TÂM THƯ CỦA TẬP THỂ GIÁO VIÊN VỀ CHƯƠNG TRÌNH CẢI CÁCH GIÁO DỤC

TÂM THƯ CỦA TẬP THỂ GIÁO VIÊN VỀ CHƯƠNG TRÌNH CẢI CÁCH GIÁO DỤC

Người trong ngành mới dễ dàng phát hiện ra những bất cập của chương trình CCGD do 2 tên phản Đảng phản quốc làm chủ biên và biên soạn. Đọc TÂM THƯ này ta càng thấy rõ lũ giặc giáo dục này không những muốn xóa môn lịch sử mà còn dã tâm phá nát nền giáo dục XHCN tốt đẹp đã phát triển ổn định hàng chục năm qua bằng việc tích hợp, cắt ghép vô tội vạ phi khoa học phi logic các môn học với nhau gây khó khăn cho việc DẠY và HỌC. Vậy mà tên THUYẾT còn ngụy biện chương trình GDPT mới là rất phù hợp rất khoa học được nghiên cứu tham khảo các nước phát triển hàng chục năm nay. Còn BT NGUYỄN KIM SƠN thì ngụy biện là “Theo thông lệ quốc tế…(?). Chúng càng “khoa học” bao nhiêu, càng theo cái “thông lệ quốc tế” của chúng bao nhiêu thì càng lòi bộ mặt dối trá và âm mưu đen tối của chúng bấy nhiêu.


Dựa vào thực tế và những bất cập được Tập thể giáo viên tâm huyết với nghề với ngành không muốn nhìn sự nghiệp trồng người của ĐCSVN và Nhà nước CHXHCNVN bị bọn giặc giáo dục và giặc sử bức tử thì những việc cần phải làm ngay trước mắt là hủy bỏ toàn bộ SGK lịch sử và chương trình GDPT mới, thay vào đó bằng chương trình cũ vẫn đang được người dân yêu thích và đồng tình ủng hộ sử dụng bao thế hệ từ trước CCGD. Đó là nguyện vọng chính đáng của toàn bộ đội ngũ giáo viên trong ngành giáo dục và ND cả nước.


Sau đây là toàn bộ nội dung bài đăng của Facebooker Hong ho về bức TÂM THƯ đó, mời các bạn cùng đọc:

Tâm thư của một tập thể hội đồng GV trường THCS vừa gửi. Xin phép các thầy cô đăng y nguyên lên đây. Để có thêm ý kiến góp ý trước khi gửi tới cấp có liên đới. Mong rằng các tập thể GV mạnh dạn bổ sung, chỉ tiếp những bất cập. Cũng xin thưa mấy PV viết bài kiếm cơm nên về các cơ sở để thu thập thông tin… chớ ngồi phòng lạnh đọc tin CĐM rồi Modify dán lên báo… như đã từng…

Nội dung thư:


” Mấy ngày qua, chúng em tổng hợp những bất cập của chương trình sách giáo khoa mới bậc THCS và thực trạng việc thực hiện chương trình. Có thể không đầy đủ nhưng trong phạm vi hiểu biết của mình. Chúng em kính nhờ thầy chuyển đến những người có trách nhiệm và hi vọng được điều chỉnh kịp thời ạ.

NHỮNG BẤT CẬP CỦA CHƯƠNG TRÌNH SGK MỚI BẬC THCS.

I. Một chương trình nhiều bộ sách.
1- Khiến giáo dục trở thành cái chợ, xuất hiện cuộc chiến thương mại giữa các nhà sách.
2 – Các bộ sách có nhiều sự khác biệt về nội dung, cấu trúc. Ví dụ: khái niệm, định nghĩa không đồng nhất, môn toán 7, có nội dung sách Cánh diều dạy ở kì 1, nhưng sách kết nối tri thức lại thiết kế ở kì 2, vậy nếu học sinh chuyển trường sẽ có nội dung không được học.
3 – Cùng một địa phương nhưng các trường sử dụng các bộ sách khác nhau sẽ khó cho việc ra đề thi chung, học sinh chuyển trường lại phải mua lại sách giáo khoa.


II. Những hạn chế của chương trình.
1- Các môn tích hợp thiếu khoa học, giống như là “cưỡng hôn”, áp đặt; không được giảm tải mà tăng thêm áp lực.

 • Môn Khoa học tự nhiên, ghép 3 môn Lý, Hóa, Sinh. Thực chất là gò ép vào 1 cuốn sách, mỗi nội dung của từng môn được sắp xếp theo cấu trúc vài chương một phân môn.
  Thực tế, khoảng 7,8 tuần đầu học sinh lớp 6,7 sẽ học cuốn chiếu phân môn hóa, thời lượng 4 tiết/tuần. Các tuần tiếp theo sẽ học lý, kết thúc môn lý chuyển sang học môn sinh. Đây là một sự quá tải với học sinh bậc THCS, khi bị bắt học sinh học theo kiểu tín chỉ như đại học.
 • Cách thiết kế máy móc, thiếu khoa học khi đưa nội dung môn hóa lên trước tiên ở cả lớp 6 và 7 dẫn đến tình trạng giáo viên hóa dạy vất vả, chạy xô, trong khi gv lý, sinh chơi để chờ đến lượt mình. Học sinh học cuốn chiếu một môn học sau đó khép lại, sang năm học sau mới được tiếp cận đến môn học đó. Ở độ tuổi từ 11 đến 15, học sinh không thể nhớ kiến thức khi không được học và luyện tập thường xuyên thì làm sao có thể rèn kĩ năng, phát triển năng lực và phẩm chất như mục tiêu của chương trình.
 • Môn Lịch sử và địa lý là một cuộc “cưỡng hôn” phản giáo dục thứ 2, chỉ vì một số nội dung liên quan đến nhau và hình thành một số chủ đề chung mà ép thành một môn học với 2 phân môn độc lập, phải thực hiện dạy đồng thời với thời lượng 3 tiết/tuần, tương đương mỗi phân môn 1,5 tiết. Vì vậy phải xây dựng kế hoạch và thời khóa biểu thay đổi sau 4,5 tuần thực hiện, có trường một tuần điều chỉnh thời khóa biểu 1 lần.
  Vì là một môn học nên kiểm tra đánh giá phải thể hiện trên 1 đề, kiểm tra trong 90 phút, gv phải đổi giờ để có 2 tiết liền nhau thực hiện kiểm tra, học sinh phải ôn tập lượng kiến thức nhiều, dễ bị lẫn lộn. Rất áp lực.
 • Chương trình giáo dục địa phương là “món lẩu thập cẩm”, mỗi môn có phần trong đó, thường liên quan đến văn, sử, địa, âm nhạc, mỹ thuật. Trong chương trình cũ vẫn có phần địa phương được gắn với chính môn học đó, rất hợp lý và logic. Nay chương trình mới sinh ra môn học mới và định hướng thực hiện là chủ đề nào liên quan đến môn học nào thì gv đó dạy, sau 1 năm lớp 6 phức tạp vì kiểu “cha chung không ai khóc” nên nhiều nơi yêu cầu một giáo viên dạy cả chương trình địa phương theo kiểu “giáo sư biết tuốt”. Thầy cô giáo phải đa năng, am hiểu mọi lĩnh vực nhất là những lĩnh vực thuộc dạng năng khiếu như âm nhạc, mỹ thuật.
 • Hoạt động trải nghiệm, nghe tên rất thiết thực nhưng thực tế các trường công chỉ dừng lại ở việc tổ chức các buổi chào cờ, sinh hoạt lớp. Các chuyên đề gần như lãng quên hoặc không có thời gian, kinh phí để tổ chức. Môn học thường được phân công cho giáo viên chủ nhiệm, nội dung giống như hoạt động ngoài giờ lên lớp. Bình mới mà rượu cũ, đánh giá học sinh là ở mức Đạt hoặc chưa đạt nên cơ bản học sinh đạt 100% không cần phải học (các chuyên đề của hoạt động trải nghiệm và chương trình giáo dục địa phương được sắp xếp vào các buổi chiều, nhưng chỉ là thể hiện trên kế hoạch và thời khóa biểu, vì buổi chiều là dành cho học thêm, bồi giỏi).
 • Môn nghệ thuật, ghép âm nhạc với mỹ thuật 2 môn, 2 cuốn sách, 2 giáo viên nhưng đánh giá lại chung. Như vậy không thể đánh giá chính xác năng lực học sinh, không thể học sinh nào cũng có khả năng cảm thụ âm nhạc đồng nhất với tài năng hội họa, 2 gv sẽ phải thỏa thuận với nhau để đánh giá học sinh khi hs đạt ở môn này nhưng chưa đạt ở môn kia sẽ đánh giá như thế nào?
 • III. Điều kiện để thực hiện.
  1 – Về cơ bản những yếu tố như cơ sở vật chất, phương tiện, đồ dùng, thiết bị dạy học chưa thể đáp ứng cho chương trình sách giáo khoa mới. Mặc dù mức đầu tư cho giáo dục rất lớn, nhưng nó không khác gì chương trình 135 (ở sở thì 5, về đến phòng còn 3, đến các trường chưa chắc đã được 1). Hầu hết các trường học không có đủ các phòng chức năng, phòng bộ môn để đáp ứng yêu cầu của chương trình. Lớp học rất đông học sinh, nhiều trường hơn 50 học sinh một lớp thì không thể chú trọng rèn năng lực, kĩ năng cho học sinh.
 • 2 – Về đội ngũ. Khi sinh ra các môn tích hợp nhưng gv chưa được đào tạo để dạy môn tích hợp, chưa có trường đại học sư phạm nào đào tạo giáo viên dạy liên môn. Những nhà biên soạn chương trình, viết sách cũng khẳng định, không buộc giáo viên dạy trái chuyên môn. Nhưng thực tế ở các trường vẫn ép gv phải dạy tất cả các phân môn của môn tích hợp chỉ sau vài buổi tập huấn và chuyên đề. Dự kiến sẽ có đề án lùa gv đi học thêm một số tín chỉ để dạy được môn tích hợp, sẽ tốn một khoản ngân sách khổng lồ của nhà nước, của cá nhân gv để thực hiện đề án này.
 • Trong khi chất lượng không thể đảm bảo khi gv phải dạy trái chuyên môn chuyển sang đa chức năng, cô dạy sinh kiêm thêm lý, hóa; thầy dạy địa phải đá sang dạy sử… Nhưng khi học THPT thì các môn học lại hoàn toàn độc lập. Những thế hệ học sinh THCS chỉ biết đến môn KHTN thì lên THPT sẽ phải làm quen với khái niệm môn Lý, môn hóa, môn Sinh. Việc học cuốn chiếu các phân môn ở môn KHTN sẽ không có tác dụng gì khi lên bậc THPT học sinh học các môn độc lập và liên tục.
 • IV. Việc xây dựng kế hoạch và thực hiện chương trình theo công văn 5512 của bộ giáo dục.
 • 1 – công văn 5512 với 5 phụ lục rườm rà, phức tạp, chồng chéo các yêu cầu. Phụ lục I có phân phối chương trình có bảng mẫu, đến phụ lục III, lại thêm phân phối chương trình với mẫu bảng khác. Tuy công văn hướng dẫn là kế hoạch của tổ chuyên môn, nhưng thực tế không thể một tổ trưởng chuyên môn nào có thể xây kế hoạch cho tất cả các môn của tổ mình mà chỉ là phân công cho gv bộ môn hoàn thành và tổ trưởng tổng hợp lại. Như vậy khác gì “trăm dâu đổ đầu tằm” càng thêm áp lực cho gv.
 • 2 – Việc trao quyền chủ động xây dựng kế hoạch cho gv dẫn đến việc thiếu thống nhất, mỗi trường một phân phối chương trình, trăm hoa đua nở, cấp trên thanh tra kiểu so sánh trường nọ với trường kia, xăm soi bắt lỗi. Trong khi đó chương trình cũ mỗi môn học đều có một phân phân phối chương trình hướng dẫn cụ thể, logic, khoa học nhưng chương trình mới lại không kế thừa.
  V. Bất cập trong việc đánh giá học sinh, nhất là với các môn tích hợp.
 • Khi kiểm tra đánh giá, yêu cầu đề kiểm tra phải có tỉ lệ kiến thức cân bằng giữa các phân môn. Một bài kiểm tra với các môn có thời lượng 3 tiết/tuần trở lên là 60-90 phút. Ví dụ, 2 phân môn lịch sử và địa lý theo tỉ lệ 50:50, tình huống đặt ra, học sinh làm trọn vẹn phân môn sử, không làm phân môn địa, được 5 điểm, hs vẫn đạt yêu cầu. Hoặc hs học xuất sắc phân môn sử, học kém phân môn địa, khi làm bài hs được trọn vẹn 5 điểm sử, nhưng được 1 điểm địa, tổng điểm là 6. Học sinh ấy vẫn chỉ là trung bình.
  Với môn khoa học tự nhiên, trong nửa học kì 1 là học hóa, bài kiểm tra giữa kì chỉ có môn hóa, như vậy kết quả sẽ được tính chung cho các phân môn còn lại dù chưa biết năng lực của hs ấy với các phân môn còn lại như thế nào.

NHỮNG KIẾN NGHỊ

1 – Hãy trả lại tên cho các bộ môn như vốn có một cách khoa học, đúng chức năng môn học. Các môn Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa phải là môn học độc lập, nếu có phần chung thì liên quan đến môn nào môn đó sẽ đảm nhiệm qua các chủ đề tích hợp liên môn.


2 – Hoạt động giáo dục địa phương nên tách ra và ghép với các môn liên quan để đảm bảo tính lôgic, khoa học, được giảng dạy đúng chuyên môn.


3 – Thống nhất sử dụng chung một bộ sách, nhà xuất bản phải chịu trách nhiệm về nội dung chương trình, lắng nghe và cập nhật chỉnh sửa.


4 – Điều chỉnh công văn 5512 hợp lý, tránh rườm rà, phức tạp và áp lực.


5 – Nên bỏ cơ quan quản lý cấp phòng giáo dục, cơ quan này chỉ làm bộ máy thêm cồng kềnh, thường đẻ thêm việc cho trường học, tăng thêm quy định so với bộ giáo dục, gây áp lực, tốn ngân sách, không hiệu quả.


6 – Bộ giáo dục không có quyền quyết định về chế độ lương hay độ tuổi nghỉ hưu, nhưng có thể tham mưu với các bộ liên quan như Nội vụ, tài chính, lao động thương binh xã hội, Chính phủ, Quốc hội,… về mức lương và độ tuổi nghỉ hưu với người trực tiếp giảng dạy.


7 – Xin hãy giảm bớt áp lực cho gv, hãy để gv chuyên tâm vào chuyên môn mà loại bỏ các kì thi giáo viên giỏi, học sinh giỏi ở bậc THCS để học sinh được học đều các môn, tránh xa áp lực, chiêu trò ganh đua và bệnh thành tích của giáo dục. Các hoạt động như phổ cập giáo dục, phối hợp với địa phương không huy động giáo viên phải tham gia.


8 – Hãy thay đổi cách thanh tra, kiểm tra mang ý nghĩa tích cực, giúp nhà trường điều chỉnh cái chưa được, phát huy cái được chứ không phải xăm soi, bới móc theo kiểu “án tại hồ sơ”, dự 1 giờ mà đánh giá cả quá trình.


Xin hãy thanh tra mà không báo trước để nắm được thực chất của giáo dục như vấn đề cơ sở vật chất, vệ sinh và ý thức đạo đức nghề nghiệp. Thanh tra báo trước thì nhà trường sẽ tổng động viên lực lượng để chuẩn bị, có trường mượn phương tiện của trường bạn về dùng, tập luyện, tập diễn, truy lại các kiểu hồ sơ,… để đẹp nhất hoàn hảo nhất trong mắt đoàn thanh tra. Thực chất rất giả tạo.


Xin hãy lắng nghe và vào cập nhật thông tin, xem ý kiến phản hồi của các nhóm giáo viên, các trang giáo dục công khai trên các diễn đàn và mạng xã hội để hiểu thực chất của giáo dục.


Xin đừng nghe báo cáo của các cấp quản lý trung gian như phòng giáo dục, sở giáo dục. Những nhà quản lý không trực tiếp giảng dạy, đứng lớp thì không thể hiểu được những bất cập và khó khăn của giáo dục. Căn bệnh thành tích chưa thể cải thiện trước tình trạng giáo dục hiện nay.

Tâm thư của những nhà giáo đang đứng lớp, trăn trở và tâm huyết với nghề.


Trân trọng biết ơn và mong được các cơ quan giải quyết”

Nguồn: Facebook Trọng Hải.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: