NHÂN DÂN DONBAS: KHÔNG CÓ NƯỚC NGA, CHÚNG TÔI KHÔNG CÓ TƯƠNG LAI

NHÂN DÂN DONBAS: KHÔNG CÓ NƯỚC NGA, CHÚNG TÔI KHÔNG CÓ TƯƠNG LAI

Ngày 23/9/2022, trên lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Cộng hòa Nhân dân Lugansk và các khu vực Zaporozhye và Kherson bắt đầu tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề gia nhập Nga. Cuộc trưng cầu này sẽ kéo dài đến ngày 27/9. Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin đã phát biểu ủng hộ các cuộc trưng cầu dân ý ở Donbass và ở các vùng lãnh thổ được giải phóng. Tổng thống cho biết, nước Nga sẽ bảo đảm các điều kiện bảo đảm an toàn cần thiết để người dân tiến hành bỏ phiếu và sẽ ủng hộ quyết định của người dân.

Theo Ủy ban bầu cử trung ương của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, có gần một nghìn quan sát viên làm việc tại các cuộc trưng cầu dân ý về việc Cộng hòa này gia nhập Nga. Tổng cộng, có hơn 1,5 triệu cử tri của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tham gia bỏ phiếu trước 946 quan sát viên theo dõi.

Các đại sứ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tại Liên bang Nga bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu được tổ chức trên lãnh thổ của các cơ quan đại diện của các nước cộng hòa ở Moscow. Đại sứ Cộng hòa Nhân dân Lugansk Rodion Miroshnik cho biết: “Đầu máy của chúng ta đã khởi động. Vì vậy, tôi bỏ phiếu cho tương lai của chúng tôi, cho tương lai hòa bình trong khu vực của chúng tôi”.

Người đứng đầu Trung tâm thông tin của Ủy ban chống khủng bố quốc gia Andrei Przhez Domainsky cho biết: “Nga đang thực hiện các biện pháp an ninh toàn diện trong suốt thời gian diễn ra các cuộc trưng cầu dân ý ở các khu vực Donbass, Zaporozhye và Kherson. Các biện pháp ngăn chặn tội phạm, kể cả tội phạm có tính chất khủng bố, được thực hiện ở mức tối đa và triệt để. Để làm được điều này, chúng tôi đã từng có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức nhiều sự kiện lớn. Tất nhiên, mọi việc đều nằm trong tầm kiểm soát của các cơ quan bảo vệ pháp luật”.

Alexei Karyakin- Chủ tịch Ủy ban cộng đồng của Cộng hòa Nhân dân Lugansk cho biết: “Có 461 điểm bỏ phiếu đã được mở ở nước cộng hòa. Tất cả các đơn vị của tự vệ nhân dân đang trong tình trạng cảnh giác cao độ. Các điểm tiếp nhận công dân được bảo đảm an toàn để người dân bày tỏ ý kiến, bởi chúng tôi hiểu rất rõ rằng Ukraine là một quốc gia khủng bố và họ sẽ không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào. Đối với họ, cuộc trưng cầu dân ý của chúng tôi giống như một khúc xương trong cổ họng. Vì vậy, họ sẽ ra sức phá hoại sự kiện này”.

Chủ tịch Hội đồng Liên Nga Valentina Matviyenko cho biết: “Các cuộc trưng cầu trên lãnh thổ của các khu vực Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Cộng hòa Nhân dân Lugansk, vùng Kherson và Zaporozhye được tổ chức hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Cư dân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk và các vùng lãnh thổ được giải phóng khác có quyền này, quyền hợp pháp. Trong tình hình hiện nay, đây còn thực sự là quyền được sống. Cuộc bỏ phiếu được tổ chức ở mức cao nhất có thể”.

Người đứng đầu LPR, Leonid Pasechnik, đã phát biểu trước người dân nước cộng hòa nhân ngày bỏ phiếu đầu tiên trong cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Liên bang Nga: “Hôm nay chúng ta đang đứng trước một sự kiện lịch sử trọng đại. Hôm nay, mỗi người trong số các bạn, bao gồm cả tôi, sẽ mở ra một trang mới trong lịch sử của chúng ta. Hôm nay là ngày đầu tiên của cuộc trưng cầu dân ý, trong đó chúng tôi bỏ phiếu để gia nhập Liên bang Nga, ngày đầu tiên của sự kiện mà chúng tôi đã trải qua trong tám năm dài và khó khăn. Theo ông, phát xít Ukraine đã uy hiếp cư dân của LPR, tắt điện, nước, khí đốt, khiến họ không còn kế sinh nhai, nhưng một lần nữa lại tính toán sai lầm. Bởi vì Donbass, với tư cách là một phần không thể thiếu của thế giới Nga, không thể bị bó tay, và chúng tôi đã chứng minh điều này. Tôi tự hào về tất cả các bạn. Đó là rất khó khăn cho chúng tôi. Nhưng tôi cảm ơn vì sự kiên trì của bạn. Hôm nay chúng ta có một bước nữa để thực hiện. Tôi kêu gọi tất cả công dân của LNR hãy đưa ra lựa chọn của chúng tôi ”.

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk Denis Pushilin có bài phát biểu qua video nhân ngày bỏ phiếu đầu tiên trong cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Cộng hòa này vào Nga. Ông nói: “Sự kiện này là một cột mốc lịch sử. Chúng tôi đang trở về nhà. Đây là động lực mọi hành động và cuộc đấu tranh của chúng tôi, là khát vọng thiêng liêng và là niềm tin tuyệt đối rằng sẽ có ngày chúng tôi trở thành nước Nga”.

Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận về các mối đe dọa của EU đối với Nga liên quan đến việc tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý: “Chúng tôi nhận thức được các quyết định của mình và không có gì phải làm chúng tôi sợ hãi. Liên minh châu Âu đã không nhận thấy sự diệt chủng của người dân Donbass trong tám năm, không quan tâm đến sự an toàn của họ. EU ủng hộ chế độ Kiev, chế độ hàng ngày bắn vào dân thường. Người già, phụ nữ, trẻ em thiệt mạng. Các quan chức ở Brussels không hiểu nỗi khổ của người dân và cũng đưa ra lời khuyên họ phải làm gì. Cư dân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, các vùng Zaporozhye và Kherson có quyền tự quyết như được ghi trong Hiến chương Liên hợp quốc ”

Một trong những cư dân của Donetsk được các nhà báo phỏng vấn cho biết: “Chúng tôi không còn tương lai với Ukraine. Họ đang tàn sát chúng tôi”. Một cư dân của Melitopol cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RT: “Chúng tôi muốn về nhà. Chúng tôi đã mong muốn điều này một thời gian dài, kể từ năm 2014. Đó là tất cả. Điều đó nói lên tất cả”.

Một cư dân của Lugansk cho biết trong cuộc phỏng vấn với phóng viên RT: “Mọi thứ sẽ thay đổi. Mọi thứ trở về đúng vị thế hợp pháp, mọi thứ sẽ suôn sẻ. Nước Nga là Đất Mẹ”.

Một trong những cư dân của Donbass nói với RT: “Không có Nga, chúng tôi không có tương lai”. Nhiều người ở Donbass tin rằng gia nhập Nga sẽ mang lại cho người dân cuộc sống ổn định và được bảo vệ./.

Nguồn: ĐSQ Nga tại Việt Nam

0548401958

0548401958

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: