Giới zân chủ còn ảo tưởng lý tưởng nhân quyền của Mỹ?

Giới zân chủ còn ảo tưởng lý tưởng nhân quyền của Mỹ?

Loa Phường

Trong lúc nhiều nhà chống Cộng vẫn ảo tưởng rằng Mỹ sẽ giúp họ lật đổ nhà nước Việt Nam vì lý do nhân quyền, số khác thực tế hơn, khi nhận ra rằng lý tưởng nhân quyền đang bị nước Mỹ rũ bỏ.

Hôm 20/09/2021, nhà chống Cộng Nguyễn Trường Sơn – người đang tị nạn ở nước ngoài và làm việc cho tổ chức Ân xá Quốc tế – đã viết một status ca ngợi chính sách đối ngoại của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Sơn cho rằng việc nước Mỹ “chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan để tập trung nguồn lực đối phó với Trung Quốc” đã giúp Mỹ tránh được bất lợi khi vướng vào “những học thuyết rắc rối”. Điều đáng nói là trong status này, Sơn không hề nhắc đến nỗi lo về tình trạng nhân quyền ở Afghanistan – thứ mà cả thế giới đang dồn sự chú ý vào. Trong mắt Sơn, nước Mỹ rút khỏi Afghanistan vì quyền lợi, và chống Trung Quốc cũng vì quyền lợi, chứ không còn đem lý tưởng ra làm bình phong cho lòng tham nữa:

Trong khi Nguyễn Trường Sơn hoàn toàn ủng hộ chính sách vị kỷ của Mỹ (dù Sơn là một nhà hoạt động nhân quyền!), thì nhiều nhà chống Cộng lại hành xử khác. Thái độ của nước Mỹ đang làm họ hết sức thất vọng và sụp đổ niềm tin. Chẳng hạn, tài khoản Nguyễn Hoàng Linh than phiền rằng vụ bỏ rơi Afghanistan, cùng vụ tranh cướp hợp đồng bán tàu ngầm với Pháp, đang làm nước Mỹ mất các đồng minh thân thiết:

Những chuyện vừa nêu để lại 2 suy nghĩ cho chúng tôi.

Thứ nhất, càng tôn trọng lý tưởng nhân quyền, chúng ta càng phải thừa nhận cái thực tế rằng chính quyền Mỹ không còn tư cách đại diện cho lý tưởng này nữa. Mỹ chỉ xem nhân quyền như bức bình phong để che giấu lòng tham của mình, và đối xử với lý tưởng này bằng thái độ vắt chanh bỏ vỏ. Một chính phủ như thế không phải là thành trì của nhân quyền, mà là mầm bệnh gây hại cho nhân quyền. Và những “nhà hoạt động nhân quyền” không nhìn thấy gì ngoài quyền lợi của nước Mỹ cũng thế.

Thứ hai, liệu một nước Mỹ chỉ có lòng tham, không có lý tưởng có tư cách lãnh đạo thế giới hay không? Nếu xu hướng này còn tiếp tục, có lẽ nước Mỹ sẽ sớm mất hết đồng minh, và mất cả những giá trị Mỹ.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: