HÀ NỘI ĐÃ LÀM ĐƯỢC GÌ TRONG ĐỢT DỊCH THỨ 4

Viễn

Mấy ngày gần đây, trên một số diễn đàn và nhất là face của một số nhà “dân chủ” có một số tiếng nói phê bình, chỉ trích công tác chống dịch của thủ đô. Thậm chí họ cho rằng thủ đô lúng túng, bị động trong chống dịch, chống dịch không hiệu quả.  Tuy nhiên, như Viễn tôi đã đề cập trong bài viết trước, cần phải có cái nhìn công tâm, khách quan về vấn đề chống dịch của thủ đô,từ đó có niềm tin và cả những sự động viên với lực lượng tuyến đầu chống dịch. Và để đánh giá được công tác chống dịch của thủ đô như thế nào, cần phải nhìn qua những con số.

Trước hêt về số liệu tổng quan, với một Thành phố gần 10 triệu dân, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 này (từ 27/4/2021 tính đến ngày 9/9/2021), Hà Nội ghi nhận 3.714 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có 25 người tử vong, chiếm 0,6% số ca mắc. Có thể nói đây là một sự nỗ lực rất lớn của Hà Nội nếu đặt trong mối quan hệ so sánh với nhiều tỉnh, thành khác nhất là các tỉnh phía Nam. Có khi số lượng ca mắc từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay của Hà Nội chưa bằng số lượng ca mắc trong một ngày của thành phố Hồ Chí Minh hay Bình Dương. Cần phải nhìn những biện pháp quyết liệt của Hà Nội thỉ mới thấy được công tác chống dịch của thủ đô hiệu quả như thế nào?

Ở giai đoạn đầu, Thành phố không giãn cách, phong tỏa tràn lan, mà áp dụng phương châm “khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp những nơi có ca mắc”, cùng với thần tốc trong truy vết, xét nghiệm, cách ly… đã giúp Hà Nội vừa kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, vừa không làm đứt gãy sản xuất.

Trước sự nguy hiểm của biến chủng Delta với tốc độ lây lan nhanh hơn, chu kỳ lây nhiễm ngắn hơn (từ 2-3 ngày) so với các chủng cũ, cùng với xuất hiện một số ca mắc trong cộng đồng, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất cao nếu không áp dụng biện pháp chống dịch mạnh mẽ và quyết liệt hơn. Vì vậy, từ ngày 24/7, Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Sau hơn 1 tháng thực hiện giãn cách xã hội, Hà Nội từng bước kiểm soát dịch bệnh Covid-19 khi số ca mắc đang giảm dần theo từng ngày. Nếu như trong 7 ngày đầu giãn cách, số ca mắc trung bình trên 60 ca/ngày thì trong 7 ngày gần đây (từ 2/9-8/9), số ca mắc trung bình giảm xuống còn 47 ca/ngày.

Đáng chú ý, giãn cách xã hội kiềm chân Covid đã tạo tiền đề quan trọng để thủ đô chuyển sang giai đoạn mới của công tác chống dịch với chiến lược khoanh vùng: Vùng 1 là khu vực đô thị trung tâm, với mật độ dân số và nguy cơ lây nhiễm cao tiếp tục thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội; vùng 2 và vùng 3 là vùng vàng, vùng xanh từng bước mở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, mấy ngày gần đây, Hà Nội đang quyết liệt triển khai hai mũi giáp công là tầm soát nhanh và tiêm chủng diện rộng. Đây được xem là bước quyết định để Hà Nội có thể chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Thành phố đặt ra 3 mục tiêu cụ thể hàng đầu là: đến ngày 15/9, hoàn tất tầm soát xét nghiệm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi (nếu tiến độ cung cấp vắc xin được đảm bảo); thông qua đó, cơ bản kiềm chế tình hình dịch bệnh, làm cơ sở để xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách, mở rộng các hoạt động xã hội, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp.

Trong những ngày qua, tốc độ tiêm vắc xin đã được đẩy lên rất cao, như ngày 8/9, Thành phố tiêm được hơn 300 nghìn liều, ngày 9/9 cũng đạt gần 330 nghìn liều. Đó là con số biết nói về công tác phòng chống dịch ở Thủ đô. Có thể khẳng định, công tác chống dịch của thủ đô đang đi rất đúng hướng và chúng ta hoàn toàn có niềm tin rằng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, Hà Nội sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: