HÀ NỘI CHỐNG DỊCH ĐẮT HAY RẺ?

HÀ NỘI CHỐNG DỊCH ĐẮT HAY RẺ?


Viễn

Tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đang có những diễn biến rất khả quan khi số ca mắc mới giảm theo ngày và đặc biệt là không ghi nhận số ca mắc mới trong cộng đồng. Đây là tin rất vui với người dân thủ đô tuy nhiên khi dịch bệnh được kiểm soát cũng là lúc có một số tiếng nói theo chủ nghĩa xét lại bắt đầu vang lên, trong đó nổi bật là một số ý kiến cho rằng Hà Nội đã quá lãng phí và tốn kém cho công tác chống dịch, nhất là tầm soát diện rộng.

Những ý kiến này nêu một vài con số như Hà Nội chi hơn 500 tỷ chỉ để tầm soát diện rộng tìm ra được 19 F0, nghĩa là hơn 30 tỷ cho việc truy tìm một F0, như thế là lãng phí, tốn kém, là mang đao giết gà… Tôi cho rằng đây là những ý kiến rất thiển cận theo kiểu thấy cây không thấy rừng và đặc biệt, nếu xét dưới góc độ kinh tế thì đây cũng là một phép tính tồi.

Có mấy vấn đề cần làm rõ:

Thứ nhất, 19 F0 kia là ở đâu? Có phải trong khu cách ly và phong tỏa không? Xin thưa, không? Đó là những F0 lẩn khuất trong cộng đồng. Mà đã là những F0 trong cộng đồng thì xét nghiệm tầm soát là cách duy nhất để có thể phát hiện và bóc tách được F0. Đây là điều mà tất cả các nước trên thế giới đều làm chứ không riêng gì Việt Nam. Thế nên, chưa nói đến khía cạnh chi bao nhiêu tiền nhưng dưới góc độ chống dịch thì đây là biện pháp chính xác.

Thứ hai, xét dưới góc độ kinh tế, hãy xem nếu thực sự Hà Nội phải bỏ ra từng ấy tiền để xét nghiệm tìm FO, là đắt hay rẻ.

Một, nếu Hà Nội không truy tìm, bóc tách ra được từng ấy F0, thì từ 19 F0 đó sẽ lây ra hàng trăm, hàng nghìn người khác, lúc đó Hà Nội và Chính phủ sẽ phải chi ra số tiền gấp hàng trăm lần con số hiện tại để trang trải cho công cuộc chống dịch, đó là điều chắc chắn. Quan trọng hơn, nếu để dịch bùng phát, lúc đó sẽ có những thứ không thể mua được bằng tiền, đó là sinh mạng của người dân.

Hai, nếu Hà Nội không truy tìm và bóc tách được F0 thì có nghĩa là Hà Nội sẽ không thể trở về trạng thái bình thường, sẽ phải tiếp tục giãn cách. Và khi sẽ phải tiếp tục giãn cách thì thiệt hại về kinh tế sẽ lớn hơn rất nhiều lần con số mấy trăm tỷ kia. Nên nhớ, một tỉnh nhỏ như Bắc Giang, mỗi ngày đóng cửa đã thiệt hại 2000 tỷ đồng thu nhập ngân sách. Vậy, hãy làm phép tính xem cái nào đắt, cái nào rẻ.

Ba, Hà Nội chi ra từng đó tiền để bóc tách được FO, là cơ sở quan trọng để Hà Nội cho phép phục hồi sản xuất, kinh doanh. Người dân phấn khởi, doanh nghiệp phấn khởi. Sản cuất kinh doanh được khôi phục thì nguồn tiền kiếm ra mỗi ngày gấp hàng chục, hàng trăm lần con số mấy trăm tỷ tìm F0 kia.

Quan trọng hơn, tìm được F0, Hà Nội tiến tới bỏ giãn cách sẽ giải tỏa được tâm lý cho người dân,, phục hồi lại trạng thái bình thường. Bài học tử thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai cho thấy khi để dịch bùng phát diện rộng thì thiệt hại vô cùng to lớn cả về kinh tế và sinh mệnh con người.

Từ những điều trên để thấy, Hà Nội chi từng đó tiền để xét nghiệm tìm ra F0 là rẻ, quá rẻ chứ không hề đắt một chút nào. Ai bảo đó là đắt, tôi cho rằng đó là người thiển cận và không biết tư duy kinh tế.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: