HÀ NỘI TẮC ĐƯỜNG VÀ BIỂN NGƯỜI CHƠI TẾT TRUNG THU-TRÊN CẢ QUAN NGẠI

HÀ NỘI TẮC ĐƯỜNG VÀ BIỂN NGƯỜI CHƠI TẾT TRUNG THU-TRÊN CẢ QUAN NGẠI

Viễn

Ngày hôm qua, 21/9 là ngày đầu tiên Hà Nội quay trở lại thực hiện Chỉ thị 15, nới lỏng giãn cách xã hội, bỏ kiểm soát giấy đi đường, cho phép một số dịch vu, hoạt động sản xuất kinh doanh được phục hồi trở lại. Và ngay lập tức, Hà Nội chứng kiến đặc sản muôn thuở của mình, tắc đường.

Lại nữa, đêm hôm qua là đêm Trung Thu, hàng nghìn người cùng kéo về trung tâm thủ đô, nhất là khu vực bờ Hồ làm tắc nghẽn nhiều đoạn đường, người san sát người. Báo chí phải dùng từ “biển người” để mô tả về cuộc “hành quân” của người dân Hà Nội đi chơi Trung Thu tối qua. Những điều này lam cho Viễn tôi vừa mừng vừa lo, tất nhiên mừng thì ít mà lo thì nhiều.

Mừng vì thấy nhịp sống bình thường đã quay lại với thủ đô, nhiều cửa hàng đã mở cửa, nhiều đoạn chốt chặn đã được dỡ bỏ, người dân đã được “giải phóng” theo nhiều nghĩa. Điều này chứng tỏ thành tựu trong công tác chống dịch của thủ đô. Nhưng lo thì rất là lo.

Cái lo lớn nhất đó là ý thức của người Hà Nội. Có vẻ người Hà Nội đã bắt đầu chủ quan với dịch Covid. Việc người dân đổ ra đường đông, nhất là đi chơi tết Trung thu cho thấy, nỗi sợ hãi về con Covid đã không chiến thắng được ham muốn đi chơi. Và rất có thể, họ nghĩ rằng Hà Nội đã khống chế hoàn toàn được Covid, không còn khả năng lây nhiễm.

Đây là thứ tư duy cực kỳ chủ quan và sai lầm. Hà Nội cơ bản khống chế được dịch nhưng chưa ai dám khẳng định chắc chắn trong cộng đồng đã sạch bóng F0 hay là không. Hà Nội hàng ngày vẫn xuất hiện các ca mắc mới, tất nhiên chủ yếu trong khu vực cách ly và phong tỏa, nhưng nguy cơ dịch trong cộng đồng vẫn còn hiện hữu. Chẳng vì thế mà Hà Nội đã dám bỏ hẳn giãn cách đâu, mới chỉ nới lỏng giãn cach thôi.

Vắc xin thì cũng chỉ mới bao phủ được những người trên 18 tuổi đủ điều kiện, còn rất nhiều người già và trẻ em chưa được vắc xin bảo vệ. Vì thế, Hà Nội mới thận trọng trong mở cửa trở lại. Nhưng chính quyền thận trọng bao nhiêu thì ý thức người dan lại kém bấy nhiêu. Việc đổ ra đường tối qua là một ví dụ điển hình.

Nếu người dân không đồng lòng và hợp tác, không một quyết sách nào của chính quyền có thể thành công.
Đến lúc bung và toang ra thì lại réo chính quyền mà chửi.


Nghĩ buồn lắm.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: