HỘI VỚI CHẢ HÈ

HỘI VỚI CHẢ HÈ

Ngày mai là Quốc Khánh, ngày vui của dân tộc thoát kiếp nô lệ trở thành đất nước tự do, dân tự quyết vận mệnh của chính mình. Là bác ái, là bình đẳng, là nhân quyền.

Thế nhưng có những nhóm người không muốn bình đẳng, muốn ngồi lên đầu quần chúng, đứng trên đầu nhân dân, ưỡn ngực, dương vây, mãi coi mình là đẳng cấp trên, phải ngồi mâm riêng, chiếu giữa… cả khi đã nghỉ hưu về làm dân thường, vẫn ẩn chứa tư tưởng cai trị của chế độ cũ.

Vậy bọn họ là ai ?

Đó là những cựu quân nhân xưa, có tý quân hàm trên giao, về hưu lập Hội Tướng lĩnh, trên cả Hội CCB Việt Nam mà ở đó hội viên là đồng đội đã từng lấy máu, xương đắp bệ, xây chức quyền cho họ. Họ đã tự đánh mất uy danh, liêm sỉ để mọi người xỉ vả, cười chê vì sự ngây ngô, non nớt, nông cạn, không xứng cái tầm trên ve áo. Chúng tôi từng là đồng đội, cùng lứa tuổi, có thể cùng sống chết giữ thành cổ dưới trời bom đạn Quảng Trị với một vài tướng trong Hội đó. Đau với nỗi đau của các gia đình chưa tìm được xương cốt người thân, xót với mưa rừng, rét núi khi người thân còn nằm nơi nao giữa rừng sâu, khe suối, trong lúc đất nước đã bình yên gần nửa thế kỷ rồi (?!).

Biết bao đồng đội tôi từ trận chiến đi ra, mang trên mình những vết thương chiến tranh, bệnh tật chiến trường, đớn đau thân thể mỗi khi trái gió trở trời…

Chúng tôi xếp bút nghiên, nghe lời Đảng lao vào lửa đạn Bình Trị Thiên, Bưng biền Nam bộ… chịu đựng hy sinh gian khổ để nhường ưu ái cho một số bạn bè ăn trắng, mặc trơn, đi du học Tây, Tàu… rồi về nên cơ nên nghiệp, có chức có tước… để rồi. Nay về hưu, tụi bay không chịu ngồi chung mâm, coi thường những người lẽ ra tụi họ cần biết ơn, cần trân trọng…

Chúng mày lập Hội nọ, hội kia để vênh váo với đời, để nói rằng “Bọn tao hơn đồng loại!”

Chúng mày quên mất tiền nhân dạy “hết quan hoàn dân”, khi chết đều đặt ngang, đều 2 mét vuông đất, đều cần đồng loại khiêng đi chôn, đi đốt, chả ai ghi là ông lớn mả, sất! Trên bia mộ đều ghi ngày mất như nhau (trừ những bậc thánh nhân).

Cũng xin nói rằng, từ khi nhận sổ hưu tụi bây không xem kỹ nhà nước ghi như nhau rằng: “Nghỉ hưởng Bảo hiểm xã hội”. Chả ai ghi cấp chức Giám đốc, PGS-TS, lãnh đạo sở giáo dục Hà Tĩnh, tướng nọ, Trưởng phòng kia… nghỉ về ở hàng danh dự cả (?)

Nhà nước đã oằn mình chi mỗi năm cho hệ thống các hội, đoàn dao động từ 45.600 – 68.100 tỉ đồng (2015, tính cả kinh phí cơ hội như nhà nghỉ của hệ thống Ngành Công Đoàn VN…). Trong khi đó, theo tờ trình Luật về Hội của Chính phủ gửi lên Quốc hội thì tính đến tháng 12/2014 cả nước có 52.565 hội (483 hội hoạt động phạm vi cả nước và 52.082 hội hoạt động phạm vi địa phương).

Đó là chưa tính các hội tự nguyện như hội làm vườn, cây cảnh, xe ôm, xe lôi, Chó cảnh, Mèo cưng, Yêu súc vật, Thích nhảy đầm, phụ nữ đơn thân, Lets, đồng môn, đồng ngũ, đồng tuế..vv & vv… (& Tất nhiên chưa có các Hội tướng lĩnh Đức Thọ, Hội Lãnh đạo sở, phòng Giáo Dục Hà Tĩnh…)

  • Đã rối lắm rồi nha!

Hội CCB Việt Nam do bộ chính trị quyết định thành lập. Nhằm mục đích tôn vinh, giúp đỡ nhau, cùng nhau bảo vệ Đảng, chính quyền là đủ lắm rồi. Hội Tướng lĩnh không có quân thì có thể bảo vệ ai (?)

Có Thêm các nhóm đồng ngũ, đồng môn các trường, cùng đơn vị, cùng chiến trường… cũng chỉ là cùng chí hướng, sở thích nên tự nguyện thành lập Ban liên lạc, hội, câu lạc bộ… bằng tiền túi của mình. Không thể lập cái Hội Tướng lĩnh Đức Thọ, đòi kinh phí hoạt động, đòi bố trí văn phòng (ảnh), có tôn chỉ mục đích ngoài tổ chức hội CCB Việt Nam là vi phạm đủ thứ, kể cả luật ngân sách.

Còn HỘI CỰU GIÁO CHỨC VN, là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của những người nguyên là nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đã nghỉ hưu hoặc chuyển ngành, được thành lập từ tháng 7/2004. Theo Quyết định số 24/ ngày 09/7/2004 của Bộ Nội vụ. Quyết định nêu rõ “Hội Cựu giáo chức Việt Nam tổ chức, hoạt động theo Điều lệ Hội được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt và chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong lĩnh vực hoạt động của hội. Hội Cựu giáo chức Việt Nam tự lo liệu kinh phí và phương tiện hoạt động.”

Thế vậy các ông bà lập hội Lãnh đạo sở giáo dục Hà Tĩnh, trong một khách sạn là để làm gì? (kể cả các ông bà tự đóng góp kinh phí hoạt động cũng không nên). Đó Là tìm cách bắt Lãnh đạo sở hiện thời cung phụng, chi phí, nhắc quà… vì “bọn tao đưa bọn bay lên đấy(!)”. Đó là bỏ vai trò thành phần ghi trong QĐ 24 của Bộ Nội Vụ “nguyên cán bộ quản lý giáo dục”.

Đừng tự vẽ thêm râu, thêm ngoe lòe thiên hạ, cơ hội, lợi dụng kiếm thêm nữa nhá. Như thế là dị hợm, dị dạng, dị tật quá lắm rồi. Nên lặn để nước nó trong, hoặc đổi tên thành Câu lạc bộ hay Ban Liên lạc… chơi với nhau thì chả ai nói mà làm gì !

Thiết nghĩ cũng nên xem lại vai trò & cách thức quản lý nhà nước của ngành Nội Vụ (có vai trò chủ tịch các UBND tỉnh) vì chắc chắn không chỉ Hà Tĩnh có các Hội này. CĐM thông tin hội này đã có ở một số tỉnh nhưng nó khôn ngậm miệng ăn tiền, chứ không khuếch trương kiểu như tỉnh nghèo miền trung cát trắng, gió Lào.

  • Xin Cáo lỗi những người trong cuộc mà tử tế.
  • Kính cảm ơn!

• Nhà báo Bùi Quốc Hoằng

Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: