PHÚC THẨM VỤ ÁN CẤN THỊ THÊU: ĐỪNG MONG NHẸ TỘI

PHÚC THẨM VỤ ÁN CẤN THỊ THÊU: ĐỪNG MONG NHẸ TỘI

Theo dự kiến, vào ngày 17/9/2021 tại trụ sở toà án nhân dân tỉnh Hoà Bình sẽ diễn ra phiên tòa phúc thẩm đối với đối với bị cáo Cấn Thị Thêu (sinh năm 1962) và con trai là Trịnh Bá Tư (sinh năm 1989), cùng trú tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy (Hòa Bình) về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

PHÚC THẨM VỤ ÁN CẤN THỊ THÊU: ĐỪNG MONG NHẸ TỘI

Trước đó, phiên tòa sơ thẩm tiến hành vào ngày 5/5, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Cấn Thị Thêu 8 năm tù giam, bị cáo Trịnh Bá Tư 8 năm tù giam về tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, sau khi mãn hạn tù, hai bị cáo tiếp tục chịu sự quản thúc trong thời gian 3 năm từ phía cơ quan pháp luật địa phương. Sau khi phiên tòa kết thúc, cả 2 mẹ con Cấn Thị Thêu đều kháng cáo không thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Trên facebook cá nhân của mình, con gái của Cấn Thị Thêu là Trịnh Thị Thảo tiếp tục nối gót con đường phạm tội mà Thêu đã giẫm phải. Thay vì tích cực nhận thức sai phạm của người thân đồng thời vận động người thân ăn năn hối cải thì Thảo tiếp tục móc nối với các tổ chức phản động trong và ngoài nước, đăng tải bài viết kêu gọi sự can thiệp vào phiên tòa phúc thẩm này nhằm giảm nhẹ tội hoặc xóa bỏ tội danh đã buộc tội.

Trịnh Thị Thảo và các đối tượng dân chủ chỉ trích việc tiến hành phiên tòa phúc thẩm trong thời điểm dịch bệnh bùng phát sẽ ảnh hưởng đến chất lượng phiên tòa, sự tham gia của những cá nhân có liên quan cũng như nguy cơ về dịch bệnh hoặc sợ nhiều người không tham dự được phiên tòa vì đi lại khó khăn trong mùa dịch. Đặc điểm của các nhà dân chủ là chỉ nói đoạn đầu và cắt đi nửa sau rất quan trọng bởi việc tổ chức phiên tòa vẫn bình thường không bị ảnh hưởng gì, người thân hay luật sư của bị cáo vẫn đến phiên tòa vô tư bởi có giấy triệu tập của Tòa án rồi, không lực lượng nào dám ngăn chặn việc đi lại của họ cả. Ngoài ra, Tòa án tổ chức rất tốt các khâu phòng, chống dịch bệnh covid-19, đến thời hạn tố tụng xét xử phúc thẩm là phải tiến hành chứ không thể trì hoãn vì bất cứ lý do gì được.

Các cơ quan tố tụng đương nhiên không bị rơi vào cái bẫy mà đám dân chủ giăng ra nên cứ thực hiện theo đúng quy định pháp luật đặt ra. Nếu hoãn phiên tòa phúc thẩm vì lý do dịch bệnh thì cũng sẽ bị các đối tượng đó vu vạ là kéo dài thời gian giam giữ rồi không bảo đảm các quyền cho bị cáo, cũng như việc vi phạm quy định của Bộ luật tố tụng hình sự vậy.

Cũng không có gì lấy làm lạ khi mà Trịnh Thị Thảo cố lèo lái dư luận phủ nhận hành vi phạm tội của Thêu và Tư: “Mẹ, anh và em tôi chỉ góp tiếng nói của người yêu nước mong muốn đất nước có dân chủ, nhân quyền, đất nước phát triển giàu mạnh”. Trong khi đó, chứng cứ về hành vi của hai bị cáo này lại quá rõ ràng, được cơ quan chức năng thu giữ kịp thời. Theo hồ sơ vụ án, do có tư tưởng tiêu cực, bất mãn nên trong khoảng thời gian từ ngày 9-1 đến 14-1-2020, Trịnh Bá Tư và Cấn Thị Thêu đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân phát trực tiếp 8 video có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Theo đó, Trịnh Bá Tư là người sử dụng điện thoại di động, sử dụng tài khoản Facebook của mình trực tiếp nói, phát 1 video; sử dụng tài khoản Facebook của mẹ là Cấn Thị Thêu trực tiếp nói và phát 5 video. Ngoài ra, còn có 2 video do Trịnh Bá Tư dùng điện thoại để quay, mớm lời cho Cấn Thị Thêu nói. Các video trên đều có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân và bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân. Các video bịa đặt của Trịnh Bá Tư và Cấn Thị Thêu đã được nhiều đối tượng có tư tưởng chống chế độ, chống Nhà nước theo dõi, bình luận, bôi nhọ. Ngoài ra, các đối tượng này còn đăng, phát cả những video chứa nội dung kêu gọi, kích động nhân dân chống chính quyền; đưa thông tin xuyên tạc về vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội); vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, các ngành; bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước.

Với hành vi phạm tội công khai, coi thường pháp luật như vậy thì kết quả của phiên tòa phúc thẩm tới đây sẽ không mấy khả quan đối với Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư, y án có thể là đáp án dành cho Cấn Thị Thêu và các nhà dân chủ đang thắc mắc.

Công Lý

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: