NẾU HÀ NỘI CÓ VỠ TRẬN, HÃY TỰ TRÁCH MÌNH

NẾU HÀ NỘI CÓ VỠ TRẬN, HÃY TỰ TRÁCH MÌNH

Viễn

“Thành quả chống dịch của thủ đô bị thách thức rất lớn sau đêm Trung thu”, đó là lời thốt lên đầy đau đớn của anh Phong, phó bí thư thành ủy Hà Nội. “Thành quả chống dịch của thủ đô có thể bị đổ bể sau đêm Trung thu”, đó là lời nhận định của ông Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp về chống dịch.

Những bình luận đau đớn trên không chỉ là một sự nhận định mà còn là lời khẳng định cho cái gọi là ý thức rất kém của một bộ phận không nhỏ người dân thủ đô. Hàng ngàn người bất chấp Chỉ thị 15, lao ra đường, tập trung về khu phố cổ chỉ để thỏa mãn một niềm vui cá nhân rất nhỏ nhặt, chơi Trung thu. Nếu lý do công việc cấp bách, người dân phải ra đường còn có thể chấp nhận được, đằng này lao ra đường chỉ vì một thú vui cá nhân.

Họ đã quên mất rằng, Hà Nội vẫn chưa thực sự sạch bóng F0. Họ đã quên mất rằng Hà Nội đã tốn bao nhiêu công sức, tiền của để có thể đưa Hà Nội về lại cuộc sống bình thường mới. Họ đã quên mất rằng hàng triệu con người Hà Nội khác đã phải hy sinh thú vui cá nhân và nhiều niềm vui khác vì một Hà Nội có thể sạch bóng bệnh tật như thế nào. Họ đã quên mất rằng chính quyền Hà Nội vẫn hàng ngày nhắc đi nhắc lại trên truyền thông và bằng văn bản rằng phải duy trì tinh thần chống dịch ở mức cao nhất.

Họ đã quên mất rằng, bài học từ thành phố Hồ Chí Minh sau kỳ nghỉ lễ 30/4 đã rơi vào tang thương như thế nào. Hàng nghìn người đã vĩnh viễn còn không được nhìn thấy ánh mặt trời. Hàng nghìn đứa trẻ mồ côi. Thiệt hại về nhân mạng và tiền của không thể nào đong đếm được. Dịch bệnh vô cùng nghiệt ngã, họ quên điều đó rồi sao.

Đáng buồn hơn, một số người còn quay ra trách móc chính quyền rằng tại sao không giãn cách thêm một ngày, tại sao không cấm người dân đi chơi Trung thu. Chúng ta trách làm sao được khi cách đó mấy ngày, chính chúng ta đã hô hào, đòi hỏi chính quyền phải kết thúc sớm giãn cách, phải mở cửa trở lại tất cả hoạt động… Chúng ta quên rồi sao.

Giờ chỉ còn biết hy vọng vào phép màu trong biển người hôm Trung thu không có F0 mà thôi.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: