PHẢN ỨNG QUÁ KHÍCH, ĐẾN MỨC ĐIÊN CUỒNG

PHẢN ỨNG QUÁ KHÍCH, ĐẾN MỨC ĐIÊN CUỒNG

Bình luận về phản ứng của London đối với bản án tử hình dành cho 2 lính đánh thuê Anh ở DPR, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định là, quá khích.

“Chúng tôi chú ý đến phản ứng điên cuồng, đôi khi cuồng loạn của London, bao gồm cả người đứng đầu Bộ Ngoại giao Truss, đối với quyết định của Tòa án tối cao DPR”, – trang web Bộ Ngoại giao Nga, dẫn lời phát ngôn viên Maria Zakharova.

Zakharova nhấn mạnh, Anh gọi Pinner và Aslin là tù nhân nhưng thực chất họ là những người lính đánh thuê được phương Tây cử đến Ukraine. Theo luật nhân đạo quốc tế, họ không phải là chiến binh và không thể yêu cầu quy chế tù binh. Tuy nhiên, để cứu họ, Moskva cũng đã nhiều lần thúc giục London liên hệ trực tiếp với chính quyền DPR để thương lượng, vì những người Anh này bị bắt là do DPR chứ không phải do quân đội Nga.

“Theo những gì chúng tôi hiểu, London đã không thể hiện bất kỳ sáng kiến ​​nào trong vấn đề này, ngay cả khi người thân của những người lính đánh thuê yêu cầu chính quyền Anh. Từ đó, chúng ta có thể đưa ra kết luận rõ ràng rằng, cho đến nay, London không thực sự quan tâm đến số phận những công dân của mình” – Zakharova kết luận.

Sáng nay tại DPR, Eduard Basurin, Phó cục trưởng DPR cũng cho biết, Luân Đôn chưa bao giờ liên lạc với lãnh đạo đất nước ông về lính đánh thuê Anh.

“Họ chỉ muốn tạo hình ảnh. Không ai liên hệ cả. Nếu có mong muốn, họ sẽ tìm cách nói chuyện với ban lãnh đạo chúng tôi và tìm hiểu xem, liệu có cơ hội để cứu các công dân Vương quốc Anh hay không. Nhưng họ chỉ xem đây là một lãnh thổ không tồn tại, và có thể là quá mức phẩm giá của họ để nói chuyện với các nhà lãnh đạo của chúng tôi. Điều này một lần nữa nhấn mạnh rằng, họ không cần đến công dân của mình”, – Basurin nói trên kênh truền hình Rossya -1.

Theo Sputnik


P/s: Trước đó, phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng, Nga đang lợi dụng việc này để gây áp lực trong quá trình thương thảo; và rằng, Anh vô cùng quan ngại về bản án tử hình của Pinner và Aslin, đồng thời sẽ tìm cách cứu họ.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Anh Liz Truss hôm 10/6 chỉ điện đàm với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba để thảo luận tìm cách trả tự do cho 2 công dân Anh, nhưng tuyệt nhiên, không liên hệ với DPR.

Còn về phía Nga tuyên bố, không có bất kỳ tác động nào đến quá trình xét xử ở DPR. “Tôi không muốn cản trở hoạt động của các cơ quan tư pháp và thực thi pháp luật DPR”, – Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: