Bà bán cá Chợ Xanh nói về Hà Nội xét nghiệm diện rộng: Tiền bạc vô nghĩa khi sức khỏe không còn

Bà bán cá Chợ Xanh nói về Hà Nội xét nghiệm diện rộng: Tiền bạc vô nghĩa khi sức khỏe không còn

Cuteo@

Một status mất dạy của Vũ Kim Hạnh (nếu không nhầm là nhà báo nổi tiếng) với mục đích chọc ngoáy cách chống dịch của Hà Nội được Fbker NB Nguyễn Hồng Thanh đồng tình chia sẻ lại (Xem ảnh chụp màn hình). Dưới đây là cuộc phỏng vấn nhanh qua điện thoại với bà bán cá Chợ Xanh ở quận Thanh Xuân, TP Hà Nội về nội dung của status đó.

PV: Thưa bà, bà có nghe nói đến chuyện trên mạng đang lan chuyền thông tin nói rằng, Hà Nội tiêu hoang phí, phải chi tới 30 tỉ để tìm 1 F0 hay không? Ý kiến của bà về việc này như thế nào?

Bà bán cá Chợ Xanh: Giữa cơn đại dịch, không ra chợ theo yêu cầu của Thành phố thì ở nhà lướt mạng cũng hay. Bạn bè ngoài chợ cứ gọi tôi là Mụ Net. Tôi cũng đã lướt qua tút đó của cô Cựu TBT một tờ báo lớn trong kia. Nói ra thì phải tội, chứ cứu dân như cứu con, ai tính bằng tiền. Cơ thể có bệnh, nhưng chưa tìm ra nguyên nhân thì phải chi tiền mà tìm bệnh chứ.

Tôi không rõ người ta lấy số liệu nào ở đâu để tính ra con số to bằng con bò như thế, nhưng nếu là đúng như thế thì cũng không thể nói đắt hay rẻ, vì như thế là bất nhân. 30 tỷ đó không thể tính chỉ cho một người mà là cho vạn dân mới đúng. Cái bài viết như thế tôi nghĩ là do họ tức tối, ghen ăn tức ở vì “Hà Nội không toang” như họ nghĩ và họ muốn thôi. Thậm chí cái cô nhà báo ý còn ám chỉ là Hà Nội không hề bị đe dọa bởi Covid-19, cơ mà Hà Nội cứ trầm trọng hóa vấn đề, rồi thì tiêu hoang… Sâu hơn họ muốn người ta nhìn vào Hà Nội chả ra gì. Mà có ra cái gì hay không thì phải xem lãnh đạo thế nào, người dân ra sao. Tôi nghĩ thế này, Hà nội có ra cái gì hay không thì phải xem kết quả cuối cùng. Chứ không thể nói hay mà thực tế thì nát như tương, có phỏng?

Đợt này, Hà Nội mỗi ngày phát hiện trung bình có 30-40 ca nhiễm, nếu so với trong kia thì chưa bằng 1/100 của họ. Tôi hỏi anh là như thế Hà Nội chống dịch có tốt không?

À, lại nói về xét nghiệm diện rộng, anh nhớ cho là xét nghiệm diện rộng không có nghĩa là xét nghiệm cho 100% dân mà là có trọng tâm trọng điểm, đó là vùng đỏ, vùng vàng, đó là tập trung vào số người có nguy cơ cao như shipper, bán hàng, lái xe vận chuyển, luồng xanh… Trên tình thần đó, cả tuần xét nghiệm diện rộng, người ta chỉ phát hiện có 19 ca trong cộng đồng. Đấy con số 19 ca được phát hiện là kết quả của công tác phòng chống dịch của ông Hà Nội đấy. Đúng không?

Nói đến phòng dịch thì phải nói đến tiêm Vaccine cho dân. Tuy là Thủ đô, cơ mà lại nhận Vaccine muộn, nhưng nhận muộn mà tiêm nhanh tới mức như anh Quảng Nổ nói là “Không thể tin nổi”. Đấy là chưa nói đến chuyện Hà Nội chống dịch trong bối cảnh nguồn lực y tế bao gồm cả con người lần phương tiện, thiết bị đã bị san xẻ cho các địa phương khác Thật là vi diệu, đúng không?

PV: Thưa bà, thế bà nghĩ thế nào khi người ta nói Hà Nội không cần xét nghiệm diện rộng để hoang phí tiền như thế?

Bà bán cá Chợ Xanh: Vầng, tôi nghĩ thế này. Như trên đã nói, chăm lo sức khỏe cho dân thì không tính bằng tiền, nhưng tất nhiên phải cân nhắc về kinh tế. Tìm ra F0 với số tiền lớn để bảo vệ không chỉ một người mà là cả cộng đồng thì số tiền đó không lãng phí tẹo nào. Người ta vẫn nói, “Tiếc một đồng cho sức khỏe thì sẽ mất vạn động cho chữa bệnh”, đấy là cách nhìn dưới góc độ kinh tế. Người ốm sẽ chỉ nằm giường, mất công người trăm sóc lo lắng, và đương nhiên không thể đi làm, không có thu nhập và con đường đến Hoàn vũ đài ngay trước mắt. Vậy có tiếc tiền để chẩn trị, tìm ra bệnh mà chữa không?

Hãy hình dung thế này, tìm để phát hiện F0 cũng như phát hiện những kẻ 2 mặt trong làng báo nhà các anh ý. Nó rất khó. Nếu chỉ tìm ở những tờ báo có vấn đề là không đủ mà phải mở rộng diện tìm kiếm. Bỏ sót một tên nhà báo 2 mặt thì hậu quả là nó có thể làm hỏng cán bộ ở tờ báo ấy và có thể làm hỏng cả người đọc bằng những thông tin lệch lạc trên báo, trên mạng.

PV: Hí hí, bà ví von nhà báo với F0 Covid thì ghê quá…

Bà bán cá Chợ Xanh: Tôi ví để anh dễ hình dung thôi, hậu quả vật lý thì F0 thấy rõ, nhưng hậu quả đầu độc người dân thì báo chí kinh khủng hơn nhiều. Vầng, tôi lại nói tiếp, anh biết đấy, 19 F0 được tìm ra là trong cộng đồng chứ không phải trong khu cách ly hay phong tỏa. Hãy tưởng tượng, chỉ cần 1 người F0 chưa bị phát hiện mà đi lang thang ngoài đường, tiếp xúc với vô số người thì điều gì sẽ xảy ra?

Chỉ cần 1 người là F0 đi lang thang, tiếp xúc với nhiều người thì chỉ 4 ngày sau, con số không phải là 2 mà có thể là 400 hay 500 người. Với 500 người này ở ngoài cộng đồng thì chỉ một buổi Cafe với nhau thì ngày hôm sau con số nhiễm bệnh có thể lên đến hàng chục nghìn người. TP HCM là một ví dụ sinh động khi mà ban đầu chỉ có 7 F0 từ cái gọi là “Hội Thánh Phục Hưng” gì đó, bất chấp các nỗ lực của chính quyền, các con số F0 hàng ngày tầm hơn 4000 người.

Việc tìm ra các F0 ngoài cộng đồng khó gấp trăm lần trong khu cách ly vì theo thống kê của WTO, 63% các F0 là không có triệu chứng vì thế mới nói F0 ngoài cộng đồng là nguồn lây nhiễm tiềm tàng. Để tìm ra các F0 đương nhiên không phải nhìn bằng mắt, và càng không lệ thuộc vào triệu chứng mà là phải xét nghiệm. Xét nghiệm diện rộng chính là để trong thời gian ngắn nhất bóc tách triệt để F0, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan, bùng phát. Đây là bước quan trọng để thực hiện chiến lược xuyên suốt theo 5 nguyên tắc “ngăn chặn – phát hiện – cách ly – khoanh vùng – dập dịch”.

Dưới góc nhìn khác nếu không bóc tách được F0 thì không thể nới lỏng hay dỡ bỏ giãn cách ở các cấp độ. Đúng không? Khi Thành phố không thể mở cửa trở lại thì chắc chặn mọi hoạt động của nó sẽ ngừng trệ. Các anh không thể đi làm, đói vêu mõm. Các nhà máy, xí nghiệp, không thể hoạt động, vận tải nằm im như người chết lâm sàng. Thiệt hại kinh tế là vô cùng lớn.

Bắc Giang dính đợt dịch trước, chỉ 1 ngày giãn cách đã thiệt hại 2000 tỷ đồng (xem để kiểm chứng bằng cách nhấp chuột vào đây: https://cand.com.vn/thoi-su/Moi-ngay-Bac-Giang-thiet-hai-hon-2-000-ti-dong-vi-dong-cua-cackhu-cong-nghiep-i616532/ ) từ các khu công nghiệp. Hà Nội lớn hơn Bắc Giang nhiều và thiệt hại kinh tế sẽ gấp nhiều lần Bắc Giang. Chỉ cần chậm mở cửa trở lại 1 ngày thì số tiền mất đi gấp nhiều lần số tiền làm xét nghiêm diện rộng. Anh đã hiểu chỗ này chưa? Ấy là tôi chưa tính chuyện không tìm được F0 thì nói không ngoai, hàng ngày Hà Nội sẽ phải chi hàng trăm thậm chí hàng ngàn tỷ để điều trị.

Vậy anh tính đi, có nên chi tiền xét nghiệm diện rộng không? Hỏi tức đã trả lời.

PV: Vâng, xin cảm ơn bà, chúc bà sức khỏe và kiếm được thật nhiều tiền.

Bà bán cá Chợ Xanh: Vầng không dám, sức khỏe thì tôi nhận, tiền bạc vô nghĩa khi sức khỏe không còn!

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: