NB NGUYỄN HỒNG THANH XUYÊN TẠC VỀ VIỆC BỘ Y TẾ PHÊ DUYỆT VACCINE HAYAT-VAX

NB NGUYỄN HỒNG THANH XUYÊN TẠC VỀ VIỆC BỘ Y TẾ PHÊ DUYỆT VACCINE HAYAT-VAX

Hoa sữa

Vừa qua (10/9), Bộ Y tế quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine Hayat-Vax (Do Trung Quốc sản xuất và đóng gói tại UAE) cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam. Như vậy, đây là loại vaccine thứ 7 đã được cấp phép sử dụng và triển khai tiêm chủng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, với thái độ “bài Tàu”, Facebooker NB Nguyễn Hồng Thanh đã đăng trên facebook với nội dung: “NovoCovax của nhà thì yêu cầu đủ thứ chưa cho. Loại Hayat-Vax của Tàu thì cho qua mọi thứ phê duyệt khẩn cấp luôn!”. Bên cạnh đó, phần bình luận của bài viết cũng có những cách nhìn nhận sai lệnh về việc Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine phòng Covid-19 Hayat-Vax.

NB NGUYỄN HỒNG THANH XUYÊN TẠC VỀ VIỆC BỘ Y TẾ PHÊ DUYỆT VACCINE HAYAT-VAX

Giống như một số kẻ bài Tàu mù quáng, anh NB Nguyễn Hồng Thanh khi thấy vaccine Hayat-Vax có nguồn gốc ở Trung Quốc là anh “Auto” chống và ”tiện thể” có ý đồ chụp mũ cho Chính Phủ Việt Nam với những luận điệu rằng “sợ Vương Nghị” hay “lệ thuộc vào Tàu nên phải phê duyệt luôn”.

Tác giả xin cung cấp thông tin về Facbooker NB Nguyễn Hồng Thanh, đây là một nhà báo của kênh Truyền hình Quốc hội thuộc Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), với vị trí là một nhà báo, là kênh truyền thông của Đài Tiếng nói Việt Nam nhưng Hồng Thanh luôn đưa các thông tin, bài viết trên Facebook với nội dung xấu, không kiểm chứng, nhắm vào lãnh đạo đảng, nhà nước, các bộ ngành và đặc biệt là lãnh đạo Thành phố Hà Nội.

Còn về bài viết vừa rồi của NB Nguyễn Hồng Thanh, tác giả có đôi điều chia sẻ như sau:

Thứ nhất, anh NB Nguyễn Hồng Thanh đã thực hiện một phép so sánh rất khập khiễng giữa một bên là Nano covax (của Việt Nam) và một bên là vaccine phòng Covid-19 Hayat-Vax (Do Trung Quốc sản xuất và đóng gói tại UAE).

Thực tế, Hayat-Vax đã là thuốc, là vaccine đã được cấp phép và đưa vào sử dụng ở một số quốc gia trên thế giới, nói ngắn gọn thì đó là vaccine đã thành phẩm được WHO cấp phép sản xuất. Trong khi đó, Nano Covax chưa phải là thuốc, mới chỉ là sinh phẩm y tế đang ở trong giai đoạn thí nghiệm, chưa được phép sử dụng với tư cách là một loại Vaccine.

Thứ hai, anh Nguyễn Hồng Thanh đã đồng nhất 2 khái niệm “Cấp phép” và khái niệm “Phê duyệt”. Đây là 2 khái niệm khác nhau ứng với mỗi giai đoạn trong quy trình nghiên cứu, thử nghiệm, đánh giá, cấp phép và phê duyệt sử dụng. NanoCovax còn chưa được cấp phép sản xuất còn Hayat-Vax đã được cấp phép sản xuất, và dù được phê duyệt sử dụng ở UAE và một số quốc gia khác; bên cạnh đó, Vaccine là một loại thuốc đặc biệt có liên quan đến sức khỏe, sinh mạng của người dân vì thế Hayat-Vax đến Việt Nam vẫn cần được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng kèm theo những điều kiện nhất định, được theo dõi nghiêm ngặt.

NB NGUYỄN HỒNG THANH XUYÊN TẠC VỀ VIỆC BỘ Y TẾ PHÊ DUYỆT VACCINE HAYAT-VAX

Bộ y tế đã giải thích rất rõ, chúng ta đang cần và khuyến khích sản xuất Vaccine nội địa nhưng phải an toàn. Việc chưa thể cấp phép cho Nano Covax là do Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen chưa cung cấp đủ các dữ liệu khoa học làm cơ sở cho việc cấp phép. Cụ thể là còn 3 nội dung công ty và các đơn vị nghiên cứu cần bổ sung và cập nhật dữ liệu. Đó là tính an toàn, tính sinh miễn dịch và tính bảo vệ.

Thứ ba, không có chuyện Bộ Y tế “dễ dàng” phê duyệt vaccine Hayat-Vax  như NB Nguyễn Hồng Thanh nói. Đi kèm quyết định phê duyệt này, Bộ Y tế cũng đưa ra phụ lục các điều kiện được phê duyệt vaccine Hayat-Vax cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vaccine nhập khẩu. Đồng thời, hướng dẫn, chỉ đạo đơn vị có đủ điều kiện tổ chức thực hiện việc đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vaccine Hayat-Vax trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế trong quá trình sử dụng.

Còn nói thêm là anh NB Nguyễn Hồng Thanh còn viết sai tên vaccine mà Việt Nam đang nghiên cứu sản xuất, đó là Nanocovax chứ không phải Novocovax như bài anh đã đưa, dù hài hước nhưng cũng có thể hiểu mức độ quan tâm của anh ta như thế nào.

Những bài viết có tính bịa đặt, xuyên tạc như của NB Nguyễn Hồng Thanh có thể sẽ ảnh hưởng đến nhận thức của một bộ phận người dân thiếu hiểu biết trên mạng xã hội, tác động tiêu cực đến suy nghĩ, hành vi của những người không hiểu về vấn đề này. Vì vậy, đề nghị cơ quan chức năng cần kiểm soát tốt những thông tin đưa ra trên mạng xã hội, có những hành động xử lý nghiêm, tránh gây những tác động xấu đến những người tiếp cận thông tin.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: