THIỆN NGUYỆN ĐÚNG TÂM THÌ SAO PHẢI NGẠI!

THIỆN NGUYỆN ĐÚNG TÂM THÌ SAO PHẢI NGẠI!

Hoa Sen

        Hoạt động thiện nguyện là việc làm được mọi tầng lớp nhân dân các cấp chính quyền và toàn thể người rất hoan nghênh, ủng hộ nhiệt tình. Tuy nhiên thời gian gần đây, vấn đề “sao kê” trong hoạt động từ thiện được cộng đồng mạng khá quan tâm bởi vì người dân tin tưởng tiền gửi vào tài khoản cá nhân của người đại diện để giúp những người có hoàn cảnh khó khăn hay dùng vào những trường hợp cần thiết. Trước việc dư luận yêu cầu minh bạch công khai cũng như việc không thể minh bạch được số tiền thiện nguyện khiến cho một số nghệ sĩ vấp phải sự phản ứng từ công chúng.

      Theo quan điểm cá nhân của tác giả, minh bạch tiền từ thiện là điều cần thiết, bắt buộc với tất cả mọi người. Dù đó là tổ chức hay cá nhân, dù là ca sĩ, nghệ sĩ hay người nổi tiếng nào cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

        Làm từ thiện là việc rất tốt tuy nhiên sự minh bạch mới là cái khó cho mỗi cá nhân hay tổ chức hoạt động trong lĩnh vực này. Việc thu chi khớp nhau đòi hỏi cái tâm của mỗi con người mỗi tổ chức đứng ra làm từ thiện. Việc dòng tiền đi và tiền tiền nhận được bắt buộc phải tương ứng đó là cái mà công chúng đòi hỏi.

        Việc sao kê là bắt buộc nhưng nó chưa đủ chưa chứng minh được sự minh bạch. Việc sao kê chỉ là một phần trong chuỗi hành vi minh bạch của hoạt động từ thiện.

        Sao kê là cung cấp cho người dân (những người đóng góp) và các cơ quan chức năng về số tiền đã nhận được từ người đóng góp nhưng vấn đề quan trọng không kém việc sao kê đó là phân bổ số tiền đó. Tức là dòng tiền đi ra phải tương ứng với số nhận được. Minh bạch còn là số tiền đó có sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng trong thời gian nhất định hay không.

        Giải ngân bằng tiền mặt là cách nhanh nhất đến đối tượng cần được hỗ trợ, tuy nhiên cần phải được kiểm soát và khi cần là có thể đối soát kiểm tra chéo ngay được. Chúng ta có thể thông báo phát ra đủ 1 tỷ, 10 tỷ hay nhiều hơn nữa nhưng cơ sở nào để chứng minh điều đó khi chúng ta tự cầm tiền, tự phát vô tội vạ. Sự minh bạch không thể chứng minh bằng việc phát vài đoạn livestream đang đi phát “quà” cho người dân trên facebok hoặc các video đăng trên mạng xã hội được.

        Điều tiên quyết nhất trong việc huy động là tài khoản phải là mở mới, tuyệt đối không được dùng tài khoản cá nhân vì với tải k hoản cá nhân thì sẽ rất khó chứng minh các khoản thu chi cũng như kiểm toán sau này. Vì người huy động lấy lý do đây là tài khoản cá nhân họ còn có nguồn tiền kinh doanh, buôn bán và đó là cách nhập nhằng giữa chung – riêng làm khó cho việc minh bạch.

            Ngoài ra, Nhà nước cần phải có các chế tài rõ ràng hơn đối với các nguồn huy động lớn cần phải có đơn vị độc lập giám sát và kiểm tra. Điều này sẽ thuận lợi cho việc đối soát, kiểm toán ,báo cáo chính xác các hoạt động vận động, tiếp nhận, phân phối tài sản từ thiện.

        Nếu như có dấu hiệu bất ổn xã hội hay lừa đảo thì cơ quan chức năng nên chủ động vào cuộc để điều tra, bằng cách mời họ đến làm việc, phối hợp với các tổ chức tài chính kiểm tra các thông tin và số liệu liên quan. Và nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì nên gửi tới các cơ quan chức năng để điều tra, khởi tố vụ án. Xin thưa rằng nếu làm được việc đó đưa được 1 số vụ điển hình thì chắc chắn lùm xùm về việc huy động tiền từ thiện sẽ không còn xảy ra.

        Tóm lại việc làm thiện nguyện là điều đáng kính, nhưng làm đúng tâm lại là vấn đề không hề dễ. Ai đúng, ai sai chúng ta không nên phán xét mà dành câu trả lời đó cho cơ quan chức năng./.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: