CHẬM MÀ CHẮC: HÀ NỘI PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

CHẬM MÀ CHẮC: HÀ NỘI PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

Hà Nội đang là một trong những địa phương đi đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19 khi áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp trong thời gian ngắn với mục tiêu đưa thành phố trở về trạng thái an toàn để nới lỏng các biện pháp giãn cách, bình thường hóa các hoạt động như thời điểm chưa có dịch.

CHẬM MÀ CHẮC: HÀ NỘI PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

Thời điểm đầu của đợt dịch thứ 4 này, nhiều chuyên gia đã nhận định biểu đồ dịch của Thủ đô Hà Nội khá giống với thành phố Hồ Chí Minh lúc bùng phát dịch, nếu không thận trọng rất có thể trở thành vùng dịch lớn thứ 2 trong cả nước. Nhưng thật may mắn, chính sách phòng, chống dịch của Hà Nội lại khác so với thành phố Hồ Chí Minh, theo đó chính quyền thành phố đã khá thận trọng, áp dụng mọi biện pháp có thể để truy vết nhanh và tận gốc F0, kịp thời bóc tách để đưa đi chữa trị, hạn chế tối đa các ca F0 trong cộng đồng, đây là điều kiện tiên quyết nhất để ngăn chặn sự phát tán của dịch bệnh.

Nói về khoảng giãn cách xã hội dài ngày khiến một bộ phận người dân mệt mỏi, bức xúc phản đối thì đó chỉ là một phần rất nhỏ, còn đại bộ phận người dân vẫn ủng hộ chấp hành theo các chủ trương, chính sách mà chính quyền Hà Nội đặt ra. Hiệu quả từ việc giãn cách xã hội ngay từ đầu và duy trì liên tục đã thể hiện rõ rệt, số ca mắc trong cộng đồng luôn theo đồ thị ngang bằng hoặc đi xuống, bớt đi lại thì bớt tiếp xúc, giãn cách khiến cho công tác phòng, chống dịch của Hà Nội trở nên khá thuận lợi.

Tiếp theo là việc xét nghiệm diện rộng mà chính quyền Hà Nội đã quyết đoán thực hiện trong thời điểm này. Một số ý kiến của cá nhân, thậm chí có cả Đại biểu Quốc hội cũng hùa theo nói đó là khoản chi lãng phí, tốn kém, họ còn viện dẫn số liệu là 30 tỉ để xét 1 triệu người, phát hiện ra 18 người dương tính với virut SARS-nCoV-2. Đó là những phát ngôn thiếu suy nghĩ, thiển cận, kém hiểu biết về dịch bệnh mang tê covid-19, nếu để 18 cá nhân dương tính với virut trong cộng đồng thì ngày hôm sau sẽ là cấp số nhân không có điểm dừng, có chỉ khoảng 1 tuần là số cá nhiễm sẽ đạt kỷ lục như thành phố Hồ Chí Minh ngay lập tức. Do đó, việc xét nghiệm diện rộng là hết sức cấn thiết, hiệu quả, kịp thời phát hiện, bóc tách những ca F0 ra khỏi cộng đồng ngay khi nó chưa lây lan sang người khác, chứ không phải đợi đến lúc phát bệnh thì việc lây nhiễm đã không nằm trong tầm kiểm soát nữa rồi.

Cuối cùng là việc chính quyền Hà Nội bị mấy kẻ phá đám tuyên truyền rằng cho mở cửa há chậm chạp, ảnh hưởng đến nhiều thứ. Cái này thì đúng là sư tổ của sự ngu dốt bởi khi Hà Nội vẫn còn dịch thì chẳng ai muốn nới lỏng giãn cách cả, giãn cách chỉ có thể nới lỏng tiến tới xóa bỏ khi dịch bệnh thực sự được kiểm soát. Trong khi đó, theo thống kê thì Hà Nội vẫn còn ca bệnh ngoài cộng đồng, tức là khả năng lây nhiễm vẫn rất cao, nếu mở cửa khi không đủ điều kiện thì hậu quả sẽ khôn lường, phá hủy mọi thành tựu chống dịch trước đó của cả chính quyền lẫn người dân.

Chính quyền Hà Nội vẫn đang đi những bước rất thận trọng, hiệu quả trong cuộc chiến chống lại đại dịch covid-19, mọi thứ đánh đổi đều không quan trọng bằng sức khỏe của người dân Thủ đô. Mặc dù Hà Nội đã tiêm vắc xin phòng ngừa covid-19 cho những người đủ điều kiện tiêm chủng nhưng vẫn còn lại là số trẻ em dưới 18 tuổi và số người cao tuổi vẫn chưa được tiêm. Chính vì vậy, việc nới lỏng giãn cách tiến tới đưa về trạng thái hoạt động bình thường cần xem xét kỹ lưỡng, đánh giá cẩn thận theo nhiều yếu tố để bảo đảm độ an toàn tuyệt đối khi mở cửa trở lại.

Công Lý

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: