VĂN HOÁ PHƯƠNG TÂY PHÁ NÁT TRUYỀN THỐNG DÂN TỘC

VĂN HOÁ PHƯƠNG TÂY PHÁ NÁT TRUYỀN THỐNG DÂN TỘC

Các cầu thủ nước ngoài nhiều khi thua trận, họ không tức đội tuyển VN, mà “Hận” cái sự nổ của các bác Bình luận viên.

Khác với khán giả xem trực tiếp trên sân, người hâm mộ bóng đá xem qua truyền hình bị các Bình luận viên “nổ” điếc tai, nổ banh nhà lồng chợ… theo cái thói “thắng làm vua, thua đổ thừa”.

Hết nói nổi luôn!!!

Hết trận đấu rồi, vậy mà các bác Bình luận viên vẫn “Nổ” miết. Vô phần bình luận sau trận đấu, các bác xúm lại nổ tiếp banh xác đội Malaysia.

Bóng đá Việt Nam đang phát triển, khí thế người hâm mộ đang dâng cao, nhưng… kỹ năng bình luận của các bình luận viên bóng đá trên truyền hình thì ngày càng xuống cấp!

Cái phong cách tự tâng bốc này đã thấy ghét từ lâu rồi, nó xuất phát từ phương Tây và hoàn toàn trái ngược với tính cách khiêm nhường của người phương Đông chúng ta.

Chẳng phải văn hoá chúng ta là “thắng không kêu” hay sao, và chẳng phải chúng ta cũng xem việc “thắng làm vua” là thói xấu cần phải “tự khắt khe” và khắc phục để rèn luyện nhân cách đó sao. Vậy mà giờ đây, từ truyền thông tới xã hội đang thịnh hành cái lối sống “tự cao, tự đại”, được một chút thành tích đã tưởng là đang ở trên mây rồi.

Còn nhớ Hồ Chủ tịch đã dạy về việc rèn luyện đạo đức cách mạng, đó như là “vàng càng luyện càng trong” và như “Ngọc càng mài càng sáng”… là không ai có thể mãi vĩ đại nếu “sa vào chủ nghĩa cá nhân”. Làm truyền thông mà không nắm vững yếu tố văn hoá, để diễn biến tư tưởng thần tượng cá nhân, ca ngợi kiểu “vắt chanh” rồi lại kiểu “bỏ vỏ” khi “thần tượng sụp đổ” thì đúng là họa “mất văn hoá dân tộc” hiển hiện rõ ràng rồi.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: