Thuyết âm mưu về việc đề nghị hoãn phiên tòa phúc thẩm Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư ngày 17/9/2021

Thuyết âm mưu về việc đề nghị hoãn phiên tòa phúc thẩm Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư ngày 17/9/2021

Biển Xanh 

Ngày 13/9/2021, RFA đưa tin: “5 luật sư bào chữa cho Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư gửi đơn đề nghị hoãn phiên tòa phúc thẩm với lý do các biện pháp chống dịch gây ra khó khăn khách quan khiến cho các luật sư không thể thực hiện công việc.. Luật sư Ngô Anh Tuấn một trong các luật sư cho RFA biết về lý do cho việc đề nghị hoãn phiên tòa: “Thực tế, Luật sư Đặng Đình Mạnh ở trong miền Nam đi ra đang còn dịch bệnh rất là nặng, còn chúng tôi thì đang ở trong vùng đỏ, nguy hiểm nên việc đi lại khó khăn, nên anh em thống nhất với nhau là hoãn phiên tòa”. Theo luật sư Ngô Anh Tuấn khả năng phiên tòa được hoãn lại rất là cao bởi sự vắng mặt của tất cả các luật sư bào chữa…”.

Tận trước phiên tòa diễn ra còn có 4 ngày, các luật sư mới bắt đầu quyết định về việc gửi đơn đề nghị hoãn phiên tòa, mặc dù giấy triệu tham gia phiên tòa đã gửi cho họ một khoảng thời gian trước đó. Lý do khách quan mà họ đưa ra là “các biện pháp chống dịch gây khó khăn khiến các luật sư không thể thực hiện được công việc”. Rõ là nhà đài và đám luật sư lại quàng việc “tố” có “thế lực”, “người” nào đó cố tình gây khó khăn không cho họ thực hiện việc bào chữa cho Trịnh Bá Tư, Cấn Thị Thêu. Nếu với lý do hiển nhiên trên lại được trình bày một cách rất là đẩy trách nhiệm như vậy mà phiên tòa phúc thẩm vẫn diễn ra ngày 17/9 thì những luật sư kia chắc sẽ thoát được trách nhiệm, vốn không phải vì họ không có năng lực, không đưa được bằng chứng, lý lẽ xác đáng để biện minh, bào chữa cho thân chủ của mình mà do phiên tòa cố ý không cho họ tham dự phiên tòa, gây thiệt thòi cho Trịnh Bá Tư, Cấn Thị Thêu. Kết quả của phiên tòa phúc thẩm kia, bản án giành cho Trịnh Bá Tư, Cấn Thị Thêu có nặng hơn so với phiên sơ thẩm thì những luật sư biện hộ và đống zận chủ bên ngoài sẽ vào hùa với nhau đổ vấy cho tòa án, cho chính quyền, cho nhà nước cố tình xử ép “tù nhân lương tâm”. Sẽ có không ít kẻ nịnh bợ, phóng đại năng lực của những luật sư, tranh thủ phủ nhận danh xưng “luật sư bào chữa trong hợp tác xã kịch khung” mà người đời đã ưu ái đặt cho. Còn nếu phiên tòa bị hoãn thật theo như lời tuyên bố của luật sư Ngô Anh Tuấn với RFA thì đây cũng là cách “nhấn mình” với công chúng của đám luật sư. Đây là kịch bản hoàn hảo được xây dựng nhằm giữ mình của các luật sư trước phiên tòa xét xử phúc thẩm Trịnh Bá Tư, Cấn Thị Thêu. Dù phiên tòa bị hoãn hay không thì đều không làm ảnh hưởng sự công nhận năng lực của các luật sư, có khi phiên tòa vẫn cứ được tiếp tục thì có lẽ danh tiếng của những luật sư kia sẽ được đám dận chủ trong và ngoài nước nhắc đến tung bay vang dội hơn nữa kìa!

Và thực tế phiên tòa xét xử phúc thẩm Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư trong vụ án “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” đã được hoãn lại. Đây không phải chỉ riêng là nguyện vọng trong đơn đề nghị của các luật sư trong gửi đi mà còn là mong muốn của Trịnh Thị Thảo và gia đình Cấn Thị Thêu nữa. Vậy mà sau khi có được mong muốn, Thảo và gia đình lại tiếp tục thi triển, công kích việc phiên tòa bị hoãn lại, tiếp tục tỏ vẻ là người đáng thương, yếu thế để gặt được sự thương hại của các zậm chủ trong và ngoài nước. Trịnh Thị Thảo “tố” khổ khi phiên tòa bị hoãn mà không nhận được thông báo từ phía tòa, phải đi đường xá xa xôi làm rất nhiều các thủ tục để đến được tòa nữa… tất cả vẫn đổ hết cho phía tòa và lại yêu cầu mọi người “lên tiếng” hộ. “Lên tiếng” gì ở đây chứ, điều Thảo cần làm là nên yêu cầu các luật sư của mẹ và em trai mình giải thích lý do làm việc chậm muộn, sát tới ngày xét xử mới gửi đi đơn đề nghị hoãn phiên tòa. Đây mới là lý do chính khiến Thảo và gia đình bị động như vậy.

Phiên tòa xét xử phúc thẩm ngày 17/9 bị hoãn những sẽ vẫn được đưa ra xét xử vào một ngày khác, đến lúc đó xem đám luật sư và gia đình Cấn Thị Thêu còn tung trò gì để bôi xấu, rèm pha Tòa và thực tế lúc ý mọi người sẽ được chứng kiến năng lực cãi trắng thành đen của các luật sư kia như thế nào. Liệu có mấy người tin vào lý lẽ họ đưa ra để cãi hộ tội trạng mà Trịnh Bá Tư, Cấn Thị Thêu đã thực hiện vì phần đông mọi người đều nghĩ mẹ con Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư xứng đáng với bản án thích đáng!

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: