VÌ SAO HÀ NỘI CẦN THẬN TRỌNG NỚI LỎNG GIÃN CÁCH?

VÌ SAO HÀ NỘI CẦN THẬN TRỌNG NỚI LỎNG GIÃN CÁCH?

Đắc Chí

Hà Nội là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4. Theo thống kê của CDC Hà Nội, tính từ ngày 29/4 đến ngày 17/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận tổng số 3882 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1596 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2286 ca. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm chống dịch những đợt trước và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự chung tay, đồng lòng của người dân, tình hình dịch trên địa bàn thành phố đến nay đã dần được kiểm soát.

Sau 3 đợt thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt đợt cao điểm thực hiện hai mũi giáp công, tầm soát nhanh, diện rộng và đẩy nhanh tốc độ bao phủ vaccine đã giúp Hà Nội cơ bản kiểm soát được đợt dịch thứ 4 này. Những ngày qua số ca mắc Covid-19 đang giảm dần, “vùng xanh” được mở rộng, “vùng đỏ” thu hẹp dần… đây chính là những cơ sở quan trọng để Hà Nội xem xét, quyết định phương án nới lỏng một số hoạt động dịch vụ, từng bước đưa thành phố về trở về trạng thái “bình thường mới”. Trước mắt, từ 12h00 ngày 16/9, đối với các địa bàn các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố), thành phố đã cho phép được hoạt động một số cơ sở kinh doanh bao gồm: cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Sau ngày 21/9, thành phố sẽ có xem xét, đánh giá tổng thể về tình hình dịch bệnh, đặc biệt là dự báo về nguy cơ của ngành chuyên môn, phối hợp và thống nhất phương án với các tỉnh, thành phố lân cận, tham khảo ý kiến của các cơ quan Trung ương để có phương án cụ thể đối với việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn mới trên quan điểm thận trọng, nới lỏng nhưng phải bảo đảm kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Áp dụng triệt để các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất đối với các điểm đang thực hiện cách ly, phong tỏa. Đồng thời, thường xuyên có sự điều chỉnh linh hoạt, kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn.

Một số hoạt động kinh doanh tại Hà Nội mở cửa trở lại từ 12h ngày 16/9 (Ảnh Internet)

Như vậy có thể thấy rằng, Hà Nội đang thực hiện nới lỏng từ từ từng bước, theo hoạt động, theo vùng nguy cơ, không nới lỏng toàn thành phố, nới tất các hoạt động một thời điểm. Xung quanh việc này, bên cạnh phần đa ý kiến đánh giá chủ trương trên đây của thành phố Hà Nội là sự thận trọng cần thiết, phù hợp với tình hình thực tế thì đâu đó vẫn có ý kiến cho rằng tình hình dịch tại Hà Nội không còn quá phức tạp do đó cần đẩy nhanh nới lỏng giãn cách, mở cửa lại nền kinh tế nhất là trong bối cảnh thành phố đã trải qua các đợt giãn cách xã hội kéo dài; thậm chí còn có hiện tượng một số người thiếu thiện chí lợi dụng việc thành phố từng bước nới lỏng giãn cách để đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm mục đích phủ nhận công sức, thành quả chống dịch mà thành phố đã đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên cần thấy rằng, hiện nay tình hình hình dịch trên cả nước, đặc biệt là tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam vẫn đang diễn biến phức tạp; tại Hà Nội, mặc dù đã cơ bản kiểm soát được đợt dịch thứ 4 này, nhưng đến nay thành phố vẫn còn những điểm phải cách ly, phong tỏa do đó nguy cơ F0 còn luẩn khuất trong cộng đồng vẫn hiện hữu; trong khi đó, với vị trí là trung tâm giao lưu, trao đổi, đặc biệt với biến chủng Delta có thời gian ủ bệnh ngắn, khả năng phát tán mầm bệnh cao và lây lan nhanh chóng…. nên nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch trở lại vẫn là rất lớn. Rõ ràng, nếu chủ quan, nóng vội muốn mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh ngay sau thời gian dài giãn cách và lơ là các biện pháp phòng, chống dịch Hà Nội sẽ phải đối mặt với những nguy cơ, hậu quả hết sức nguy hiểm, đặc biệt nếu để dịch bùng phát trở lại sẽ khiến xã hội đảo lộn, kinh tế trì trệ, đặc biệt là tính mạng con người bị đe dọa, và thành quả chống dịch cam go, quyết liệt của gần 60 ngày đêm vừa qua cũng vì thế mà sẽ “đổ sông đổ bể”.  

Tóm lại, việc sớm đưa thành phố trở lại trạng thái “bình thường mới” là điều cần thiết và là mục tiêu cần phải tập trung làm bằng được nhưng cũng cần hết sức thận trọng, phải có lộ trình, cân nhắc kỹ lưỡng bởi như trong mọi cuộc chiến, trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 này, nếu chủ quan, lơ là, nóng vội sẽ thất bại./.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: