HÀ NỘI ĐANG ĐI ĐÚNG HƯỚNG TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID 19

HÀ NỘI ĐANG ĐI ĐÚNG HƯỚNG TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID 19

Hướng Dương

Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục và giao dịch quốc tế. Với gần 10 triệu dân đang sinh sống ở mật độ cao, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid 19 là rất cao, nhất là đối với biến chủng Delta và các biến chủng virut mới khác có tốc độ lây lan rất nhanh. Tính từ ngày 27/4 tới 20h00 ngày 17/9/2021, Hà Nội ghi nhận 4118 ca nhiễm Covid với 53 trường hợp tử vong. Với con số trên so sánh với nhiều tỉnh thành phía Nam cùng các thành phố khác trên thế giới, Hà Nội đang cho thấy sự nỗ lực rất lớn trong kiểm soát đại dịch đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Những ngày đầu khi phát hiện những ca nhiễm Covid 19 đầu tiên, lãnh đạo thành phố đã có phương án đúng đắn để đảm bảo mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”. Qua đó, thành phố không giãn cách, phong tỏa tràn lan, mà áp dụng phương châm “khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp những nơi có ca mắc”. Cùng với đó, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thần tốc trong truy vết dịch bệnh; tăng cường xét nghiệm để loại bỏ F0; tiến hành cách ly F1… đã giúp thành phố Hà Nội vừa kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, vừa không làm đứt gãy sản xuất. 

Thời gian gần đây, trước sự nguy hiểm của biến chủng Delta với tốc độ lây lan nhanh hơn, chu kỳ lây nhiễm ngắn, cùng với sự xuất hiện một số ca mắc trong cộng đồng không rõ nguồn lây, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm diện rộng nếu không nhanh chóng áp dụng các biện pháp chống dịch mạnh mẽ và quyết liệt hơn. Do đó, ngay từ ngày 24/7, Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tới ngày 15/9, tức sau gần 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, thành phố đã đạt được những thành tích đáng kể trong kiểm soát đại dịch Covid. Nếu như trong 7 ngày đầu giãn cách, số ca mắc trung bình trên 60 ca/ngày với nhiều ca trong cộng động thì trong những ngày gần đây, số ca mắc đã giảm xuống đáng kể với 40 ca/ngày với số ca trong cộng đồng giảm rõ rệt. Điển hình, trong ngày hôm nay (17/9), số ca nhiễm Covid chỉ với 15 ca và không có ca nào ngoài cộng đồng. Đây là tín hiệu rất khả quan trong hành trình chống dịch Covid 19 của thành phố Hà Nội.

Tận dụng thời gian giãn cách xã hội quý báu, các lực lượng chức năng của thành phố đã xét nghiệm diện rộng thần tốc 100% người dân trên toàn bộ địa bàn thành phố để bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; tiến hành tiêm Vacxin ngừa Covid với 6.25 triệu liều trên 6.76 triệu liệu được cấp tính đến 20h00 ngày 17/9/2021; tiến hành phân loại các vùng dân cư theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng để “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ… Những chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch Covid của lãnh đạo thành phố đã được đông đảo người dân ủng hộ và thực hiện nghiêm túc. Tuy đâu đó vẫn còn những hành vi chống đối, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch nhưng đó chỉ là số nhỏ, sau khi được các cơ quan chức năng nhắc nhở, xử phạt cũng đã nghiêm chỉnh chấp hành.

Thời gian tới, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng chuẩn bị kế hoạch chi tiết cho giai đoạn sau ngày 21/9 với phương châm nhanh nhất, gọn nhất, khoanh đúng và thu hẹp tối đa điểm phong tỏa, cách ly để tránh ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Với những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh ở các địa phương trong cả nước cùng thế giới, cùng với những biên chủng mới có mức độ lây lan nhanh, “cuộc chiến” chống covid 19 sẽ còn tiếp tục kéo dài và cần có sự vào cuộc “tổng lực” của các cấp, các ngành, các lực lượng và mỗi người dân Thủ đô. Do đó, mỗi người dân Thủ đô cần đề cao trách nhiệm cá nhân, tự giác, tích cực thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và các biện pháp kiểm soát dịch của lực lượng chức năng; hạn chế ra đường khi không có việc thực sự cần thiết; chấp hành đầy đủ các quy định khi ra đường… Nhìn số ca mắc và số người chết mỗi ngày ở các tỉnh phía Nam sẽ là tấm gương để mỗi người dân tự soi bản thân mình, tự ý thức được hậu quả có thể xảy ra nếu chúng ta không có trách nhiệm, không đoàn kết phòng, chống đại dịch. Cuộc chiến Covid 19 có thể sẽ còn kéo dài những với quyết tâm của người dân, sự chỉ đạo đúng đắn của Chính phủ, lãnh đạo thành phố, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch./.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: