 THỨ 4

NHỮNG ĐIỀU CHO THẤY HÀ NỘI CƠ BẢN KHỐNG CHẾ ĐƯỢC ĐỢT DỊCH COVID-19 THỨ 4

Đắc Chí

“Hà Nội cơ bản khống chế được dịch, không để vượt tầm kiểm soát”. Đó là khẳng định của Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong với báo chí ngày 10/9/2021.

Phó Bí thư Thành ủy TP cho biết, khi đợt dịch thứ 4 bắt đầu bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn Hà Nội rất cao. Với tinh thần chủ động, Hà Nội đã áp dụng các biện pháp mạnh để đối phó với dịch, trong đó từ 6h ngày 24/7, thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố. Đến nay, thành phố đã qua 3 đợt giãn cách xã hội; từ ngày 6/9, áp dụng phương án chia 3 vùng với mức độ phòng, chống dịch khác nhau, trong đó tiếp tục giãn cách xã hội ở Vùng 1.

Qua thực hiện các đợt giãn cách, công tác phòng, chống dịch của Hà Nội đã đạt được những kết quả quan trọng như: Thứ 1, công tác khoanh vùng, truy vết, cách ly được thực hiện tốt, qua đó khống chế, không để lây lan các ca bệnh rộng trong cộng đồng. Theo thống kê của CDC Hà Nội, tổng số ca mắc trên địa bàn TP từ ngày 29/4 đến nay (11/9): 3.725, trong đố số ca bệnh ghi nhận tại cộng đồng: 1.588, số ca bệnh bệnh ghi nhận tại khu cách ly: 2.137. Đáng chú ý, hiện số ca mắc trên địa bàn Hà Nội đang có chiều hướng giảm, số ca mắc trong cộng đồng cũng giảm dần khi những ngày gần đây, bình quân mỗi ngày có 30-40 ca, nhưng chủ yếu là các ca mắc trong khu cách ly, phong tỏa. Về công tác điều trị, tất cả các F0 đều được chữa trị tại bệnh viện, tất cả F1 đều được cách ly tập trung; Thứ 2, việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu được đảm bảo trong những ngày giãn cách, không bị đứt gãy, tạo điều kiện cho sản xuất nông nghiệp của Hà Nội cũng như các tỉnh khác tiếp tục được duy trì; Thứ 3, công tác an sinh xã hội được thực hiện đúng quy định của Nhà nước, của TP, đảm bảo “không ai bị bỏ lại phía sau”; Thứ 4, an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo; Thứ 5, hệ thống chính trị ở cơ sở đã vào cuộc rất hiệu quả, đặc biệt là sự tham gia trực tiếp, tự nguyện, hiệu quả của người dân trong công tác phòng, chống dịch trên rất nhiều nội dung.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Những kết quả đạt được trong việc thực hiện giãn cách xã hội của TP Hà Nội đã cho thấy tính đúng đắn, kịp thời, hạn chế được rất nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, giúp tình hình dịch bệnh đến nay cơ bản đã được kiểm soát, khống chế. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả quan trọng đã đạt được, Phó Bí thư Thành ủy TP cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình tổ chức phòng, chống dịch, nổi lên là: một số nơi thực hiện giãn cách chưa nghiêm, còn có hiện tượng “chặt ngoài, lỏng trong”, chưa đạt mục tiêu giãn cách xã hội; việc cấp giấy đi đường còn lúng túng, bất cập… Và những tồn tại, hạn chế này đã được TP xem xét, sửa đổi, chấn chỉnh kịp thời.

Về phương hướng phòng, chống dịch sau ngày 15/9, Phó Bí thư Thành ủy TP cũng cho biết, quan điểm của thành phố cũng như thực tiễn đặt ra là không thể và không nên giãn cách mãi. Theo đó, trong đợt giãn cách thứ 4 này, TP sẽ nỗ lực cao độ, quyết liệt thực hiện các biện pháp giãn cách để tranh thủ từng ngày để kiểm soát dịch theo từng khu vực. Trong những giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 đang được triển khai, Hà Nội tập trung thực hiện có hiệu quả “hai mũi giáp công” đó là tầm soát bằng được các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để cách ly, khoanh vùng, dập dịch một cách triệt để và thần tốc phủ vắc xin mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi để dần tạo ra miễn dịch cộng đồng. Mục tiêu đặt ra là sẽ hoàn thành trước ngày 15/9. Đây là tiền đề quan trọng để Hà Nội kiểm soát tình hình, từ đó xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách phòng, chống dịch để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Một không khí hết sức khẩn trương, sự nỗ lực cao độ trong việc triển khai những giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 là điều có thể cảm nhận rõ trong những ngày này tại Hà Nội. TP đang ngày đêm tiến hành tiêm vaccine Covid-19 cho người dân, tính đến trưa ngày 10/9, Hà Nội đã triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho hơn 3,3 triệu người. Trung bình một ngày, Hà Nội tiêm được 300.000 mũi. Nếu được phân bổ đủ vaccine, thành phố hoàn toàn có thể tiêm xong 100% người dân từ 18 tuổi trở lên như mục tiêu đề ra. Trong khi đó, với tốc độ xét nghiệm khoảng 300.000 mẫu/ ngày, cũng là cơ sở quan trọng để TP sẽ sớm bóc tách và kiểm soát được F0, thu hẹp vùng đỏ, khoanh vùng cam và mở rộng vùng xanh một cách triệt để.

Hy vọng, các hoạt động mạnh mẽ về phòng, chống dịch này của chính quyền, từ ngành y tế và sự chung sức, hợp tác của người dân, Hà Nội sẽ đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19 và sớm đưa TP về trạng thái bình thường mới./. 

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: