NHÂN DÂN UKRAINE TẠI 4 VÙNG ỦNG HỘ SÁP NHẬP NGA, LIÊN HIỆP QUỐC HỌP KHẨN

NHÂN DÂN UKRAINE TẠI 4 VÙNG ỦNG HỘ SÁP NHẬP NGA, LIÊN HIỆP QUỐC HỌP KHẨN

Hãng tin RT dẫn thông báo của ủy ban bầu cử Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) cuối ngày 27/9 cho biết, hơn 99% cử tri của vùng ly khai này ủng hộ kế hoạch sáp nhập vào Nga. Tỷ lệ này ở Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk (LPR) là hơn 98%.

Cả hai vùng ly khai đều đã kiểm phiếu xong. Tỷ lệ cử tri đi bầu ở hai vùng ly khai miền Đông Ukraine này đều đạt trên 80%. Theo giới chức địa phương, tỷ lệ đi bầu trên 50% đồng nghĩa cuộc trưng cầu được coi là hợp lệ.

Kết quả kiểm phiếu tại tỉnh Kherson, miền Nam Ukraine cho thấy, khoảng 87% cử tri ở đây ủng hộ ý tưởng ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga. Tỷ lệ này ở vùng Zaporizhzhia lân cận là hơn 93%.

Các cuộc trưng cầu dân ý ở Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia diễn ra từ ngày 23-27/9. Đây là các vùng do Nga hoặc phe ly khai thân Nga kiểm soát, chiếm tới 15% diện tích lãnh thổ Ukraine.

Phương Tây đã lên án và cho rằng các cuộc trưng cầu này là bất hợp pháp, tuyên bố không công nhận kết quả. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ họp khẩn ngay sau khi các vùng của Ukraine công bố kết quả trưng cầu.

Một quan chức Mỹ cho hay, tại cuộc họp, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield đã đưa ra dự thảo nghị quyết do Mỹ và Albani đề xuất, trong đó lên án cuộc trưng cầu dân ý này, tuyên bố Hội đồng Bảo an không ủng hộ việc sử dụng “vũ lực” để vẽ lại biên giới.

Giới quan sát nhận định, nghị quyết này chủ yếu mang tính biểu tượng bởi vì Nga chắc chắn sẽ phủ quyết. Tuy vậy, Đại sứ Thomas-Greenfield nói rằng, Washington sẽ đưa vấn đề ra Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nếu Nga “né tránh trách nhiệm”.

Bà Thomas-Greenfield cho biết thêm, nghị quyết cũng sẽ buộc Nga phải rút quân khỏi Ukraine. Ở hậu trường, giới ngoại giao Mỹ sẽ vận động tất cả các nước thành viên Hội đồng Bảo an ủng hộ nghị quyết.

Phản ứng về các cuộc trưng cầu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm qua nhấn mạnh, nếu Nga sáp nhập các vùng của Ukraine, điều đó sẽ khép lại mọi cơ hội đàm phán giữa Moscow và Kiev. Ông cũng kêu gọi “cô lập hoàn toàn” Nga.

Trong khi đó, giới chức Nga nhiều lần khẳng định, người dân các vùng của Ukraine có quyền quyết định số phận của họ. Moscow cũng tuyên bố có quyền bảo vệ hoàn toàn cho các vùng sáp nhập.

Tổng thống Vladimir Putin hôm qua cho biết, mối quan tâm hàng đầu của Nga trong các cuộc trưng cầu này là bảo vệ tính mạng của người dân.

“Trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt và các cuộc trưng cầu ở Donbass, bảo vệ người dân ở tất cả các vùng lãnh thổ, cụ thể là bảo vệ người dân tại những vùng tổ chức trưng cầu dân ý là mục tiêu hàng đầu”, chủ nhân Điện Kremlin nói.

Ông Putin nhấn mạnh, quan điểm của Moscow là bảo vệ người dân và mang lại hòa bình cho những khu vực này. Ông khẳng định, Nga sẽ ủng hộ bất cứ kết quả trưng cầu nào và hoan nghênh nếu họ bỏ phiếu sáp nhập Nga.

Cùng ngày, Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko cho biết, nếu kết quả trưng cầu cho thấy đa số người dân các vùng của Ukraine ủng hộ sáp nhập, quốc hội Nga có thể xem xét, thảo luận vấn đề này vào ngày 4/10.

• Nguồn: Truyền hình Quốc hội

0548401958

0548401958

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

%d bloggers like this: