NGƯỜI DÂN HÀ NỘI PHẢI TRÁNH TÂM LÝ THẢ LỎNG SAU GIÃN CÁCH XÃ HỘI

NGƯỜI DÂN HÀ NỘI PHẢI TRÁNH TÂM LÝ THẢ LỎNG SAU GIÃN CÁCH XÃ HỘI

Ngày 20/9/2021, Chủ tịch UNND thành phố Hà Nội đã ký ban hành Chỉ thị số 22 để điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới, theo đó Thành phố Hà Nội sẽ nởi lỏng việc giãn cách xã hội, áp dụng các quy định của Chỉ thị 15 thay vì Chỉ thị 16, đồng thời thắt chặt một số biện pháp phòng, chống dịch.

Như vậy, sau khoảng 2 tháng thành phố hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, người dân Hà Nội không bị giới hạn khi ra đường như trước đây, không phải xuất trình giấy đi đường hay phiếu đi chợ như ở thời điểm giãn cách. Theo ghi nhận, số lượng người dân Hà Nội ra đường trong sáng 21/9 tăng đột biến, nhiều tuyến đường xuất hiện tình trạng tắc nghẽn, ùn ứ. Một điều đặc biệt đó là thời điểm kết thúc giãn cách xã hội rơi vào đúng ngày rằm tháng 8, người dân đổ xô ra đường để đi chơi Trung Thu rất đông.

NGƯỜI DÂN HÀ NỘI PHẢI TRÁNH TÂM LÝ THẢ LỎNG SAU GIÃN CÁCH XÃ HỘI

Tại một số tuyến phố đặc trưng của dịp lễ Trung Thu như hồ Hoàn Kiếm, phố Hàng Mã…xuất hiện tình trạng tắc nghẽn giao thông, không còn biểu hiện “giãn cách” giữa người với người mà thay vào đó là tình trạng chen lấn, mỗi người cách nhau chưa đến gang tay. Tình trạng này rất phổ biến trong nhiều năm trước đây nhưng với năm nay khi mà tình hình dịch bệnh vẫn rất căng thẳng thì tình trạng này rất đáng báo động, chỉ cần không may mắn một trường hợp F0 lọt vào giữa đám đông là thành quả công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua sẽ về con số không.

Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm covid-19 diện rộng cũng như tiến hành tiêm vắc xin tối thiểu 1 mũi cho những người đủ điều kiện tiêm chủng nhưng đây chỉ là điều kiện cơ bản để ngừng giãn cách xã hội mà thôi chứ không phải là điều kiện để chặn đứng nguồn lây nhiễm covid-19. Mặc dù người dân Hà Nội được ưu tiên tiêm chủng vắc xin đầy đủ nhưng việc tiêm vắc xin chỉ là phòng ngừa chứ không phải là miễn nhiễm với virut, những người đã tiêm vắc xin có thể bị nhiễm virut bởi còn tùy thuộc vào thể trạng lẫn sức đề kháng của họ.

Ý thức cá nhân chính là liều vắc xin mạnh nhất để chống lại đại dịch covid-19 này, chỉ cần một vài cá nhân có ý thức kém, có tư tưởng thả lỏng sau thời điểm giãn cách xã hội, thái độ bất tuân các quy định phòng, chống dịch covid-19 thì rất có thể dịch bệnh sẽ lại bùng phát, đồng nghĩa với đó thì chính quyền phải tiến hành giãn cách xã hội trong thời gian dài nữa.

Hai tháng ở trong nhà để phòng, chống dịch thì đừng để một buổi tối đập phá hết toàn bộ công sức trong hai tháng đó. Chơi Trung Thu có vài tiếng nhưng nếu bùng phát dịch thì lại ở nhà vài tuần là sự đánh đổi thua lỗ hoàn toàn. Nếu muốn cuộc sống hoàn toàn trở lại bình thường thì mỗi cá nhân nên nâng cao ý thức phòng dịch, tự bảo vệ mình cũng như bảo vệ cộng đồng. Những hình ảnh như đêm Trung Thu hôm qua cần chấm dứt cho đến khi thành phố không còn ca bệnh nào trong cộng đồng, các cơ quan chức năng hoàn toàn kiểm soát được dịch bệnh.

Công Lý

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: