Thấy gì khi Nguyễn Văn Đài cầu viện Mỹ?

Thấy gì khi Nguyễn Văn Đài cầu viện Mỹ?

Loa Phường

Khi trả lời BBC hồi tháng 08/2021, nhà chống Cộng Will Nguyễn đã nói rằng vấn đề dân chủ hóa ở Việt Nam “phải do người Việt tự giải quyết”. Trong khi tuyên bố này của Will có vẻ tôn trọng quyền tự quyết của người Việt Nam, thực ra nó đi ngược với quan điểm của hầu hết các nhà chống Cộng. Lâu nay, hầu hết giới chống Cộng mong mỏi Mỹ lật đổ nhà nước Việt Nam để đưa họ lên nắm quyền. Điển hình cho tham vọng này là Nguyễn Văn Đài – một nhà chống Cộng nổi tiếng, vốn là người sáng lập và đứng đầu Hội Anh em Dân chủ (HAEDC), đồng thời có quan hệ mật thiết với đảng Việt Tân.

Hồi giữa tháng 9, Đài viết lên Facebook cá nhân một status có nội dung như thế này:

Nhìn lượng tương tác dưới bài viết của Nguyễn Văn Đài, và vị trí của Đài trong các tiếp xúc giữa giới chống Cộng người Việt với chính giới phương Tây, có thể thấy Đài đã phát biểu quan điểm chung của một bộ phận không nhỏ giới chống Cộng.

Quan điểm của Đài, trước hết, thể hiện rõ sự lệ thuộc của giới chống Cộng vào nước ngoài, trước hết là Mỹ. Ngày nay, Đài và đồng đội vẫn là những lính đánh thuê trung thành của Mỹ, không khác quân đội Việt Nam Cộng hòa trước năm 1975. Đừng mong họ quan tâm đến nền độc lập của dân tộc, cũng đừng mong họ đại diện cho người dân Việt Nam trong nước thay vì một thế lực nước ngoài. Và cũng đừng mong họ thông minh, khi mà họ vẫn chưa rút kinh nghiệm sau khi chế độ VNCH bị Mỹ bỏ rơi cho sụp đổ.

Mỉa mai thay, Nguyễn Văn Đài đưa ra phát biểu trên ngay sau khi Mỹ lần lượt bỏ rơi các cuộc cách mạng đường phố ở Hong Kong và Myanmar, đồng thời bỏ rơi chế độ bù nhìn yếu ớt ở Afghanistan. Mỹ cũng vừa thắt chặt quan hệ ngoại giao với nhà nước Việt Nam bằng một loạt những món quà – như một triệu liều vaccine, một văn phòng CDC, một Đại Sứ quán Mỹ trị giá 1,2 tỉ USD, và một số tàu cảnh sát biển… Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng không gặp nhà chống Cộng nào trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 8 vừa qua, khác hẳn với thái độ săn đón thời Obama. Trong hoàn cảnh đó, phải ảo tưởng lắm mới tin rằng Mỹ sẽ lật đổ nhà nước Việt Nam hộ giới chống Cộng.

Trước mắt, mối lo chính của Nguyễn Văn Đài là bị một công ty Mỹ khóa nick:

Bị người Mỹ khóa nick nhiều thế mà vẫn thờ Mỹ, liệu có phải là ngu trung không?

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: