ĐỜI MÀ!

ĐỜI MÀ!

Ở đời, không kể những kẻ tham lam, có một rồi lại muốn có hai, còn hầu như người ta chỉ đi mua sắm, đi vay mượn, đi xin xỏ những gì mình thiếu, mình chưa có.

Qua bài phát biểu của ông Phạm Minh Chính trước các viện sĩ của cái Viện chiến lược quốc tế Hoa kỳ (CSIS), ông đã bắn tin cho chính phủ Mỹ rằng, quan hệ giữa hai nước có phát triển, phát triển mạnh nữa là khác. Song vẫn thiếu nhiều thứ – thiếu nhất là sự tin cậy và lòng chân thành! Xét trên phương diện cá nhân, nếu đã gọi là bạn bè thì hai “cái thiếu” ấy có đáng để kết bạn không?

Các ông bảo, “chúng ta sẽ là đôi bạn chiến lược” nhé? Có câu, “thù của bạn ta là thù ta. Bạn của thù ta là thù ta”.

Từ đó mà suy ra thôi. Đời thuở nhà ai đến nhà “bạn ta” lại đi gặp gỡ, ca ngợi, trao giải thưởng cho kẻ thù của bạn trước mặt bạn. Cứ theo công thức về mối quan hệ trên thì đã đủ để đạt được độ “tin cậy và chân thành” chưa? Chưa nhé!

Ai nuôi dưỡng những cái loa của truyền thông phương tây, suốt ngày ra rả chõ mõm vào đất nước chúng tôi mà đưa tin thất thiệt, mà phê phán chúng tôi về tự do tôn giáo, mà rao giảng cái thứ dân chủ – nhân quyền theo hình mẫu phương tây? Còn ai vào đây nữa? Chính cái ông đang muốn kết bạn “chiến lược” với chúng ta đó.

Ai nuôi dưỡng những tổ chức như “quan sát nhân quyền (HRW)”, “Ủy ban tự do tôn giáo (USCIRF)”… để suốt ngày đòi phải thế này, phải thế kia thì mới đúng “chuẩn Mỹ” ? Còn ai vào đây nữa. Chính cái người muốn kết bạn “chiến lược” với ta đó.

Dân chúng tôi thừa hiểu các nguyên lý, kiểu như “chủ nghĩa cộng sản và đế quốc như nước với lửa”, ở xã hội tư bản thì “không ai cho không ai cái gì”… Trên con đường chiến lược “Thái Bình dương – Ấn độ dương”, còn lại duy nhất một mắt xích không sao chặt đứt được, để lôi họ vào phòng kiểm tỏa của người muốn kết bạn “chiến lược”, đó là mắt xích mang tên Việt Nam.

Vì thế mà ông Phạm Minh Chính đã khẳng định con đường đi lên của Việt Nam chưa bao giờ rõ ràng và dứt khoát như bản “Tuyên ngôn” mà ông nói vào giữa tháng Năm vừa qua. Thấy rõ miếng phô – mai trong cái bẫy chuột rồi./.

——
Ngày 9/6/2022
Ph. T. Kh.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: