Sự thật về Tín đồ Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ bị ‘đấu tố’?

Sự thật về Tín đồ Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ bị ‘đấu tố’?

Lâu nay, RFA, Nguyễn Đình Thắng –cầm đầu BPSOS, đám cầm đầu FULRO lưu vong ở Mỹ, Thái Lan kiên trì vu cáo chính quyền đàn áp số tín đồ theo Hội thánh Tin lành đấng Christ Tây Nguyên, xuyên tạc chính quyền bị ám ảnh về hoạt động của Fulro trong quá khứ, về Nhà nước Đề ga và Tin lành Đề ga  do Ksor Kok cầm đầu đã chết, rồi từ đó “khủng bố”, “đe dọa” những người theo Hội thánh Tin lành đấng Christ và ngăn cản, không cấp phép cho một số hội thánh Tin Lành khác. 

Một ví dụ được họ đưa ra là vu cáo chính quyền “đấu tố” nhóm tín đồ Tin lành ở Sông Hinh, tỉnh Phú Yên hồi đầu năm.

RFA cho rằng, việc 5 tín đi bị công an xã Ea Lâm và công an huyện Sông Hình đem ra trước Buôn Pung để tiến hành “đấu tố” kéo dài vài tiếng đồng hồ ngày 15 tháng 1 là “gợi nhớ những màn đấu tố thời cải cách ruộng đất”, rằng “họ không hề bạo động, không có vũ khí súng đạn trong tay” bị “đấu tố” chỉ vì “Phía chính quyền thì cho rằng, Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ không được nhà nước công nhận, chống phá nhà nước, muốn lật đổ chính quyền”. A Đảo, từng là thành viên FULRO, từng đi tù vì tổ chức cho người tốn ra nước ngoài theo A Ga ở Mỹ, tố chính quyền “vu khống thêm là Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ thuộc Tin Lành Đê Ga, FULRO, một tổ chức không được chính quyền công nhận và được cho là du kích có vũ trang”. RFA tường thuật rằng, số tín đồ này không nhận lỗi, không chịu bỏ đạo, tuyên bố chấp nhận đi tù..(1). Sự thực thì sao?

Báo Phú Yên đã tường thuật diễn biến buổi “đấu tố”  này là trước chính quyền địa phương và đông đảo bà con buôn làng, số đối tượng này đã nhận ra lỗi lầm của mình, cam kết từ bỏ “Tin lành đấng Christ”, cụ thể:

 “Vừa qua, bà con ở buôn Kít, xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh đã đến nhà rông văn hóa dự buổi họp kiểm điểm Ma Lang (SN 1974) và một số người trên địa bàn xã đi theo “Tin lành đấng Christ”. Được nghe chính những lời Ma Lang thú nhận, người dân ở buôn Kít càng hiểu rõ hơn những lỗi lầm của Ma Lang.

 Cuối năm 2019, nghe theo sự xúi giục, lôi kéo của đối tượng Ama Don ở Đắk Lắk, Ma Lang đã theo “Tin lành đấng Christ”. Sau đó, Ma Lang còn dụ dỗ, lôi kéo Ma Sing (SN 1963) ở buôn Kít theo cùng mình. Từ ngày theo “Tin lành đấng Christ”, Ma Lang, Ma Sing không lo làm ăn, thường xuyên lén lút đi tuyên truyền, lôi kéo bà con trong các buôn làng ở huyện Sông Hinh đi theo “Tin lành đấng Christ”.

 Không những thế, Ma Lang, Ma Sing còn sử dụng các trang mạng xã hội để tuyên truyền, xuyên tạc, trái với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. “Sau khi được chính quyền địa phương, bà con buôn làng nhắc nhở, chỉ bảo, tôi đã hiểu được việc theo đạo “Tin lành đấng Christ” là sai trái, vi phạm pháp luật. Tôi cam kết với chính quyền địa phương và bà con buôn Kít sẽ từ bỏ, không có hoạt động nào liên quan đến “Tin lành đấng Christ” nữa”, Ma Lang nói.

 Tại buổi kiểm điểm, trước đông đảo bà con buôn làng, ông Ksiu Thắng, người có uy tín ở xã Sông Hinh cho rằng: “Tin lành đấng Christ” là đạo bất hợp pháp, không ai công nhận, không ai cho phép. Việc đưa ra kiểm điểm trước dân giúp những người theo “Tin lành đấng Christ” thấy được sai sót, lỗi lầm của mình, cố gắng làm ăn lương thiện. Những người bị đưa ra kiểm điểm lần này phải suy nghĩ cho kỹ, không nơi đâu bằng đất nước Việt Nam mình”.

 Còn theo Ma Dút, Bí thư chi bộ, Trưởng buôn Kít, thời gian qua, Ma Lang, Ma Sing và một số người đã nghe theo lời kẻ xấu làm chuyện có hại cho buôn làng, vi phạm đường lối, chủ trương của Nhà nước. “Kể từ nay về sau, bà con đừng bao giờ tin theo lời của kẻ xấu nữa; không được nghe kẻ xấu phá hoại chia rẽ sự đoàn kết của buôn làng mình. Bà con hãy yên tâm làm ăn, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, xây dựng buôn làng bình yên”, Ma Dút nói.

 Sau khi được nghe phân tích, chỉ rõ hành vi sai phạm, các đối tượng trên đều nhận thấy lỗi lầm của mình, xin lỗi bà con buôn làng và cam kết sẽ không tin, không làm theo luận điệu tuyên truyền sai trái của các đối tượng xấu, cam kết từ bỏ “Tin lành đấng Christ”, chăm lo lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình và địa phương”.

Chắc chắn, buổi “đấu tố” đó còn có hàng trăm dân làng mắt thấy tai nghe. Vậy mà qua kênh truyền thông “khách quan, chân thật” của RFA thì nó đã bị biến tấu, sai lệch 180 độ. Phải chăng để rửa sạch “tội lỗi” cho số tín đồ này, để bảo kê cho tổ chức này, và để tiếp tục lừa đảo lẫn nhau, lừa đảo tín đồ nơi khác mà RFA biến trắng thành đen?

Xem link

(1) https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/montagnard-evangelical-church-of-christ-faithful-are-publicly-denounced-01192021165825.html

(2) http://www.baophuyen.com.vn/164/253905/canh-giac-voi–tin-lanh-dang-christ.html

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: