NHẮC LẠI ĐỂ KHÔNG AI LÃNG QUÊN: “BÁO CHÍ UKRAINE XÚC PHẠM HÌNH ẢNH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH”

NHẮC LẠI ĐỂ KHÔNG AI LÃNG QUÊN: “BÁO CHÍ UKRAINE XÚC PHẠM HÌNH ẢNH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH”

Trong nửa đầu tháng 3, Ukraine – Nga là hai quốc gia nhận được nhiều sự quan tâm của giới báo chí quốc tế. Hàng loạt hãng báo chí trên khắp thế giới đã phải tiêu tốn rất nhiều giấy mực, ngân sách để đưa thông tin liên quan đến chiến sự Ukraine, do đó không thể tránh khỏi những bài báo có nội dung sai sự thật, xuyên tạc sự việc theo chiều hướng tiêu cực nhằm thu hút dư luận.

Mới đây, kênh truyền hình Ukraine 24TV – đơn vị truyền thông hàng đầu trong hạng mục truyền thông tin tức tại Ukraine đã đăng tải bài viết trên trang báo điện tử của hãng này với tiêu đề: “Hồ Chí Minh – là một “ông già độc tài” với dã tâm Bolshevik”. Đọc tiêu đề này, đại đa số người Việt Nam sẽ thấy vô cùng tức giận, phẫn nộ khi một kênh truyền hình có uy tín của một quốc gia lại có thể xúc phạm vị lãnh tụ đáng kính của một dân tộc khác như vậy, mặc dù trước đây Việt Nam và Ukraine chưa bao giờ xảy ra xung đột.

Đính kèm bài báo này là phóng sự cùng tên nói về những nhà độc tài (diệt chủng) trên thế giới. Nội dung phóng sự này mô tả Chủ tịch Hồ Chí Minh là một người độ.c tà.i, phải chịu trách nhiệm cho nhiều người Việt Nam đã chế.t vì chiế.n tran.h, đổ lỗi rằng chiến tranh xảy ra ở Việt Nam là “do dã tâm” và “củng cố quyền lực”. Đây là những mô tả hoàn toàn sai lệch, xuyên tạc lịch sử của Việt Nam, xúc phạm đến vị lãnh tụ linh thiêng của Nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lịch sử đi tìm đường cứu nước, Người từng có mối quan hệ mật thiết với Đảng Bolshevik của Nga, đó là mối quan hệ của những người cộng sản quốc tế. Với nhiều người Ukraine “dã tâm Bolshevik” là một cụm từ ám chỉ hành động xâm lược, bạo quyền, bạo quyền độc tài mà Liên Xô đã áp đặt vào họ. Bởi vậy, khi mà Nga nổ súng tấn công Ukraine vào tháng 2 năm nay, thì những kẻ phát xít trá hình lại khơi lại lịch sử để xuyên tạc, phỉ báng Liên Xô cũ và nước Nga ngày nay.

Tuy nhiên, một quốc gia lãng quên lịch sử, chà đạp thành quả mà Lênin gây dựng – người khai sáng và đưa đất nước họ phát triển như Ukraine thì không hề gì có tư cách để chê trách một vị lãnh tụ, một anh hùng dân tộc, một người chiến sĩ cộng sản quốc tế và danh nhân văn hoá thế giới. Nhân cách, phẩm chất, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ được người dân Việt Nam mà được người dân nhiều nước ghi nhận, tôn vinh. Tượng đài của Người được dựng lên ở cả 5 châu lục, kể cả ở những nước theo tư bản chủ nghĩa.

Nói về chiến tranh ở Việt Nam, đó không phải là cuộc chiến mà Chủ tịch Hồ Chí Minh hay bất kì người Việt Nam nào mong muốn nhưng cha ông chúng tôi đã phải đứng lên chiến đấu để gìn giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, để giành lấy độc lập, tự do cho nhân dân, đó là nguyện vọng của toàn thể dân tộc Việt Nam. Nếu chỉ là “dã tâm”của một người thì làm sao có thể thu phục được lòng dân.

Bài báo trên của kênh 24TV đã cho thấy nhận thức lệch lạc, thiếu hiểu biết, cố tình quy chụp sai sự thật lịch sử. Điều ấy phần nào gây ảnh hưởng đến tình cảm của người dân hai nước Việt Nam – Ukraine, thậm chí có thể ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao vốn tốt đẹp bấy lâu nay giữa hai quốc gia mà chẳng hề đem lại lợi ích gì cho quốc gia này. Chính vì vậy, báo chí Ukraine cần phải có động thái gỡ bỏ phóng sự thiếu khách quan, đầy sai lệch, định kiến của tờ báo lớn nhất Ukraine như trên. Việt Nam luôn mong muốn hòa bình, hợp tác, hữu nghị và mong hành động gây hấn dừng lại để đem lại cuộc sống yên bình cho mọi người dân.

Nguồn: Người con đất mẹ

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: