CÂU CHUYỆN VỀ “GÃ HỀ” VƯỢNG RÂU CHÊ BAI VACCINE COVID-19: LIỆU CÓ XỨNG ĐÁNG VỚI DANH XƯNG NGHỆ SỸ?

CÂU CHUYỆN VỀ “GÃ HỀ” VƯỢNG RÂU CHÊ BAI VACCINE COVID-19: LIỆU CÓ XỨNG ĐÁNG VỚI DANH XƯNG NGHỆ SỸ?

Nhị Hà 

Với sự phát triển của biến chủng Delta, Corona Virus đang đặt ra những thách thức thật sự cho nền y tế thế giới. Tại hầu hết các quốc gia, nhiệm vụ cấp bách lúc này chính là bao phủ Vaccine phòng Covid-19 đến mọi người dân. Các nước phát triển với nguồn vaccine sản xuất sẵn có đã tiến hành tiêm chủng cho đa số người dân và dần đưa đời sống kinh tế, xã hội trở lại bình thường. Có thể kể đến như Canada, Anh, Bỉ, Mỹ… là những nước đã hoàn thành tiêm vaccine cho ít nhất 70% dân số trên 18 tuổi. Tại Việt Nam, trong nỗ lực hoàn thành chiến dịch tiêm chủng toàn dân của Chính phủ, sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19 trên cả nước, việc tiêm chủng vaccine được gấp rút triển khai đến mọi người dân với khuyến nghị “vaccine tốt nhất là vaccine tiếp cận sớm nhất”. Với tinh thần quyết thắng đại dịch, bảo vệ sức khoẻ của bản thân là góp phần tạo môi trường an toàn cho xã hội, nhân dân Thủ đô đã đồng lòng hưởng ứng tiêm chủng theo quy định.

Thế nhưng đi ngược với dòng chảy đó, Nguyễn Công Vượng (hay còn được biết đến với cái tên nghệ sỹ Vượng râu) đã có những lời lẽ, hành động đáng lên án. Vượng đã đến nơi tiêm chủng nhưng chỉ để chụp ảnh, sau đó về nhà và đăng tải lên mạng xã hội kèm lời lẽ ỏng eo, chê bai không thèm tiêm vaccine! Đỉnh điểm, trong những bình luận của mình, Vượng râu thoá mạ những người dân đã đi tiêm vaccine là “con ngu xuẩn mới để thân thể mình do người khác quyết định”. Một nhận thức vô cùng mơ hồ và ảo tưởng của kẻ luôn cho rằng mình là nghệ sỹ hiểu biết, y đâu biết rằng việc coi thường, dùng từ “ngu xuẩn” để áp vào tất cả người dân cũng chính là bàn vả tát vào mặt mình. Bởi lẽ, mọi loại vaccine mà Chính phủ nỗ lực ngoại giao để mang về và đưa vào tiêm chủng cho người dân đều đã được tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép. Phát ngôn của Vượng có khác nào Chính phủ các nước và WHO đang đẩy người dân vào vòng nguy hiểm. Với cái mác “nổi tiếng” của mình, việc Vượng xuyên tạc thông tin, hô hào người dân không đi tiêm để chống lại chính sách của Nhà nước chính là hành vi lợi dụng lòng tin quần chúng nhằm phá hoại những nỗ lực chống dịch. Lấy “tiếng” nghệ sỹ để làm những chuyện đó, Vượng có xứng đáng khoác lên mình danh xưng nghệ sỹ không!? 

Thật ra trước đây, tôi không hề quan tâm đến Vượng râu, cái tên này cũng chẳng để lại cho tôi một ấn tượng đáng kể nào. Chỉ một vài lần có thấy loáng thoáng trên phông bạt tại một số khu Hội chợ xuân ở Hà Nội. Thế nhưng thời gian qua, qua facebook, tôi vô tình biết được của những điều chướng tai gai mắt về “gã hề” này, những điều mà có lẽ với tôi, nó thật sự đáng để lên án.

Qua tìm hiểu được biết, Vượng râu tên thật là Nguyễn Công Vượng, sinh năm 1980, quê Nam Định; Sau khi tốt nghiệp trường Sân khấu điện ảnh Hà Nội, Vượng không về nhà hát nào mà lập công ty Cổ phần truyền thông tư nhân NCV để tự sản xuất các Chương trình giải trí. Tuy vậy, với lối diễn xuất tục tĩu, thô kệch, nhạt nhẽo và thiếu đầu tư về nội dung, những sản phẩm do Vượng râu tung ra vào các dịp Tết cổ truyền đã đều bị khán giả quay lưng, thậm chí lên án vì nhiều lời lẽ, hình ảnh phản cảm, câu view rẻ tiền. Thời gian này, Vượng đã phải đi làm tự do, chạy hết hội chợ này đến hội chợ khác để mưu sinh. 

          Đến năm 2011, Vượng tình cờ quen biết với một vài đối tượng chống đối chính trị, điển hình phải kể đến Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Chí Tuyến,..những kẻ “hành nghề dân chủ” chuyên nghiệp, lấy hoạt động gây mất ANTT, chống đối chính quyền làm kế sinh nhai.

        Từ đây, Vượng râu coi số này như khởi nguồn của sự cứu cánh, con đường đánh bóng tên tuổi bắt đầu. Để hiện thực hoá những gì đã toan tính, Vượng râu bám lấy số đối tượng chống đối này, thường xuyên tham gia, cổ suý cho hoạt động của chúng với tư cách là “một nghệ sỹ cấp tiến”. Vượng râu góp mặt trong mọi buổi gặp mặt, làm quen với đủ thể loại “đầu sỏ cốt cán”, ăn cơm với dăm ba tên “nhân sỹ trí thức giả cầy”, miệng không ngừng hô vang khẩu hiệu đòi “tự do, dân chủ, nhân quyền”. Không chỉ vậy, cái chính mà hắn hướng đến là thị trường tiềm năng tại hải ngoại, nơi có những kẻ cực đoan sẵn sàng hâm mộ nghệ sỹ quốc nội, chỉ với điều kiện nghệ sỹ có quan điểm “ngược hướng”. Cùng với đó, hắn khởi động lại và phát triển Công ty truyền thông NCV của mình, liên tục sản xuất những ấn phẩm “hài nhảm” để anh em “hoạt động dân chủ” hít hà, tâng bốc, quảng bá, xuất hành ra cả thị trường hải ngoại, qua đó thu được lợi nhuận đáng kể. Thế nhưng, đời có vay có trả, để không đánh mất thị phần với những sản phẩm rẻ tiền của mình, Vượng chấp nhận đâm lao thì theo lao, trở thành một “gã hề lạc loài”, phải công khai bày tỏ quan điểm theo hướng lái của số đối tượng chống đối. Sau khi tung hết các trò rẻ tiền, chửi bới trên mạng, trong những lúc bí văn, Vượng râu đã lôi cả lịch sử ra để xuyên tạc, để đánh tráo khái niệm, phủ nhận lịch sử. Lật lại những bài viết của y, đọc bài Vượng xúc phạm anh hùng dân tộc, cho rằng “anh hùng Võ Thị Sáu là khủng bố, có vấn đề về thần kinh!?” mới thấy sự đốn mạt, hoang đường của gã hề rởm này. 

Đồng hành cùng với Chính phủ nhằm đẩy lùi đại dịch Covid-19 trong thời gian qua, chúng ta bắt gặp hình ảnh những nghệ sỹ tham gia  nhiều dự án tuyên truyền, cổ vũ, động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch, hay gần đây nhất là các nhóm nghệ sỹ trẻ tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh. Những việc làm đó thể hiện trách nhiệm của người công dân nói chung, người nghệ sỹ chân chính nói riêng đối với đất nước, với cộng đồng và với chính gia đình, bản thân mình. Nó làm lòng người hâm mộ ấm áp biết bao, người ta say mê nghệ sỹ từ tài năng và cả từ tâm hồn, tấm lòng của họ. Còn về phần Vượng râu, thiết nghĩ nếu không giúp ích được gì cho cộng đồng, xin được khuyên “gã hề” hãy ở yên một chỗ và tự cấm khẩu mình để đỡ bị lòi đuôi cáo ra ngoài. Xin hãy đừng làm vấy bẩn danh xưng “nghệ sỹ” mà người nghệ sỹ chân chính ngày đêm gây dựng, buồn cho họ lắm khi đứng chung mâm với đồ rởm. Còn nếu như vẫn muốn tiếp tục những chiêu trò của mình, thì Vượng nên nhớ một câu: Đất nước không để lại ai lại phía sau nhưng pháp luật cũng không bỏ lọt một ai muốn chà đạp lên lợi ích của đất nước!

nghiamyphu

nghiamyphu

Quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH, phản bác các luận điệu xuyên tạc và thông tin xấu độc của các đối tượng, tổ chức phản động trong và ngoài nước trên không gian mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: