LINH MỤC NGUYỄN ĐÌNH THỤC TIẾP TỤC THÁCH THỨC CHÍNH QUYỀN?

Khoác áo là linh mục Chánh xứ Lộc Mỹ, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, Nguyễn Đình Thục đã tiếp tục cho thấy hình ảnh về một vị Cha xứ chống đối, thách thức chính quyền, đi ngược lại với lợi ích của giáo hội, của dân tộc như những gì y đã làm trước đây khi yêu cầu, kích động giáo dân cầm những băng rôn, biểu ngữ xuyên tạc sự thật, biến buổi đối thoại của chính quyền thành diễn đàn để rao giảng, kích động giáo dân không nghe đối thoại với những lời lẽ miệt thị, thách thức chính quyền, pháp luật.

Vụ việc được ghi nhận vào sáng ngày 20/5/2021, trong khi chính quyền huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đang tổ chức đối thoại với Nhân sân xóm Bình Thuận, xã Nghi Thuận, huyện Nghị Lộc để lắng nghe những ý kiến và nguyện vọng của người dân về con đường liên xóm thuộc quy hoạch khu công nghiệp WHA, thông báo những chủ trương và kế hoạch liên quan phát triển dự án kinh tế WHA thì linh mục Nguyễn Đình Thục đã livestream trên trang facebook cá nhân để dùng những lời lẽ không hay với chính quyền; kêu gọi giáo dân xứ Bình Thuận cầm tờ giấy A4 với các biểu ngữ sai sự thật. Nguyễn Đình Thục đã biến buổi đối thoại của chính quyền với nhân dân như là buổi rao giảng của mình với chính quyền và thậm chí y đã chỉ đạo một số giáo dân kích động người dân trong cuộc đối thoại với các nội dung như: “sẵn sàng đối đầu và triệt hạ”, “c.h.ết cũng phải giữ đường”, “thằng mô mần chi mần tau đi t.ù cho”… Khi được lãnh đạo chính quyền địa phương nhắc nhở về quyền lợi, trách nhiệm liên quan thì vì linh mục này đã tỏ thái độ không hài long, bỏ về và chỉ đạo giáo dân về và không tham gia đối thoại nữa.

Thậm chí như đã đề cập ở bài viết trước trên page Việt Nam Thời báo, chính linh mục Nguyễn Đình Thục, linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ đã chỉ đạo một bộ phận bà con giáo dân giáo xứ Bình Thuận tiến hành hoạt động ngăn cản, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc đóng đường phục vụ dự án và thậm chí là kéo lên trụ sở Ủy ban nhân dân xã Nghi Thuận, tràn vào phòng làm việc ngay giờ hành chính, bao vây, hăm dọa, giật ném điện thoại cán bộ UBND xã vào ngày 21/3/2022 vừa qua.

Được biết, khu công nghiệp WHA nằm tại vị trí qui hoạch của tỉnh Nghệ An có con đường dân sinh cũ với chiều dài 520m bằng đất lồi lõm, gồ ghề. Đoạn đường dân sinh này nối từ quốc lộ 7C vào các xóm Khánh Thiện, Rú Thần, Bình Thuận, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghê An cắt qua quy hoạch giai đoạn 1 khu công nghiệp WHA sẽ được nắn tuyến để phục vụ xây dựng hạ tầng Khu A – KCN Nam Cấm được tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 1245/QĐ-UBND-CN ngày 18/4/2011. Để nắn tuyến, làm con đường mới thay thế con đường cũ này, Công ty WHA Industrial Zone Nghệ An đã xây dựng tuyến đường dân sinh mới không đi qua đất xây dựng khu công nghiệp, được đổ bê tông, rộng, đẹp hơn. Đường mới có tổng chiều dài 740 m, rộng 6,5m, có đèn điện chiếu sáng, dài hơn tuyến đường cũ khoảng 220 m và thực tế con đường mới cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2019.

Vậy nhưng thời gian gần đây khi chính quyền huyện Nghi thực hiện đóng tuyến đường cũ để thực hiện dự án đã phê duyệt thì linh mục Nguyễn Đình Thục, Nguyễn Ngọc Ngữ đã kích động một bộ phận bà con giáo dân chống đối, ngăn chản việc nắn đường cũng như thực hiện thi công dự án khu công nghiệp WHA, thậm chí đưa những băng rôn, khẩu hiệu và có những hành động thách thức, chống đối chính quyền. Khi chính quyền tổ chức đối thoại thì vị linh mục Nguyễn Đình Thục lại muốn biến buổi đối thoại thành diễn đàn để mình rao giảng, kích động giáo dân cuồng tín tụ tập, thách thức và không hợp tác với chính quyền.

Rõ ràng, không chỉ có vụ việc này mà những hoạt động của Nguyễn Đình Thục không phải chỉ để phục vụ cho mục đích của bà con giáo dân hay cộng đoàn mà Nguyễn Đình Thục đang mượn cớ để chống phá Đảng, Nhà nước, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Hơn lúc nào hết, chính quyền địa phương huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, các cơ quan chức năng cần vào cuộc, điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm minh với những kẻ đi ngược lại với lợi ích của quốc gia, dân tộc, với lợi ích của người dân được núp bóng dưới những kẻ khoác áo linh mục như Nguyễn Đình Thục hay Nguyễn Ngọc Ngữ. Giáo hội Công giáo Việt Nam, những người đứng đầu Giáo phận Vinh cần phải có những biện pháp chấn chỉnh, xử lý về mặt quy định của giáo hội về những hoạt động của linh mục Nguyễn Đình Thục, Nguyễn Ngọc Ngữ cũng như một bộ phận giáo dân quá khích đã làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của cộng đoàn, tín hữu Người Công giáo.

“Quốc có quốc pháp, gia có gia quy”, kẻ nào thách thức, vi phạm pháp luật dù đó là ai, theo tôn giáo hay không theo tôn giáo nào cần phải được xử lý nhanh chóng, kịp thời và nghiêm minh trước pháp luật!

Vietnamthoibao

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: