Có người muốn tiêm vaccine Trung Quốc không?

Có người muốn tiêm vaccine Trung Quốc không?

Loa Phường

Giữa tháng 9, nhân dịp thành phố Hà Nội tận dụng vaccine Sinopharm để hoàn thành đợt tiêm chủng cấp tốc, nhằm sớm nới lỏng giãn cách cho người dân, nhiều nhóm chống Cộng đã vin vào việc này để công kích nhà nước. Họ tuyên truyền rằng nhà nước mua vaccine Sinopharm để lấy lòng Trung Quốc, và đã nói dối rằng nhiều người dân Hà Nội muốn tiêm Sinopharm. Nhưng thực hư thế nào?

Trước hết, hầu hết vaccine mà Việt Nam đã sử dụng là vaccine Mỹ thay vì Trung Quốc. Vì vậy, chỉ người không đọc báo mới cho rằng Việt Nam thân Trung Quốc nên dùng nhiều Sinopharm.

Thứ hai, viêc nhiều người Hà Nội muốn tiêm Sinopharm là có thật, và đây là điều rất bình thường. Dù giới chống Cộng tung tin giả rằng vaccine Trung Quốc không có tác dụng phòng bệnh, các số liệu cho thấy lượng người tiêm Sinopharm có khả năng miễn dịch vẫn lên đến 70%. Những người chưa sinh đủ kháng thể để miễn dịch cũng giảm khả năng tử vong nhờ vaccine. Và nhiều người cũng thích vaccine Trung Quốc hơn vaccine Mỹ, vì nó ít gây những tác dụng phụ như sốt, đau nhức, mệt mỏi…

Một trong những người định chọn tiêm Sinopharm là dịch giả Đinh Bá Anh, một người cộng tác thường xuyên với Viện Goethe ở Hà Nội, và tỏ rõ quan điểm thân phương Tây:

Thứ ba, khi sử dụng Sinopharm để tiêm phòng cấp tốc, Việt Nam chỉ lặp lại giải pháp đã được áp dụng ở nhiều nước trong khu vực, như Campuchia và Singapore. Hiện Singapore đã công nhận hiệu lực của vaccine Trung Quốc. Khi giới chống Cộng liên tục chê Việt Nam không tiêm phòng nhanh như Campuchia và Singapore, họ không nên ngăn Việt Nam học theo giải pháp của hai nước này.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: