“BỚI LÔNG TÌM VẾT”

“BỚI LÔNG TÌM VẾT”

Khoảng năm lớp 9, năm đó vừa đi nhà thờ ra, tôi có nói chuyện với một anh lớn hơn tôi 3 tuổi về bài Kinh Thánh mà Cha (linh mục Công giáo) đã giảng trong Thánh Lễ. Nội dung bài giảng nói về việc Thiên Chúa (hay Thượng Đế) đã tạo dựng vũ trụ và trái đất, con người, muôn loài… tôi chỉ nói với anh một câu và sau đó tôi nhận được quyết định “ghẻ lạnh” của một số người, tôi nói với anh: “Thế thì Thiên Chúa đứng ở đâu hay bay trong không gian nào để tạo dựng vũ trụ, vì phải có vũ trụ thì mới có những thứ trong đó/ bao gồm cả trái đất?”

Dĩ nhiên là với khả năng của anh thì không thể trả lời tôi, năm đó cũng chẳng có Internet để tra google hay hỏi yahoo… hôm đó tôi ở phòng bên cạnh, nghe một giáo viên dạy giáo lý nói với đám bạn và anh chị ca đoàn rằng “Thầy cấm các con chơi với thằng Nghĩa, nó là đoàn viên!”. Có lẽ thắc mắc của tôi đã được anh bạn chuyển lên “giáo lý viên” để tìm câu trả lời “mang tính khoa học” rất logic của thằng nhóc lớp 9, và tôi chắc chắn rằng bản thân anh ấy cũng thắc mắc!

Thưa các bạn, tôn giáo và xã hội là hai lĩnh vực dù rất khác nhau nhưng bổ sung cho nhau để tồn tại. Xã hội cần tôn giáo để xác định các chuẩn mực đạo đức cần thiết để mọi thành viên của xã hội sống tốt hơn, dựa vào định hướng tốt lành của tôn giáo mà xây dựng nếp sống, quy tắc ứng xử của xã hội (cao hơn là xây dựng pháp luật); ngược lại, tôn giáo cũng cần xã hội để tồn tại, từ cơ chế của xã hội mà xây dựng tôn giáo hoàn thiện hơn, đưa tôn giáo vào đời sống xã hội dễ dàng hơn.

Vấn đề tôn giáo và xã hội xin bàn trong một bài viết khác, cái mà tôi muốn nói ở đây là sự cầu toàn của cả hai chủ thể tôn giáo và xã hội là việc đương nhiên phải như vậy. Tôn giáo mà có khiếm khuyết về giá trị đạo đức là không thể tồn tại, xã hội mà chứa đựng sự bất mãn sẽ không thể trường tồn… đó là lý do phải “bới lông tìm vết”.

Nếu dễ dãi với hành vi vi phạm pháp luật lần một thì sẽ có lần hai, nếu không xử lý người này thì khi xử lý người kia sẽ bị cho là thiên vị/ không công bằng… mà phàm người đã không công tâm lần một sẽ có lần hai và nhiều lần nữa… xã hội như thế dễ sụp đổ, chế độ xã hội như thế không thể tồn tại.

Một vi phạm dù nhỏ mà không xử lý tốt sẽ gây ra sự nhờn pháp luật. Cán bộ Đảng viên làm cho quần chúng nhân dân không hài lòng, có hành vi trái pháp luật, vi phạm pháp luật… dù cơ quan chức năng chưa kết luận mà bị quần chúng nhân dân phản ứng, mổ xẻ, bình luận, phê phán… thì đó không phải là chống chế độ hay chống đối, mà đó là “bới lông tìm vết” chỉ cho cơ quan chức năng thấy mà xử lý.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy rằng “Nếu có 5 ngàn công an thì chỉ có 5 ngàn đôi mắt, nhưng nếu có 5 triệu quần chúng nhân dân thì công an có tới 5 triệu đôi mắt!”. Các anh, những người thực thi pháp luật mà xem việc “bới lông tìm vết” của quần chúng nhân dân là đánh phá là các anh mất “hàng triệu đôi mắt” rồi, điều các anh không thấy thì quần chúng nhân dân “bới lông tìm vết” chỉ cho các anh thấy để các anh hoàn thành nhiệm vụ, đó phải là cách nghĩ của người thực thi pháp luật bảo vệ Đảng và nhà nước, nhân dân.

Quan càng cao thì hành vi khi vi phạm pháp luật để trục lợi cá nhân sẽ càng tinh vi, xảo quyệt… phải dựa vào nhân dân thì mới mong thấy được “đường” mà xử lý những ”quan” biến chất như thế, bởi chỉ có những người bị xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp mới biết rõ nhất, thấy rõ nhất họ bị xâm hại như thế nào.

Vì thế, đừng xem việc “bới lông tìm vết” là “đánh phá”, mà nên xem đó là “đường kim mũi chỉ” khâu vá những “vết thương của xã hội” do những kẻ biến chất, thoái hoá mang danh cán bộ Đảng viên và nhà nước gây ra!

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: