ĐÁNH GIÁ – SAO CHO ĐÚNG

ĐÁNH GIÁ – SAO CHO ĐÚNG

Muốn đánh giá về sự vật hay hiện tượng nào đó thì cần phải dựa trên cơ sở đáng tin cậy. Không thể chỉ vì nghe lời đồn mà tin ngay, cũng không dựa vào cảm tính yêu/ghét của bản thân mà đoán định sự việc hay con người nào đó.

Mỗi khi đưa ra một kết luận không chính xác thì sẽ làm bản thân mất đi sự tin tưởng của người xung quanh về mình. Càng nhiều nhận định sai thì sẽ càng nhiều rủi ro, uy tín bản thân ngày càng giảm đi…

Để có đánh giá đúng về sự việc hay hiện tượng, con người nào đó… cái cần có cơ bản chính là: Thông tin – kiến thức về vấn đề đó, con người đó, hiện tượng đó. Từ việc nắm bắt thông tin và có kiến thức nhất định về từng vấn đề, con người… cùng với “khả năng tổng hợp” của bản thân… thì cơ bản cũng có thể miễn cưỡng đưa ra kết luận.

Tuy nhiên, mỗi người vì có cách tiếp cận thông tin và kiến thức khác nhau nên sẽ có sự tổng hợp không giống nhau. Do vậy, bản thân cần có thái độ cầu thị, không cực đoan và cảm tính khi trao đổi thông tin hay khi tranh luận một vấn đề, về con người nào đó.

Ngoài ra, cần nhận thức rằng: quá trình trao đổi thông tin, tranh luận vấn đề nào đó… là quá trình học hỏi nhằm nâng cao trình độ “tổng hợp kiến thức” cho bản thân… quá trình này nếu không có tư duy cởi mở và tôn trọng nhau thì khó mà có thể tiếp nhận được điều hay, kiến thức tốt được.

Chỉ có như vậy, chúng ta mới thật sự có được lợi ích trong việc nâng cao trình độ, học thuật và khả năng “tổng hợp” kiến thức.

P/s: qua quá trình quan sát, có thể thấy, những người thuyết phục được nhiều người là những người có khả năng “tổng hợp” tốt về kiến thức và thông tin. Còn những người chỉ đưa thông tin “một chiều”, thiếu cơ sở kiểm chứng thì sẽ khó thuyết phục và dẫn đến tranh cãi gay gắt và chia rẽ sâu sắc.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: